Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo trong bối cảnh thù hận gia tăng


Mọi người xem màn hình TV chiếu một chương trình thời sự tường thuật về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên với các cảnh quay tập tin, tại một nhà ga xe lửa ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 4 tháng 5 năm 2022. (Ảnh AP / Lee Jin-man)

Các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình “với tốc độ nhanh nhất có thể” “và đe dọa sử dụng chúng để chống lại các đối thủ.

Vụ phóng, đợt bắn vũ khí thứ 14 của Triều Tiên trong năm nay, cũng diễn ra sáu ngày trước khi một tổng thống bảo thủ mới của Hàn Quốc nhậm chức với nhiệm kỳ 5 năm duy nhất.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng tên lửa được bắn từ khu vực thủ đô của Triều Tiên và bay đến vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này. Họ cho biết quân đội Hàn Quốc đang theo dõi các vụ phóng vũ khí bổ sung có thể xảy ra của Triều Tiên.


Trong bức ảnh do chính phủ Triều Tiên cung cấp, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự một buổi chụp ảnh với các sĩ quan và binh sĩ tham gia lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Quân đội Cách mạng Nhân dân Triều Tiên, tại Triều Tiên, vào ngày 27 tháng 4, 2022. (Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên / Dịch vụ tin tức Hàn Quốc qua AP, File)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo khả dĩ mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản kêu gọi các tàu du lịch ngoài khơi Nhật Bản tránh xa bất kỳ mảnh vỡ nào có thể xảy ra.

Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm khẩn cấp để đối phó với vụ phóng tên lửa, và lưu ý rằng Thủ tướng Fumio Kishida, hiện đang ở Rome để hội đàm với các quan chức Ý, đã chỉ thị các quan chức phải làm hết sức cho trường hợp khẩn cấp và bảo vệ sự an toàn của người dân. như tàu và máy bay trên khắp Nhật Bản.

Các nhà quan sát cho rằng tốc độ nhanh chóng bất thường của Triều Tiên trong quá trình thử nghiệm vũ khí trong năm nay nhấn mạnh mục tiêu kép của nước này là thúc đẩy các chương trình tên lửa và gây áp lực lên Washington về việc ngày càng đóng băng các cuộc đàm phán hạt nhân. Họ nói rằng Kim cuối cùng có mục đích sử dụng kho vũ khí mở rộng của mình để giành được sự công nhận của quốc tế đối với Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân mà ông tin rằng sẽ giúp buộc Hoa Kỳ nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế quốc tế đối với Triều Tiên.

Một trong những tên lửa Triều Tiên được thử nghiệm gần đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ. Vụ phóng tên lửa đó đã phá vỡ lệnh cấm vận năm 2018 của ông Kim đối với các cuộc thử nghiệm vũ khí lớn.

Có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên cũng đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tại cơ sở thử nghiệm xa xôi ở phía đông bắc nước này. Nếu được thực hiện, vụ nổ thử bom nguyên tử của Triều Tiên sẽ là vụ nổ thứ bảy thuộc loại này và là vụ đầu tiên kể từ năm 2017.

Tuần trước, Kim Jong Un đã trình diễn các tên lửa có khả năng hạt nhân mạnh nhất của mình nhắm vào cả Hoa Kỳ và các đồng minh trong cuộc duyệt binh lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng. Trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh, ông Kim cho biết ông sẽ phát triển kho vũ khí của mình với “tốc độ nhanh nhất có thể” và cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ sử dụng trước vũ khí hạt nhân nếu lợi ích quốc gia của họ bị đe dọa.

Triều Tiên trước đây đã tung ra những lời lẽ gay gắt đe dọa tấn công các đối thủ của mình bằng vũ khí hạt nhân. Nhưng việc ông Kim tự mình đưa ra lời đe dọa một cách chi tiết đã khiến một số người Hàn Quốc lo lắng về an ninh. Cùng với việc Triều Tiên thử tên lửa tầm ngắn có khả năng hạt nhân tầm ngắn gần đây, một số chuyên gia suy đoán rằng học thuyết hạt nhân có thể leo thang của Triều Tiên sẽ cho phép nước này thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu vào Hàn Quốc trong một số trường hợp.

Vụ phóng hôm thứ Tư diễn ra trước lễ nhậm chức ngày 10/5 của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người đã tuyên bố sẽ tăng cường năng lực tên lửa của Seoul và củng cố liên minh quân sự với Washington để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên.

Triều Tiên có lịch sử gia tăng thù hận với các vụ thử vũ khí khi Seoul và Washington khánh thành chính phủ mới trong một nỗ lực rõ ràng nhằm tăng cường đòn bẩy của nước này trong các cuộc đàm phán trong tương lai.

Một số chuyên gia cho rằng cách xử lý thụ động của chính quyền Biden đối với Triều Tiên khi nước này tập trung vào cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng với Trung Quốc đang cho phép Triều Tiên mở rộng khả năng quân sự của mình.

Các hành động của chính quyền Biden đối với Triều Tiên cho đến nay chỉ giới hạn ở các biện pháp trừng phạt mang tính biểu tượng và đề nghị đàm phán mở. Triều Tiên đã từ chối lời đề nghị đàm phán của chính quyền, nói rằng trước tiên nước này phải từ bỏ “chính sách thù địch” của mình, liên quan đến các lệnh trừng phạt quốc tế do Mỹ dẫn đầu và các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn.

Từ khóa: Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo trong bối cảnh thù hận gia tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like