Triều Tiên chỉ trích IAEA vì đảm bảo an toàn cho việc xả nước ở Fukushima

Bức ảnh chụp từ trên không này từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy, từ bên phải, lò phản ứng số 1 đến số 4 và bể chứa nước thải, hậu cảnh, tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. 13, 2021. (Mainichi/Koichiro Tezuka)

BẮC KINH (Kyodo) – Triều Tiên hôm Chủ nhật chỉ trích Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế vì đảm bảo an toàn cho việc Nhật Bản xả nước phóng xạ đã xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima bị thảm họa ra biển, đồng thời nhắc lại sự phản đối của nước này đối với kế hoạch xả thải, theo tuyên bố của nhà nước. chạy phương tiện truyền thông.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Bảo vệ Môi trường và Đất đai của nước này cho biết, việc xả nước dự kiến ​​sẽ có “tác động bất lợi nghiêm trọng đến cuộc sống con người, an ninh và môi trường sinh thái”.

Thứ Ba tuần trước, IAEA đã đệ trình lên Nhật Bản bản đánh giá an toàn của kế hoạch xả nước, nói rằng nó “phù hợp” với các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và sẽ có “tác động phóng xạ không đáng kể đối với con người và môi trường” nếu được thực hiện.

“Điều quan trọng là hành vi vô lý của (the) IAEA tích cực bảo trợ và tạo điều kiện cho Nhật Bản dự kiến ​​xả nước bị ô nhiễm hạt nhân, điều không thể tưởng tượng được,” tuyên bố cho biết.

IAEA “không phải là cơ quan đánh giá (môi trường)”, quan chức cấp cao cho biết, đồng thời chỉ ra rằng không có điều khoản hoặc điều khoản nào trong luật quốc tế quy định rõ cơ quan giám sát hạt nhân có quyền cho phép một quốc gia hoặc khu vực xả “chất gây ô nhiễm hạt nhân”. ” Nước.

Bình Nhưỡng cũng chỉ trích “biểu hiện điển hình của tiêu chuẩn kép cực đoan” của Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi, nói rằng ông đã tố cáo “việc thực thi quyền hợp pháp” của Triều Tiên để theo đuổi các chương trình hạt nhân trong khi phớt lờ “hành động bất hợp pháp và phi đạo đức của Nhật Bản nhằm gây nguy hiểm đến tính mạng và an ninh”. của loài người”.

Tuyên bố cũng đề cập đến các báo cáo của truyền thông Hàn Quốc cáo buộc Nhật Bản đã cung cấp 1 triệu euro (1,1 triệu đô la) cho một nhân viên IAEA tham gia kiểm tra việc xả nước theo kế hoạch của Fukushima để cho phép Tokyo có cơ hội sửa đổi báo cáo cuối cùng.

Từ khóa: Triều Tiên chỉ trích IAEA vì đảm bảo an toàn cho việc xả nước ở Fukushima

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like