Trộm cắp xe thể thao cổ điển gia tăng ở Nhật Bản do nhu cầu ở nước ngoài

Đèn hậu hình tròn của chiếc Nissan Skyline được người hâm mộ yêu thích được nhìn thấy ở Phường Konohana của Osaka vào ngày 20 tháng 11 năm 2022. (Mainichi)

YOKOHAMA – Các vụ trộm xe thể thao Nhật Bản thường xuyên xảy ra ở đây, tờ Mainichi Shimbun được biết, và thật ngạc nhiên, mục tiêu không phải là các loại xe mới hơn mà là các mẫu cũ hơn – chủ yếu từ những năm 1990. Và điều đó có thể liên quan đến nhượng quyền truyền thông phổ biến.

Theo Cảnh sát tỉnh Kanagawa, 35 vụ trộm hoặc cố ý trộm xe thể thao đã xảy ra từ tháng 6 đến tháng 9 năm ngoái, chủ yếu ở Yokohama. Các mẫu xe bị nhắm mục tiêu bao gồm Nissan Skyline, Toyota Supra và Honda NSX, tất cả đều được sản xuất từ ​​năm 1989 đến 2003. Tổng giá trị của các vụ trộm vượt quá 100 triệu yên (khoảng 765.000 USD).

Tháng 9 năm ngoái, cảnh sát đã bắt giữ hai nghi phạm, nam giới ở độ tuổi 57 và 58, vì nghi ngờ có ý định trộm cắp sau khi cả hai bị cáo buộc cố gắng ăn cắp một chiếc xe thể thao đậu tại một cửa hàng sửa chữa ô tô ở Yokohama. Cặp đôi này bị nghi ngờ thực hiện hơn 10 vụ khác, nhưng các vụ trộm cắp vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi họ bị bắt, khiến cảnh sát phải điều tra xem liệu có liên quan đến tội phạm có tổ chức hay không.

Một trong những nghi phạm thú nhận, nói rằng động cơ của họ là kiếm tiền và có thị trường cho những mẫu xe cũ hơn. Một yếu tố là giá trị của những chiếc xe đã tăng vọt.

Theo Toshiyuki Yokoyama, giám đốc điều hành chi nhánh Kanagawa của Hiệp hội đại lý ô tô đã qua sử dụng Nhật Bản, “Có nhu cầu cao ở nước ngoài đối với những chiếc ô tô cũ của Nhật Bản, do chúng xuất hiện trong phim ảnh và truyện tranh, cũng như độ bền và vẻ ngoài bắt mắt của chúng. Giá của chúng có tăng lên để đáp ứng nhu cầu.” Những chiếc xe thể thao cổ điển của Nhật Bản đã xuất hiện trong các loạt phim như “The Fast and the Furious” và loạt truyện tranh, phim hoạt hình và trò chơi “Initial D”, đã làm tăng sự nổi tiếng của chúng ở nước ngoài, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Yokoyama đưa ra quan điểm của mình rằng một số chiếc xe bị đánh cắp đang được bán ra nước ngoài và những chiếc xe này có thể được tháo dỡ, vận chuyển dưới dạng các bộ phận, sau đó lắp ráp lại để bán ở các nước khác.

Khi giá trị của chúng tăng lên, các vụ trộm xe dự kiến ​​sẽ tiếp tục. Theo cảnh sát, hầu hết những chiếc xe bị đánh cắp đều không được trang bị thiết bị chống trộm như khóa bánh xe. Một quan chức cảnh sát khuyên nên sử dụng nhiều ổ khóa – một ổ khóa cho vô lăng, một ổ khóa khác cho lốp xe – và tuyên bố rằng việc tháo ắc quy của ô tô cũng có hiệu quả. “Điều quan trọng là làm cho hành vi trộm cắp trở nên tốn thời gian. Nếu mất nhiều thời gian, điều đó sẽ làm tăng khả năng những người ở gần đó sẽ chú ý”, quan chức này nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Daisuke Makino, Cục Yokohama)

Từ khóa: Trộm cắp xe thể thao cổ điển gia tăng ở Nhật Bản do nhu cầu ở nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like