Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản, tuyên bố vụ bắt cóc được giải quyết

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Đại hội Đảng Lao động ở Bình Nhưỡng. (MainichiKCNA)

BẮC KINH (Kyodo) – Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản nếu họ không bị giới hạn trong vấn đề bắt cóc mà Bình Nhưỡng tuyên bố đã được giải quyết, truyền thông nhà nước của nước này đưa tin hôm thứ Hai.

Hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Pak Sang Gil nói rằng nếu Nhật Bản “cố gắng đưa ra quyết định mới” và tìm cách cải thiện mối quan hệ, “không có lý do gì để CHDCND Triều Tiên và Nhật Bản không gặp nhau.”

CHDCND Triều Tiên là viết tắt của tên chính thức của Bắc Triều Tiên, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Pak cũng cho biết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc nhiều thập kỷ trước “đã được giải quyết” mặc dù Nhật Bản đang kêu gọi giải quyết vấn đề này, theo báo cáo của KCNA.

Pak đã đáp lại những nhận xét của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, người đã nói tại một sự kiện ở Tokyo vào thứ Bảy rằng ông dự định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Người ta tin rằng Triều Tiên đã thể hiện thái độ tích cực đối với việc tổ chức các cuộc đàm phán với Nhật Bản lần đầu tiên kể từ khi Tokyo áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với nước này vào năm 2016 do phản ứng trước các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này và Bình Nhưỡng đã đình chỉ cuộc điều tra về vấn đề bắt cóc.

Ông Pak nói rằng sẽ là “một tính toán sai lầm và lãng phí thời gian” nếu chính phủ của ông Kishida có cùng quan điểm về vấn đề này như các chính phủ Nhật Bản trước đây, theo KCNA.

Từ khóa: Triều Tiên sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản, tuyên bố vụ bắt cóc được giải quyết

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like