Trò chơi bí ẩn giết người ăn khách ở Trung Quốc nhưng Nhật Bản lại thiếu niềm vui

Người chơi tại Poju Murder Mystery làm việc theo cách của họ thông qua một kịch bản trong khi ăn mặc theo các nhân vật được chỉ định của họ. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Trên những con phố ngoại ô yên tĩnh của Kami-Ikebukuro ở Tokyo là một ngôi nhà ba tầng trông không khác gì những ngôi nhà còn lại. Tuy nhiên, bên trong, những thanh niên mặc trang phục lịch sử của Trung Quốc đang mải mê tìm cách giải quyết một vụ án mạng.

Chào mừng bạn đến với thế giới của trò chơi bí ẩn giết người, nơi người chơi ngồi quanh bàn với sổ ghi chú và bút trên tay, cố gắng suy luận theo cách của họ thông qua một kịch bản được dệt cẩn thận để tìm ra thủ phạm đang ngồi trong số họ.

Được biết đến với cái tên “jubensha” trong tiếng Trung Quốc – nghĩa đen là “giết người theo kịch bản” – những trò chơi nhập vai phức tạp này đã khiến giới trẻ Trung Quốc gây bão trong những năm gần đây, với một báo cáo sâu sắc về người tiêu dùng của Meituan, nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến theo yêu cầu hàng đầu Trung Quốc, dự báo doanh thu đạt 15,42 tỷ nhân dân tệ (2,4 tỷ USD) vào năm 2021 cho 9,41 triệu người tiêu dùng.

Poju Murder Mystery, phục vụ chủ yếu cho cộng đồng người Hoa ở Tokyo, chuyên về “jubensha nhập vai”, một phiên bản liên quan hơn của trò chơi trong đó người chơi hóa trang thành nhân vật được chỉ định và xem các nhân viên của doanh nghiệp thay mặt họ thực hiện một số cảnh nhất định.

Zhang Yuexiao, người sáng lập cửa hàng cho biết: “JBAH muốn người chơi cảm thấy họ không còn là chính mình ngay từ khi bước vào phòng.

Người đàn ông 28 tuổi đến từ Thượng Hải, người đã mở Poju vào mùa hè này, nói rằng sức hấp dẫn bùng nổ của trò chơi nằm ở khả năng cung cấp cho người chơi cái nhìn về một cuộc sống khác và đôi khi vào một thời đại khác.

Zhang nói: “Mọi người đều đang đi trên một con đường quyết định trong đời. Nhưng nếu họ có thể trải nghiệm điều gì đó khác biệt, nó có thể dẫn đến những ý tưởng mới và giúp họ hiểu được cảm xúc của người khác”.

Khái niệm về trò chơi bí ẩn giết người không phải là mới, với các trò chơi suy luận cổ điển như Cluedo và Werewolf hiện đã có tuổi đời hàng chục năm. Nhưng trong khi những trò chơi mới như vậy đang có sự bùng nổ mạnh mẽ ở Trung Quốc, thì có rất ít dấu hiệu cho thấy chúng sẽ xâm nhập vào dòng game chính thống của Nhật Bản.

Yoshiya Nishii, người đã chơi khoảng 600 lần với tư cách là người tham gia hoặc “bậc thầy trò chơi” – tên được đặt cho người điều hành – kể từ khi bắt đầu vào tháng 7 năm 2019, cho biết sự lan rộng của trò chơi “bị cản trở bởi mức độ động lực cao cần thiết chơi.”

Nhà phát triển trò chơi 44 tuổi này cho rằng yêu cầu người chơi phải có kỹ năng đọc viết và giao tiếp vững vàng, cũng như yêu cầu đảm bảo số lượng người chính xác cho mỗi kịch bản, là một trong những lý do khiến việc hấp thụ chậm chạp.

“Về mặt kinh doanh, các trò chơi cũng có một nhược điểm là mỗi trò chơi chỉ có thể chơi một lần, khiến ngay cả những người hâm mộ tận tụy nhất cũng khó có thể chi thêm tiền cho nó,” Nishii nói thêm.

