Triều Tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo có khả năng vươn tới Nhật Bản

Mọi người xem màn hình TV chiếu chương trình tin tức về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên với đoạn phim tài liệu, tại Nhà ga xe lửa Seoul ở Seoul, Hàn Quốc, Chủ nhật, ngày 18 tháng 12 năm 2022. (Shin Jun-hee / Yonhap qua AP)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Bắc Hàn hôm Chủ Nhật bắn thử một cặp hỏa tiễn đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn tới Nhật Bản, trong một động thái có thể phản đối việc Tokyo thông qua một chiến lược an ninh mới nhằm đẩy mạnh tấn công hơn vào Nhật Bản. Bắc Triều Tiên và Trung Quốc.

Các vụ phóng cũng diễn ra hai ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thực hiện một cuộc thử nghiệm quan trọng cần thiết để chế tạo một tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh hơn, cơ động hơn được thiết kế để tấn công lục địa Mỹ.

Hai tên lửa đi từ khu vực Tongchangri phía tây bắc của đất nước khoảng 500 km (310 dặm) ở độ cao tối đa 550 km (340 dặm) trước khi hạ cánh xuống vùng biển giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, theo chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Quân đội Hàn Quốc cho biết cả hai tên lửa đều được phóng ở góc dốc, cho thấy vũ khí có thể bay xa hơn nếu được bắn theo quỹ đạo tiêu chuẩn. Triều Tiên thường thử tên lửa tầm trung và tầm xa ở góc cao để tránh các nước láng giềng, mặc dù nước này đã bắn một tên lửa tầm trung qua Nhật Bản vào tháng 10, buộc Tokyo phải đưa ra cảnh báo sơ tán và dừng các chuyến tàu.

Trong một cuộc họp khẩn cấp, các quan chức an ninh hàng đầu của Hàn Quốc lên án những hành động khiêu khích liên tục của Triều Tiên mà họ cho là xảy ra bất chấp “hoàn cảnh của người dân đang rên rỉ vì đói và lạnh do thiếu lương thực nghiêm trọng.” Họ cho biết Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác an ninh ba bên với Mỹ và Nhật Bản, theo văn phòng tổng thống Hàn Quốc.

Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino chỉ trích riêng Triều Tiên đe dọa sự an toàn của Nhật Bản, khu vực và cộng đồng quốc tế. Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết các vụ phóng nhấn mạnh tác động gây bất ổn của các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt bất hợp pháp của Triều Tiên. Nó cho biết các cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản “vẫn không thay đổi.”

Kwon Yong Soo, cựu giáo sư tại Đại học Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết Triều Tiên có khả năng đã thử tên lửa Pukguksong-2, một biến thể trên đất liền, chạy bằng nhiên liệu rắn của dòng tên lửa Pukguksong có thể phóng từ tàu ngầm. Kwon cho biết chi tiết chuyến bay của vũ khí được thử nghiệm hôm Chủ nhật tương tự như chi tiết của hai cuộc thử nghiệm đã biết của Pukguksong-2 vào năm 2017.


Trong bức ảnh này do chính phủ Triều Tiên cung cấp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang giảng bài tại Trường Đào tạo Cán bộ Trung ương ở Triều Tiên vào ngày 17 tháng 10 năm 2022. (Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên/Dịch vụ Tin tức Hàn Quốc qua AP, File)

Kwon cho biết Pukguksong-2 có thể bay khoảng 1.200-2.000 km (745-1.240 dặm) nếu nó được phóng theo quỹ đạo bình thường, tầm bắn đủ để tấn công các cơ sở quan trọng ở Nhật Bản, bao gồm cả các căn cứ quân sự của Mỹ ở đó.

“Triều Tiên đã tổ chức một cuộc biểu tình vũ trang bằng phiên bản đất liền của một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mà nó có thể khai hỏa nhanh chóng để đáp trả” chiến lược an ninh quốc gia của Nhật Bản, Kwon nói.

Một số nhà quan sát cho rằng Triều Tiên có thể đã thử một tên lửa tầm trung mới được phát triển vẫn có thể vươn tới Nhật Bản.

