Triều Tiên thử nghiệm Biden bằng vụ phóng tên lửa đầu tiên trong năm

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 25 tháng 3 năm 2021, sau khi chính phủ xác nhận Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Việc Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo vào thứ Năm lần đầu tiên trong năm dường như nhằm kiểm tra tư thế của Washington sau vụ ra mắt của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng Giêng.

Các nhà phân tích và các nguồn tin ngoại giao cho biết Bình Nhưỡng muốn xem Hoa Kỳ và các nước liên quan sẽ phản ứng như thế nào trước vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Biển Nhật Bản.

Các vụ phóng ngay sau 7 giờ sáng được đưa ra khi Hoa Kỳ chuẩn bị hoàn thành điều mà họ gọi là xem xét “kỹ lưỡng” chính sách đối với Triều Tiên sau sự góp ý của hai đồng minh châu Á chủ chốt – Nhật Bản và Hàn Quốc. Các cố vấn an ninh quốc gia của ba nước có kế hoạch gặp nhau vào tuần tới tại Washington để phối hợp các phương pháp tiếp cận của họ.

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết: “Bằng cách bắn tên lửa, Triều Tiên có thể muốn cải thiện vị thế đàm phán của mình vì nước này đang phải đối mặt với các cuộc đàm phán với Mỹ sau khi kết thúc cuộc xem xét chính sách”. “Nó muốn xem Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào.”

Một nguồn tin khác của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, “Triều Tiên đang theo dõi phản ứng của chính quyền Biden sau khi (người tiền nhiệm của Biden là Donald) Trump hạ thấp các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên và không nói rằng họ chống lại các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Mỹ”.

Trump tham gia ngoại giao thượng đỉnh chưa từng có với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, gặp ông ba lần vào năm 2018 và 2019 nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ việc theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã đạt được rất ít tiến triển trong suốt 4 năm của Trump ở Nhà Trắng, với hai quốc gia mâu thuẫn về các vấn đề như mức độ giảm trừng phạt mà Bình Nhưỡng sẽ nhận được khi thực hiện các bước phi hạt nhân hóa.

Các nhà phân tích nhận định, các vụ phóng tên lửa mới nhất cho thấy Triều Tiên không có ý định lùi bước trước tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Trong bài phát biểu tại đại hội Đảng Công nhân cầm quyền vào tháng 1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim cam kết tăng cường năng lực quân sự của nước mình, củng cố kho vũ khí hạt nhân và nâng cấp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được cho là có khả năng vươn tới đất liền Hoa Kỳ.

Theo các quan chức cấp cao của Mỹ, chính quyền Biden đã liên hệ với Triều Tiên thông qua một số kênh bắt đầu từ giữa tháng Hai nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Kim Yo Jong, em gái và là phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong khi đó hồi đầu tháng đã nói về các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn đang diễn ra vào thời điểm đó.

Bà kêu gọi Washington không làm bất cứ điều gì để ngăn nước này “ngủ yên” trong 4 năm tới.

Hideshi Takesada, giáo sư thỉnh giảng tại trường cao học của Đại học Takushoku, cho biết Triều Tiên đã im lặng trong hơn một năm vì đại dịch coronavirus nhưng cũng không quan tâm đến Trump, người đã tìm kiếm đối thoại.

“Nhưng với sự thay đổi chính quyền, Triều Tiên đã đẩy mạnh chỉ trích Hoa Kỳ trong vài tuần qua, cố gắng cho ông Biden thấy rằng họ có thể leo thang hành động trừ khi Hoa Kỳ nhượng bộ và nới lỏng các lệnh trừng phạt”, ông nói. .

Ông nói: “Có một cơ hội tốt” rằng Triều Tiên có thể chuyển sang bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để theo đuổi các biện pháp trừng phạt.

Chính quyền Biden sau khi lên nắm quyền đã tỏ rõ mong muốn tăng cường phối hợp với Nhật Bản và Hàn Quốc để ứng phó với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến hai nước châu Á trong tháng này trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên để thảo luận về các vấn đề khu vực bao gồm cả Triều Tiên.

Trong khi Hoa Kỳ cho biết họ hy vọng sẽ tham gia với Trung Quốc, nhà hảo tâm chính của Bình Nhưỡng, hướng tới việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, triển vọng cho các cuộc đàm phán như vậy vẫn chưa rõ ràng trong bối cảnh sự cạnh tranh và đối đầu giữa hai cường quốc về các vấn đề bao gồm thương mại, công nghệ và nhân quyền.

Tên lửa hôm thứ Năm đã bay khoảng 450 km và hạ cánh bên ngoài lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, khiến Tokyo phản đối và lên án mạnh mẽ.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng các vụ phóng làm nổi bật “mối đe dọa mà chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên gây ra đối với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.”

Cam kết của Washington đối với việc bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn “không ổn”, nó nói thêm.

Từ khóa: Triều Tiên thử nghiệm Biden bằng vụ phóng tên lửa đầu tiên trong năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like