Triều Tiên bắn tên lửa một lần nữa khi tàu sân bay Mỹ được tái triển khai

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 6 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO / BEIJING (Kyodo) – Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo vào sáng sớm thứ Năm từ gần Bình Nhưỡng về phía Biển Nhật Bản, đợt phóng thứ sáu kể từ cuối tháng 9, sau khi một tàu sân bay Mỹ được tái triển khai tới vùng biển này, chính phủ Nhật Bản và Quân đội Hàn Quốc cho biết.

Vụ phóng diễn ra chỉ hai ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn tên lửa đạn đạo vào quần đảo Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm, và một ngày sau khi tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Ronald Reagan được điều động lại Biển Nhật Bản để tham gia một cuộc tập trận chung.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận ở vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên hôm thứ Năm để đáp trả hành động khiêu khích tên lửa của Triều Tiên, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada nói với các phóng viên rằng các quả đạn của Triều Tiên rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và bay từ 350 đến 800 km ở độ cao tối đa từ 50 đến 100 km.

JCS cho biết hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn đã được phóng gần khu vực Samsok ở Bình Nhưỡng trong khoảng thời gian từ 6:01 sáng đến 6:23 sáng. Tên lửa đầu tiên di chuyển khoảng 350 km trong khi đạt độ cao khoảng 80 km với tốc độ khoảng Mach 5 và chiếc thứ hai bay khoảng 800 km ở độ cao tối đa khoảng 60 km với tốc độ khoảng Mach 6, nó nói thêm.

Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tuyên bố việc Triều Tiên liên tục bắn tên lửa trong một khoảng thời gian ngắn là “hoàn toàn không thể chấp nhận được.” Hamada cho biết Tokyo đã phản đối Triều Tiên thông qua đại sứ quán của họ ở Bắc Kinh.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ bảo vệ người dân của mình thông qua quan hệ đồng minh mạnh mẽ của quốc gia với Hoa Kỳ và hợp tác an ninh giữa Seoul, Washington và Tokyo.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án các vụ thử tên lửa, cho rằng các vụ phóng của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là “mối đe dọa” đối với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Trong khi nhắc lại lời kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia đối thoại, một phát ngôn viên của Bộ cho biết trong một tuyên bố rằng các cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn “không ổn”.

Phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đưa ra một tuyên bố vào đầu ngày thứ Năm cho biết họ “lên án mạnh mẽ” Hoa Kỳ và các quốc gia khác vì đã viện dẫn vụ phóng tên lửa đạn đạo hôm thứ Ba lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, truyền thông nhà nước đưa tin.

Bộ cho biết vụ phóng hôm thứ Ba là một phần của “các biện pháp đáp trả chỉ” nhằm đáp trả các cuộc tập trận Mỹ-Hàn đang làm “leo thang căng thẳng quân sự” trên Bán đảo Triều Tiên, theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên.

Đối với việc tái triển khai hàng không mẫu hạm Mỹ, Triều Tiên đang “theo dõi Mỹ đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định của tình hình” trên Bán đảo Triều Tiên và vùng phụ cận, báo cáo cho biết.

JCS cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường Sejong Đại đế của Hàn Quốc, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Chokai của Nhật Bản và tàu sân bay Mỹ đã được triển khai cho cuộc tập trận chung được tổ chức ở vùng biển phía đông của Hàn Quốc hôm thứ Năm.

JCS cho biết họ hy vọng cuộc diễn tập sẽ tái khẳng định khả năng hoạt động chống lại các hành động khiêu khích tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Tàu sân bay Ronald Reagan đã tham gia cuộc tập trận chung với hải quân Hàn Quốc từ ngày 26 đến 29 tháng 9, trước khi tham gia cuộc tập trận chống tàu ngầm đầu tiên trong 5 năm ở Biển Nhật Bản do Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản tổ chức vào ngày 30 tháng 9.

Cảng nhà của hãng là Yokosuka, gần Tokyo.

Vụ phóng hôm thứ Năm của Triều Tiên đánh dấu đợt phóng thứ sáu kể từ ngày 25 tháng 9. Tên lửa hôm thứ Ba đã đạt khoảng cách xa nhất từ ​​trước đến nay đối với một vụ phóng của Bình Nhưỡng.

Kể từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành hơn 20 đợt thử tên lửa đạn đạo vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Lo ngại ngày càng tăng về việc Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7 và lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017 trong thời gian tới.

Đáp lại động thái mới nhất, Takehiro Funakoshi, người đứng đầu Cục các vấn đề châu Á và châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao, tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ trong các cuộc điện đàm với những người đồng cấp Hoa Kỳ và Hàn Quốc Sung Kim và Kim Gunn về việc tăng cường răn đe và xử lý vấn đề tại An ninh Liên Hợp Quốc. Hội đồng.

Hôm thứ Tư, Hội đồng Bảo an đã không thực hiện được hành động thống nhất về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào Nhật Bản, trong đó Trung Quốc và Nga chỉ trích cuộc diễn tập quân sự chung gần đây do Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản tiến hành.

Tại New York, Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc Kimihiro Ishikane cho biết các vụ phóng tên lửa hôm thứ Năm cho thấy Bình Nhưỡng đang “lợi dụng việc không hành động của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.”

Vào tháng 5, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an do Hoa Kỳ soạn thảo nhằm tìm cách áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa đạn đạo của nước này trong năm nay.

Đây là lần bác bỏ nghị quyết đầu tiên của Hội đồng Bảo an nhằm ngăn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa kể từ năm 2006, khi các lệnh trừng phạt đầu tiên được thông qua.

Từ khóa: Triều Tiên bắn tên lửa một lần nữa khi tàu sân bay Mỹ được tái triển khai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like