TRỌNG TÂM: Khi lạm phát lên đến 2%, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chịu áp lực phải chứng minh đây là một loại xấu

Bức ảnh chụp vào tháng 6 năm 2019 này cho thấy trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Trước tình hình đó, lạm phát tiêu dùng ở Nhật Bản cuối cùng đã chạm mức 2%, một mục tiêu khó nắm bắt do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đặt ra. Các hộ gia đình biết tận mắt giá thực sự đang tăng, một tình huống có thể không thể tưởng tượng được từ nhiều năm trước.

Nhưng BOJ không thuyết phục – và không hài lòng – bởi vì đợt lạm phát mới nhất, do giá năng lượng và hàng hóa cao hơn phần lớn do cuộc chiến ở Ukraine, không phải là điều mà các nhà hoạch định chính sách đã hy vọng. Nhiệm vụ khó khăn đang chờ BOJ là làm cho lạm phát bền vững và được công chúng chấp nhận từ lâu đã bắt nguồn từ tư duy giảm phát.

Điều đó, cùng với sự phục hồi kinh tế chậm chạp của Nhật Bản sau vụ nổ COVID-19, làm tăng khả năng không có thay đổi trong ngắn hạn đối với chính sách lãi suất cực thấp của BOJ.

BOJ dự kiến ​​lạm phát hàng hóa sẽ chỉ là tạm thời nhưng các nhà kinh tế cho biết lạm phát tiêu dùng cốt lõi sẽ duy trì trên 2% trong thời gian còn lại của năm, có nguy cơ khiến tâm lý hộ gia đình xấu đi.

Vấn đề của đợt lạm phát mới nhất là giá nhiên liệu và giá thực phẩm, những thứ thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày, đang tăng nhanh hơn so với các mặt hàng khác.

Vị cứu tinh tiềm năng là cái mà BOJ và các nhà kinh tế gọi là “tiết kiệm bắt buộc”, hay hàng nghìn tỷ yên có khả năng đã được tích lũy do các hạn chế do COVID-19 áp đặt, vì số tiền này có thể đóng vai trò như một bộ đệm trong ngắn hạn. Các nhà kinh tế cho biết, về dài hạn, tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn là điều bắt buộc.

Toru Suehiro, nhà kinh tế cấp cao của Daiwa Securities Co., cho biết: “Tâm lý người tiêu dùng đang trở nên tồi tệ và kỳ vọng lạm phát đang tăng lên trong ngắn hạn. lạm phát sẽ tăng nhanh hơn (so với những thứ khác). ”

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động đã tăng 2,1% trong tháng 4 so với một năm trước đó, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu. Thước đo lạm phát đã tăng tốc từ 0,8% vào tháng 3 trong bối cảnh giá cả hàng hóa cao hơn và khi hiệu ứng giảm dần hàng năm của các gói dữ liệu di động rẻ hơn bắt đầu có hiệu lực.

Ngoại trừ giai đoạn một năm từ 2014 đến 2015, trong đó CPI cơ bản ở mức trên 2% do thuế tiêu dùng tăng từ 5 lên 8%, đây là lần đầu tiên con số này đạt mức 2% kể từ khi Thống đốc Haruhiko Kuroda lên nắm quyền. của ngân hàng trung ương và đưa ra chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ vào năm 2013.

Hội đồng Chính sách BOJ thừa nhận rằng Nhật Bản sẽ chứng kiến ​​lạm phát ở mức 2% trong những tháng tới, mặc dù mức tăng của CPI lõi sẽ chậm lại xuống 1,1% trong năm kể từ tháng 4 tới khi nhiệm kỳ hiện tại của Kuroda với tư cách là Giám đốc BOJ kết thúc.

Kuroda phát biểu trước một phiên họp quốc hội trước khi công bố dữ liệu lạm phát mới nhất: “Nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi nhưng đang đối mặt với áp lực đi xuống do giá hàng hóa cao hơn.

Thống đốc cho biết: “Tiền lương nên tăng nhiều hơn để các hộ gia đình có thể chịu đựng được nhiều đợt tăng giá hơn và xu hướng lạm phát có thể trở nên bền vững hơn”.