Vào thứ Sáu, chính phủ Nhật Bản đã thông qua một chiến lược an ninh quốc gia cho phép nước này thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu và bắn tên lửa hành trình mạnh mẽ để tạo cho mình nhiều thế tấn công hơn trước các mối đe dọa từ các nước láng giềng Trung Quốc và Triều Tiên. Đó là một bước đột phá lớn so với nguyên tắc nghiêm ngặt chỉ để tự vệ sau chiến tranh. Chiến lược của Nhật Bản gọi Trung Quốc là “thách thức chiến lược lớn nhất” – trước Triều Tiên và Nga – đối với những nỗ lực của Nhật Bản nhằm đảm bảo hòa bình, an toàn và ổn định cho chính mình và cộng đồng quốc tế.

Vụ phóng hôm Chủ nhật là vụ thử vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi nước này phóng vào tháng trước, ICBM Hwasong-17 chạy bằng nhiên liệu lỏng tầm xa nhất đang được phát triển có khả năng vươn tới toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ. Đầu năm nay, Triều Tiên đã phóng thử nhiều loại tên lửa khác với tốc độ kỷ lục.

Triều Tiên đã bảo vệ việc thử nghiệm vũ khí của mình là biện pháp tự vệ để đối phó với các cuộc tập trận quân sự mở rộng giữa Mỹ và Hàn Quốc mà họ coi là một cuộc diễn tập xâm lược. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên có khả năng sử dụng hoạt động huấn luyện quân sự của các đối thủ như một cái cớ để mở rộng kho vũ khí và tăng đòn bẩy trong các cuộc đàm phán trong tương lai với Mỹ nhằm giành được các biện pháp trừng phạt và các nhượng bộ khác.

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, cho biết: “Đối mặt với áp lực ngoại giao gia tăng sau một năm chưa từng có đối với các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, chế độ Kim quyết tâm không thể hiện sự yếu kém trước các sự kiện chính trị trong năm mới”.

Hôm thứ Sáu, Triều Tiên cho biết họ đã thử nghiệm một “động cơ nhiên liệu rắn lực đẩy cao” cho một loại vũ khí chiến lược mới vào ngày hôm trước, một bước phát triển mà các chuyên gia cho rằng có thể cho phép nước này sở hữu một kho vũ khí đạn đạo xuyên lục địa cơ động hơn, khó bị phát hiện hơn. tên lửa có thể vươn tới đất liền Hoa Kỳ.

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể sẽ sử dụng động cơ này để chế tạo ICBM nhiên liệu rắn, nằm trong danh sách các hệ thống vũ khí công nghệ cao mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố sẽ chế tạo để đối phó với điều mà ông gọi là sự thù địch của Mỹ.

Tất cả các ICBM hiện có của Triều Tiên đều sử dụng nhiên liệu đẩy lỏng, phải được thêm vào vũ khí trước khi khai hỏa. Điều này giúp người ngoài dễ dàng phát hiện quá trình chuẩn bị phóng của họ thông qua vệ tinh. Nhưng nhiên liệu trong tên lửa nhiên liệu rắn đã được nạp sẵn bên trong, vì vậy nó rút ngắn thời gian chuẩn bị phóng, tăng tính cơ động và khiến người ngoài khó biết được điều gì đang xảy ra trước khi phóng. Triều Tiên đã sở hữu một kho tên lửa đạn đạo tầm ngắn, nhiên liệu rắn đang ngày càng phát triển nhắm vào các địa điểm quan trọng ở Hàn Quốc, bao gồm cả các căn cứ quân sự của Mỹ ở đó.

Kwon, cựu giáo sư, cho biết Triều Tiên có thể phóng thử ICBM nhiên liệu rắn được thiết kế để vươn tới Bờ Tây Hoa Kỳ sớm nhất là vào nửa đầu năm tới.

Một số chuyên gia suy đoán rằng Triều Tiên đã sở hữu các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công toàn bộ nước Mỹ và các đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản, với số năm mà nước này đã dành cho chương trình hạt nhân của mình. Nhưng những người khác nói rằng nước này vẫn còn nhiều năm nữa mới có được những vũ khí như vậy, lưu ý rằng nước này vẫn chưa chứng minh công khai rằng họ có công nghệ chế tạo đầu đạn đủ nhỏ để đặt trên tên lửa hoặc bảo vệ đầu đạn khỏi các điều kiện khắc nghiệt khi quay trở lại khí quyển.

Từ khóa: Triều Tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo có khả năng vươn tới Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like