Trong cuốn sách mới, Haruki Murakami khám phá thành phố có tường bao quanh và bóng tối

Một nhân viên cửa hàng chuẩn bị bán cuốn tiểu thuyết mới của nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami “Thành phố và những bức tường không chắc chắn” vào ngày nó được bán tại hiệu sách Kinokuniya ở quận Shinjuku, vào ngày 13 tháng 4 năm 2023, ở Tokyo. (Ảnh AP/Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) — Haruki Murakami đã viết một câu chuyện về một thành phố có tường bao quanh khi ông mới ra mắt. Hơn bốn thập kỷ sau, với tư cách là một tiểu thuyết gia dày dạn kinh nghiệm và được hoan nghênh, ông đã mang đến cho nó một cuộc sống mới với tên gọi “Thành phố và những bức tường không chắc chắn của nó”.

Ba năm trước, anh ấy cảm thấy đã đến lúc xem lại câu chuyện mà anh ấy cho là không hoàn hảo nhưng có những yếu tố quan trọng, chẳng hạn như bức tường và bóng tối, và giải quyết chúng một lần nữa dựa trên cảm giác của anh ấy trên da.

“Vì virus corona… Tôi hầu như không ra ngoài và hầu như chỉ ở nhà. Tôi có xu hướng nhìn vào nội tâm của mình. Sau đó, tôi nghĩ, có lẽ đã đến lúc viết câu chuyện đó,” Murakami nói. Và anh ấy đã làm, “như thể lấy nó từ mặt sau của ngăn kéo.”

Anh ấy bắt đầu viết nó vào tháng 1 năm 2020 và hoàn thành vào tháng 12 năm 2022, những năm chồng chéo với nhiều sự kiện kinh thiên động địa. “Khi tôi viết một cuốn tiểu thuyết, tôi chỉ biết đã đến lúc,” anh nói.

Ngoài ra còn có cuộc chiến của Nga với Ukraine, chủ nghĩa toàn cầu bị lung lay và chiếc hộp Pandora của truyền thông xã hội, Murakami lưu ý.

“Trong thời đại mà xã hội đang trải qua những thay đổi dữ dội, việc ở lại trong bức tường hay đi sang phía bên kia bức tường đã trở thành một đề xuất lớn hơn bao giờ hết,” Murakami nói trong một cuộc phỏng vấn trước khi cuốn sách được phát hành vào năm 2016. Tokyo với các nhà báo được lựa chọn bao gồm The Associated Press.

“Thành phố và những bức tường không chắc chắn của nó” đã được phát hành vào thứ năm dưới dạng in và ở định dạng kỹ thuật số bởi Nhà xuất bản Shinchosha. Hiện vẫn chưa có bản dịch tiếng Anh. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của anh ấy kể từ cuốn sách bán chạy nhất năm 2017, “Killing Commendatore”.

Murakami không ở Nhật Bản khi cuốn sách được phát hành. Ông đã tổ chức các buổi hội thảo về nhân vật nữ chính trong các câu chuyện của mình tại Đại học Wellesley, ngôi trường dành cho phụ nữ ở Massachusetts từng được cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và cố Ngoại trưởng Madeleine Albright theo học.

Ban đầu, ý định của Murakami là viết lại câu chuyện “The City, and Its Uncertain Walls” năm 1980 để cải thiện nó. Nhưng câu chuyện chưa kết thúc ở đó, và Murakami vẫn tiếp tục viết. Phiên bản đăng trên tạp chí văn học “Bungakukai” đã được viết lại, sau đó trở thành chương đầu tiên của cuốn tiểu thuyết gồm ba phần, dài 672 trang.

Trong Phần 2, nhân vật chính nhận được công việc là trưởng thư viện tại một thị trấn nhỏ ở Fukushima, nơi anh gặp người tiền nhiệm bí ẩn của mình và một cậu bé tuổi teen khi câu chuyện dẫn đến phần cuối cùng.

Murakami nói: Đi đến phía bên kia bức tường đòi hỏi sự quyết tâm, niềm tin và sức mạnh thể chất. “Bạn phải vắt kiệt sức lực của mình, nếu không bạn không thể đi đến bên kia thế giới.”

Những câu chuyện của anh ấy “không có nghĩa là bi quan,” anh ấy nói. “Mặc dù có nhiều điều kỳ lạ và mặt tối, những câu chuyện của tôi về cơ bản là tích cực,” anh nói. “Tôi nghĩ những câu chuyện phải tích cực.”

Trong một số câu chuyện trước đó của ông, các nhân vật chính du hành giữa hai thế giới, qua một bức tường, một cái giếng hay một hang động.

