Trộm cửa hàng Rolex ở Tokyo có thể liên quan đến việc tăng giá bất thường

Mẫu đồng hồ Daytona nổi tiếng của Rolex được nhìn thấy ở phường Nishi của Yokohama vào ngày 10 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Takeshi Terada)

TOKYO – Vụ trộm gần đây tại một cửa hàng đặc sản Rolex ở quận Ginza cao cấp của Tokyo xảy ra trong bối cảnh giá các mặt hàng đã qua sử dụng của thương hiệu này tăng đột biến trên thị trường do thiếu nguồn cung, với giá trị của chúng thậm chí còn vượt qua giá gốc.

Quark Ginza 888, chuyên kinh doanh cả đồng hồ Rolex mới và đã qua sử dụng, đã bị một nhóm cướp nhắm tới vào ngày 8 tháng 5 và chúng đã lấy đi hàng chục món đồ.

“Nếu bạn đủ may mắn để mua một chiếc Rolex hoàn toàn mới với giá bình thường tại một cửa hàng được quản lý trực tiếp, bạn sẽ bán lại nó ngay lập tức với giá gấp đôi. Thương hiệu này rất phổ biến. Khi các cửa hàng hết hàng đồng hồ mới Ryuichi Funakubo, người đứng đầu trụ sở kinh doanh bán lẻ tại E-fran Inc., nhà điều hành cửa hàng chuyên bán đồ hiệu Otakaraya có trụ sở tại Yokohama, cho biết.

Tại khoảng 1.200 cửa hàng Otakaraya trên toàn quốc, khoảng 10.000 chiếc đồng hồ sang trọng được mua từ các cá nhân và khách hàng khác mỗi tháng, trước khi chúng được bán cho các đại lý thông qua đấu giá và các phương tiện khác.

Theo Funakubo, giá thông thường của đồng hồ Rolex dao động trong khoảng 600.000 đến 700.000 yên (khoảng 4.470 USD đến 5.220 USD) vào khoảng 20 đến 30 năm trước, rẻ hơn một chút so với hiện tại và khách hàng có thể mua những chiếc mới với giá bán lẻ. Nếu các cửa hàng có đợt giảm giá, chúng thường được bán với giá thấp hơn giá niêm yết.


Ryuichi Funakubo, người đứng đầu trụ sở kinh doanh bán lẻ của E-fran Inc., được nhìn thấy ở Phường Nishi của Yokohama vào ngày 10 tháng 5 năm 2023, khi ông giải thích về xu hướng thị trường của đồng hồ Rolex. (Mainichi/Takeshi Terada)

Tuy nhiên, từ khoảng 5 năm trước, giá Rolex bắt đầu tăng vọt. Mẫu Daytona phổ biến có giá khoảng 1,8 triệu yên (khoảng 13.420 USD), nhưng những món đồ cũ của họ được giao dịch với giá 4 triệu yên (khoảng 29.820 USD) trở lên trên thị trường. Tương tự như vậy, mẫu Submariner của thương hiệu, có giá khoảng 1,4 triệu đến 1,5 triệu yên (khoảng 10.400 đến 11.200 USD), được giao dịch với giá khoảng 2,5 triệu đến 3 triệu yên (khoảng 18.600 đến 22.400 USD).

Điều gì đằng sau giá cả tăng chóng mặt?

Đằng sau giá Rolex tăng vọt là do ngày càng có nhiều người trên toàn thế giới cố gắng mua đồng hồ của thương hiệu quyền lực áp đảo bằng cách coi chúng là tài sản tài chính như tiền hoặc cổ phiếu. Ngoài những người yêu thích đồng hồ thông thường, gần đây còn có những người mua thương hiệu này để thu lợi nhuận thông qua việc bán lại.

Ngoài ra, đại dịch do vi-rút corona gây ra đã đẩy nhanh quá trình tăng giá, khi Rolex đóng cửa hoặc đình chỉ các nhà máy của họ khiến việc phân phối hàng tồn kho mới giảm.

Ngăn chặn bán lại với ‘danh sách các mặt hàng bị đánh cắp’


Một điều tra viên kiểm tra một cửa hàng đồng hồ sang trọng ở quận Ginza sang trọng của Tokyo sau một vụ trộm vào ngày 8 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Daisuke Wada)

Theo các nguồn tin điều tra, nhóm cướp đã lấy trộm khoảng 70 món đồ từ cửa hàng Ginza, trị giá tổng cộng khoảng 250 triệu yên, tương đương khoảng 1,86 triệu USD. Một phép tính đơn giản đặt mỗi món đồ bị đánh cắp vào khoảng 3,57 triệu yên (khoảng 26.600 USD). Hầu hết các vật phẩm này dường như đã được phục hồi.

Ngay cả khi ai đó cố gắng bán lại những chiếc đồng hồ bị đánh cắp, nhiều đại lý trong nước đã được thông báo về danh sách những chiếc đồng hồ đã bị cướp trong vụ việc ngày 8 tháng 5, khiến họ phải báo động.

Theo Funakubo, danh sách thu được từ các nguồn công nghiệp nêu chi tiết 10 loại thông tin, chẳng hạn như kiểu đồng hồ bị đánh cắp, kiểu và số sê-ri, cũng như đặc điểm của các bộ phận của chúng.

Mặc dù danh sách này không chính thức nhưng công ty của anh ấy sẽ sử dụng nó làm tài liệu tham khảo trong trường hợp các cửa hàng của họ cần từ chối mua bất kỳ mặt hàng nào được liệt kê khi khách hàng cố gắng bán chúng. Thông thường, cảnh sát sẽ cung cấp cho các cửa hàng danh sách chính thức về những món đồ bị đánh cắp sau khi xảy ra vụ cướp.

Tại các cửa hàng Otakaraya, nhân viên hỏi kỹ khách hàng làm thế nào họ có được những mặt hàng họ sẽ bán, trước khi các mặt hàng được đánh giá bởi ít nhất bốn bên — nhân viên cửa hàng, bộ phận kiểm định của công ty điều hành, đơn vị chuyên môn của Rolex và một giám sát mua hàng. “JBAH đảm bảo không có hàng ăn cắp nào được đưa vào lưu thông,” Funakubo trấn an.

Khi tư vấn cách khách hàng có thể tránh mua phải đồ bị đánh cắp hoặc giả, Funakubo nói: “Tôi muốn mọi người mua đồng hồ Rolex có bảo hành bằng số sê-ri tại các cửa hàng uy tín và có uy tín.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takeshi Terada, Digital News Group)

Từ khóa: Trộm cửa hàng Rolex ở Tokyo có thể liên quan đến việc tăng giá bất thường

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like