Masashi Kawaguchi, người sáng lập và chủ sở hữu quán cà phê trò chơi trên bàn cờ Dear Spiele ở quận Higashinakano, Tokyo, nói rằng sự lan rộng của trò chơi này ở Nhật Bản đã bị đại dịch này dập tắt trước khi nó thực sự nở rộ.

Anh than thở: “Nếu không có COVID-19 thì đã có khá nhiều công ty lớn và những người trong ngành giải trí quan tâm đến trò chơi này.

Kawaguchi, người lần đầu tiên đưa trò chơi bí ẩn giết người vào Nhật Bản vào tháng 3 năm 2018 sau khi được một người bạn Đài Loan giới thiệu chúng, nói rằng rất khó thuyết phục mọi người từng chơi trực tuyến trong bối cảnh đại dịch chuyển sang trò chơi trực tiếp.

Kawaguchi, người đã thành lập Trickster Inc., cho biết: “Đó là một trò chơi mà mọi người có thể thực sự thích giao tiếp, vì vậy những người trong ngành JBAH muốn họ chơi trực tiếp, nhưng rất khó để thu hút những người chơi trực tuyến xuất hiện,” Kawaguchi, người mở Trickster Inc., cho biết. một căn phòng bí ẩn giết người đặc biệt, ở thủ đô Nhật Bản vào tháng 10 năm 2020.

Để khuyến khích nhiều người chơi thử các trò chơi bí ẩn giết người, cả Kawaguchi và Nishii đều xem các buổi phát trực tiếp hoặc phát trên TV như một con đường tiềm năng để phát triển.

Thật vậy, việc có một dàn người nổi tiếng tham gia có thể thúc đẩy sự phổ biến của trò chơi này ở Nhật Bản vì cơn sốt không thực sự bùng nổ ở Trung Quốc cho đến khi chương trình tạp kỹ “Who’s The Murderer” phổ biến nó vào năm 2016.

Các trò chơi hiện đã trở thành một hoạt động xã hội phổ biến đối với giới trẻ Trung Quốc đến nỗi Zhang cho biết Poju vẫn được đặt kín gần như vào mỗi cuối tuần, mặc dù bắt đầu hoạt động giữa làn sóng thứ năm của đại dịch.

Ông nói: “Nếu mọi người ở nhà mọi lúc, họ bắt đầu hơi chán nản và rất muốn có cơ hội nói chuyện với người khác.

Thái độ khác nhau rõ rệt đối với việc chơi trực tiếp cũng có thể xuất phát từ xu hướng người chơi Trung Quốc tập trung vào trải nghiệm nhập vai hơn là giải quyết bí ẩn, trong khi người chơi Nhật Bản coi trọng tính logic của câu chuyện hơn.

“Người Nhật ban đầu coi trò chơi bí ẩn giết người là trò chơi suy luận, vì vậy họ quan tâm nhiều hơn đến tính nhất quán của câu chuyện hơn là mức độ nhập vai của nó. Tôi nghĩ Nhật Bản có văn hóa giải đố và ngày nay nó rất phổ biến”, Kawaguchi nói.

Zhang, người có cửa hàng cung cấp gần 100 kịch bản khác nhau được nhập trực tiếp từ Trung Quốc, đồng ý rằng hầu hết người chơi Trung Quốc không phải lo lắng về việc tìm ra kẻ sát nhân “miễn là họ có thể trải qua những cảm xúc mãnh liệt trong quá trình này.”

Nhưng bất kể người chơi tìm cách thoát khỏi trò chơi bí ẩn giết người là gì, Kawaguchi cho biết điểm hấp dẫn độc nhất của nó là mọi người đều có thể vui chơi cùng một bàn.

“Có những người thích suy luận, những người thích câu chuyện, những người thích diễn xuất – mỗi người đều có cách thưởng thức riêng của họ. Không có TRPG (trò chơi nhập vai trên bàn) nào giống như vậy”, Kawaguchi nói.

Từ khóa: Trò chơi bí ẩn giết người ăn khách ở Trung Quốc nhưng Nhật Bản lại thiếu niềm vui

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like