Các nhà kinh tế nói rằng Nhật Bản đang ở trong một giai đoạn quan trọng, vì có một dấu hỏi là liệu người tiêu dùng có thể chịu được mức giá cao hơn nhiều có thể làm thắt chặt ngân sách của họ hay không.

Naoko Ogata, một nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản, cho rằng “không thể tránh khỏi” viễn cảnh lạm phát tăng nhanh sẽ làm nguội tâm lý. Nhưng cái gọi là tiết kiệm bắt buộc trị giá khoảng 20 nghìn tỷ yên (156 tỷ USD) và trợ cấp của chính phủ để giảm bớt tác động tiêu cực của chi phí năng lượng cao hơn sẽ giúp ích một phần nào đó.

Ông Ogata nói: “Với điều kiện một gia đình lao động có từ hai người trở lên có khoảng 500.000 yên tiền tiết kiệm bắt buộc, họ có thể chịu mức thiệt hại ước tính ít hơn 100.000 yên một năm từ đợt lạm phát gần đây”.

Bà nói thêm: “Cơ hội là Nhật Bản sẽ không quay trở lại thời kỳ giảm phát hoặc chuyển sang lạm phát ‘tốt’ được hỗ trợ bởi tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ.

Mặc dù BOJ cho rằng lạm phát do hàng hóa dẫn đầu sẽ không kéo dài, nhưng Phó Thống đốc Masayoshi Amamiya gần đây cho biết các hộ gia đình và Japan Inc. có thể thay đổi cách họ nhìn nhận giá cả.

Trong một cuộc khảo sát của Văn phòng Nội các vào tháng 4, gần 94% số người được hỏi, hoặc các hộ gia đình có hơn hai người, cho biết giá cả sẽ tăng trong một năm kể từ bây giờ. Hơn một nửa trong số đó dự đoán giá sẽ tăng từ 5% trở lên.

Các nhà kinh tế tại SMBC Nikko Securities Inc. dự báo chỉ số CPI cốt lõi sẽ tăng 2,2% trong năm tài chính tính đến tháng 3 tới và 0,7% vào năm sau.

Lạm phát có thể trở thành một vấn đề nóng trong thời gian sắp tới cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 7 vì người tiêu dùng có thể cảm thấy giá cả đang tăng nhanh hơn nhiều so với những gì con số CPI cho thấy.

Thủ tướng Fumio Kishida, người rất coi trọng việc phân bổ của cải, đang kêu gọi tăng lương tích cực hơn cho các công ty đã phục hồi sau thảm họa COVID-19.

Các công đoàn đã giành được mức tăng lương trung bình 2,1% so với một năm trước đó trong các cuộc đàm phán vào mùa xuân năm nay với ban lãnh đạo, theo một cuộc kiểm đếm tính đến tháng 5 của Rengo, tổ chức bảo trợ cho các liên đoàn lao động của Nhật Bản. Đây là mức tăng đầu tiên trên 2% trong ba năm, nhưng tốc độ tăng lương chậm hơn ở các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Việc không có tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ khiến Nhật Bản khác với Hoa Kỳ, nơi lạm phát đã lên tới khoảng 8% và Cục Dự trữ Liên bang đang cố gắng chế ngự bằng cách tăng lãi suất.

Suehiro, một nhà kinh tế tại Daiwa Securities, cho biết: “BOJ không có lựa chọn nào khác ngoài việc gắn bó với chính sách tiền tệ hiện tại của mình bởi vì họ đã không thấy thành công trong việc đạt được mục tiêu lạm phát theo cách mà họ muốn thấy”. không thay đổi nếu không có ảnh hưởng của giá hàng hóa cao hơn.

“Có thể đã đến lúc (BOJ) phải phản ánh về chính sách tiền tệ khoảng 10 năm khi nhiệm kỳ của ông Kuroda sắp kết thúc.”

Từ khóa: TRỌNG TÂM: Khi lạm phát lên đến 2%, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chịu áp lực phải chứng minh đây là một loại xấu

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like