Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo về Biển Nhật Bản

Một màn hình TV hiển thị hình ảnh tập tin tên lửa của Triều Tiên với vệ tinh thử nghiệm trong một chương trình tin tức tại Nhà ga xe lửa Seoul ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 31 tháng 12 năm 2022. (Ảnh AP/Lee Jin-man)

SEOUL (Kyodo) – Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía Biển Nhật Bản vào Chủ nhật, quân đội Hàn Quốc cho biết, một ngày sau khi Bình Nhưỡng bắn ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển.

Triều Tiên cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đã bắn thử “các bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn” trong cả hai ngày, với ba quả đạn bắn trúng mục tiêu vào ngày thứ Bảy để chứng minh hiệu suất chiến đấu của chúng, theo Thông tấn xã Trung ương chính thức của Triều Tiên.

Viên đạn được bắn vào lúc 2:50 sáng từ khu vực Ryongsong ở Bình Nhưỡng đã bay khoảng 400 km trước khi rơi xuống biển, Tham mưu trưởng liên quân của quân đội Hàn Quốc cho biết.

Việc Triều Tiên phóng tên lửa vào ngày đầu năm mới là điều bất thường. KCNA cũng cho biết hệ thống phóng tên lửa siêu lớn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật và có toàn bộ Hàn Quốc trong tầm bắn của nó.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết quả đạn bay khoảng 350 km ở độ cao tối đa khoảng 100 km và dường như đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết không có thiệt hại nào đối với máy bay hoặc tàu.

Tokyo đã gửi công hàm phản đối Triều Tiên thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh về vụ phóng mới nhất.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết vụ phóng tên lửa mới nhất, cùng với ba vụ phóng được tiến hành chưa đầy 24 giờ trước đó, “làm nổi bật tác động gây bất ổn” của các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt bất hợp pháp của Bình Nhưỡng.

Nó nói thêm rằng các cam kết của Washington đối với việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản “vẫn không thay đổi.”

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng cung cấp thông tin cần thiết cho người dân, đảm bảo an toàn cho tàu bay, tàu thuyền và chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống bất ngờ.

Triều Tiên đã phóng tên lửa, bao gồm cả tên lửa đạn đạo liên lục địa, với số lần kỷ lục 37 lần vào năm ngoái bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Từ khóa: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo về Biển Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like