Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa, bao gồm cả ICBM bị nghi ngờ

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 3 tháng 11 năm 2022 về việc Triều Tiên bắn tên lửa. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Triều Tiên tiếp tục bắn một số tên lửa đạn đạo hôm thứ Năm, trong đó có một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bị nghi có khả năng vươn tới lục địa Hoa Kỳ, chính quyền Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết.

Chính phủ Nhật Bản ban đầu đưa ra cảnh báo J-Alert rằng một trong những tên lửa của Triều Tiên đang trên đường bay qua đảo chính Honshu, nhưng sau đó họ đã đính chính thông báo, nói rằng quả đạn đã biến mất khỏi radar trên Biển Nhật Bản.

Tuy nhiên, một nguồn tin chính phủ cho biết, J-Alert đã được ban hành vì một quả đạn không phải là ba tên lửa, với một số nhà phân tích cho rằng nó có thể được kích hoạt bởi một bộ phận của tên lửa phát nổ giữa không trung.

Các chuyên gia đối ngoại cho biết vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên dường như nhằm trả đũa cuộc tập trận chung quy mô lớn đầu tiên trong 5 năm của Mỹ và Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc cho biết họ sẽ kéo dài cuộc tập trận, bắt đầu từ thứ Hai và ban đầu dự kiến ​​kéo dài đến thứ Sáu.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy và lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2017 trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào tuần tới.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ trích các vụ phóng tên lửa liên tục của Triều Tiên là một “hành động thái quá và hoàn toàn không thể chấp nhận được.” Tokyo đã đệ đơn phản đối Bình Nhưỡng thông qua Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh.

Trong một cuộc điện đàm sau đó cùng ngày, các quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ chỉ trích hành động của Triều Tiên là “mối đe dọa sắp xảy ra” đối với khu vực và “thách thức nghiêm trọng” đối với cộng đồng quốc tế, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ lên án việc Triều Tiên phóng ICBM là vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Vụ phóng cho thấy mối đe dọa mà các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên gây ra cho các nước láng giềng, khu vực và hòa bình quốc tế, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động khiêu khích thêm và tham gia vào các cuộc đối thoại “bền vững và thực chất”.

Các cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn “không ổn”, nó nói thêm.

Chính phủ Nhật Bản cho biết tên lửa đã hạ cánh bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia và không có thiệt hại nào được báo cáo. Cảnh báo ban đầu đã kêu gọi người dân ở một số tỉnh phía đông bắc và miền trung Nhật Bản ở trong nhà.

Quân đội Hàn Quốc cho biết thứ có vẻ là tên lửa đạn đạo tầm xa đã được bắn từ khu vực Sunan của Bình Nhưỡng vào khoảng 7:40 sáng, sau đó là hai tên lửa tầm ngắn từ tỉnh Nam Pyongan vào khoảng 8:39 sáng, tất cả đều bắn về phía đông.

Tên lửa đầu tiên, một ICBM rõ ràng được cho là Hwasong-17, dường như đã thất bại sau khi giai đoạn thứ hai tách ra, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, trích dẫn một nguồn tin quốc phòng.

Về việc quả đạn biến mất khỏi radar, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada nói với các phóng viên: “JBAH vẫn đang điều tra nguyên nhân khiến nó biến mất”.

Tên lửa đầu tiên đã bay khoảng 750 km ở độ cao khoảng 2.000 km và mỗi tên lửa trong số hai tên lửa còn lại bay khoảng 350 km, đạt độ cao 50 km, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên cũng đã bắn 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía đông trong khoảng thời gian từ 9:35 tối đến 9:49 tối từ tỉnh Bắc Hwanghae.

Bộ Nhật Bản cho biết, tất cả các tên lửa đều rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, đồng thời cho biết thêm chưa có báo cáo về thiệt hại.

Vụ phóng diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên bắn khoảng 100 quả đạn pháo và hơn 20 tên lửa đạn đạo tầm ngắn và các tên lửa khác, một trong số đó rơi ở phía nam của biên giới trên biển trên thực tế lần đầu tiên kể từ khi Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt.

Vào ngày 4 tháng 10, Triều Tiên đã bắn một tên lửa bay qua quần đảo Nhật Bản lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Theo nhà điều hành East Japan Railway Co.

Từ khóa: Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa, bao gồm cả ICBM bị nghi ngờ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like