“Tôi nghĩ rằng trượt qua bức tường, một quá trình liên quan đến việc đi đến bên kia thế giới và quay trở lại từ đó, là một bước cực kỳ quan trọng,” Murakami nói.

Ông nói: “Có nhiều loại bức tường – giữa ý thức và vô thức, thực và không thực, và những bức tường vật chất ngăn cách các xã hội, giống như những gì đã từng tồn tại ở Berlin và những rào cản giữa Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine.

Murakami nói: “Ông ấy không ngừng suy nghĩ về ý nghĩa của bức tường trong câu chuyện này khi viết nó. Ông nói, những bức tường có thể mang những ý nghĩa và mục đích khác nhau, tùy thuộc vào người ở bên trong.

Điều quan trọng không kém đối với Murakami và những câu chuyện của ông là cái bóng. Anh ấy nói rằng cái bóng là một dạng tiềm thức của anh ấy, hay một bản ngã thay thế, giống với mặt tiêu cực của anh ấy và giúp anh ấy biết về bản thân.

Ông nói: “Đối với tôi, viết một cuốn tiểu thuyết là đào sâu vào đó. Sự khác biệt giữa cơ thể chính và cái bóng trở nên mờ nhạt trong cuốn sách, điều này đã mở rộng phạm vi câu chuyện. Anh cho biết đó là một quá trình khó khăn và anh phải viết lại nhiều lần.

“Bây giờ tôi đã ngoài 70 tuổi và tôi không biết mình có thể viết bao nhiêu tiểu thuyết nữa. Vì vậy, tôi cảm thấy mạnh mẽ rằng mình phải viết câu chuyện này bằng tình cảm và dành nhiều thời gian để làm điều đó”, ông nói.

Murakami, người đã ra mắt với câu chuyện “Hear the Wind Sing” năm 1979, cho biết phiên bản gốc của cuốn tiểu thuyết mới của ông chứa đựng những yếu tố chính của bức tường và cái bóng nhưng nó cũng có tiềm năng quá phức tạp để một tiểu thuyết gia năm thứ hai xử lý. .

Sau đó, nó phát triển thành một phần của “Hard-Boiled Wonderland and the End of the World”, một cuốn sách bán chạy nhất năm 1985 gồm hai câu chuyện đan xen vào nhau về khoa học viễn tưởng đầy hành động và đại chúng cùng một thế giới tưởng tượng của một thành phố có tường bao quanh hẻo lánh của người chết.

Nhìn lại, Murakami nói rằng ngay cả nỗ lực đó cũng là quá sớm. Anh ấy đã gác lại nỗ lực viết lại trong 35 năm nữa, mặc dù câu chuyện vẫn còn trong tâm trí anh ấy, “như một chiếc xương cá nhỏ mắc trong cổ họng”, anh ấy nói.

Murakami cho biết ông bắt đầu cảm thấy tự tin về khả năng kể chuyện của mình khi mới vào nghề, khoảng năm 2000, ngay trước khi ông viết “Kafka bên bờ biển”, cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất phát hành năm 2002. viết lại tác phẩm chưa hoàn thành của ‘Thành phố và những bức tường không chắc chắn của nó.'”

Bây giờ đã già gấp đôi ở tuổi 74, Murakami nói rằng ông bị hấp dẫn bởi sự yên bình như trong phần “Tận cùng thế giới” của cuốn tiểu thuyết năm 1985 hơn là thể loại nhạc pop và hành động được miêu tả trong phần “Xứ sở thần tiên sôi sục” của cuốn tiểu thuyết đó.

“Bạn không thể làm khác được, và tôi nghĩ đó là điều tự nhiên,” anh nói, nhưng anh không bao giờ cảm thấy mệt mỏi giữa việc cân bằng giữa viết tiểu thuyết, dịch tác phẩm văn học phương Tây yêu thích của mình và trong những năm gần đây dẫn chương trình phát thanh của riêng mình. “Tôi thực sự thích viết. Viết rất vui, và viết lại càng vui hơn.”

Anh ấy nói, động lực cho hoạt động đa định dạng của anh ấy là hoạt động. Đó là thói quen buổi sáng hàng ngày của anh ấy và anh ấy đã chạy 40 cuộc chạy marathon. “Dịch thuật, điều hành và thu thập các bản ghi đã qua sử dụng,” anh nói, kể về sở thích của mình. “Tôi không có thời gian cho một cuộc sống ban đêm, đó có thể là một điều tốt.”

Từ khóa: Trong cuốn sách mới, Haruki Murakami khám phá thành phố có tường bao quanh và bóng tối

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like