TRỌNG TÂM: Nhật Bản viện trợ cho các đảo nhỏ của Ấn Độ mang lại “bước đi chiến lược” cho Trung Quốc


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tham dự cuộc họp trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo Quad vào ngày 3 tháng 3 năm 2022. (Ảnh: Văn phòng các vấn đề nội các) (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Viện trợ phát triển theo kế hoạch của Nhật Bản dành cho quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ mang một “lời công bố chiến lược”, với một số chuyên gia an ninh cho rằng đây là một phần trong các sáng kiến ​​nhằm kiểm soát một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Khoản viện trợ 4,02 tỷ yên (31 triệu USD) được đưa ra khi Nhật Bản và Ấn Độ đang thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở với sự phối hợp của Hoa Kỳ và Australia, bốn nền dân chủ trong khu vực được gọi chung là Bộ tứ.

Nó đánh dấu lần đầu tiên Ấn Độ chấp nhận hỗ trợ nước ngoài để phát triển trên các hòn đảo ở Vịnh Bengal có tầm quan trọng chiến lược ở Ấn Độ Dương, phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa New Delhi và Tokyo.

Các đảo nhỏ là khu vực duy nhất ở Ấn Độ có lực lượng hải quân, không quân và mặt đất nhằm mục đích ngăn chặn Trung Quốc, một người khổng lồ láng giềng mà quốc gia Nam Á này có liên quan đến một số tranh chấp lãnh thổ.

GVC Naidu, giáo sư về các vấn đề Ấn Độ – Thái Bình Dương tại Jawaharlal Nehru, cho biết: “Nếu một cuộc xung đột vũ trang nổ ra ở Biển Đông, và nếu Mỹ và Nhật Bản mặc nhiên tham gia, Andaman và Nicobar có thể đóng một vai trò quan trọng. Đại học ở New Delhi.

Trung Quốc có các tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam ở Biển Đông, một trong những trọng điểm tiềm tàng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Naidu cho biết: “Vùng vành đai của Vịnh Bengal cũng là một trong những tiểu vùng phát triển nhanh nhất ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, khiến Ấn Độ phải chú ý “nhiều hơn” đến lĩnh vực hàng hải và các hòn đảo, Naidu cho biết trong một email.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản đã ký thỏa thuận với chính phủ Ấn Độ vào ngày 30 tháng 3 để “giảm sự phụ thuộc của quần đảo vào các hệ thống phát điện diesel và sử dụng năng lượng được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo.”

JICA cho biết pin dự trữ sẽ được lắp đặt vào tháng 2 năm 2024 ở Nam Andaman để ổn định nguồn cung cấp điện, góp phần vào kế hoạch của Ấn Độ nhằm đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 vào năm 2070.

Khoản viện trợ này cũng được cho là sẽ giúp thúc đẩy du lịch, ngành công nghiệp lớn nhất của quần đảo.

Các nhà phân tích cho rằng một khi cơ sở hạ tầng được phát triển, Ấn Độ và các lực lượng hải quân khác có thể sử dụng cơ sở vật chất để tiến hành cuộc tập trận Malabar ở Ấn Độ Dương với sự tham gia của 4 thành viên Quad.

Leszek Buszynski, giáo sư danh dự về nghiên cứu chiến lược và quốc phòng tại Đại học Quốc gia Australia cho biết: “Sự phát triển của cơ sở hạ tầng trên đảo sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của hải quân ở Malabar, không chỉ Lực lượng Phòng vệ Hàng hải của Nhật Bản”.

Ông Buszynski cho biết Trung Quốc đã chỉ trích các cuộc tập trận Malabar và Bắc Kinh “nhạy cảm với bất kỳ sự mở rộng địa bàn hoạt động của MSDF”, đặc biệt là ở Biển Đông.

Ron Huisken, phó giáo sư trợ giảng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc phòng của ANU, cho biết các ưu tiên chiến lược của Trung Quốc bao gồm tránh nguy cơ phụ thuộc kinh tế hoặc quân sự vào việc tiếp cận eo biển Malacca, gần với quần đảo Andaman và Nicobar.

Ông Huisken nói, cho rằng phần lớn dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc được vận chuyển qua eo biển này, Bắc Kinh muốn đảm bảo rằng “không có cường quốc lớn nào khác có thể tiếp cận an toàn” vào tuyến đường thủy này.

Viện trợ phát triển của Nhật Bản cho quần đảo này được đưa ra sau khi Tokyo và New Delhi ký một thỏa thuận mua lại và phục vụ chéo vào tháng 9 năm 2020, một động thái mà một số người suy đoán có thể cung cấp cho tàu chiến Nhật Bản tiếp cận quần đảo và giúp Ấn Độ tiếp cận các cơ sở của Nhật Bản ở Djibouti và các nơi khác.

ACSA cho phép Lực lượng Phòng vệ và Lực lượng Vũ trang Ấn Độ cung cấp cho nhau các nguồn cung cấp và dịch vụ, bao gồm thực phẩm, nhiên liệu và phụ tùng thay thế cũng như phương tiện vận chuyển. Nó cũng cho phép sử dụng các phương tiện của mỗi bên trong các cuộc tập trận chung và hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Hải quân Ấn Độ đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân đa phương tại Port Blair, trụ sở của Bộ Tư lệnh Andaman và Nicobar, đây là sự kiện duy nhất thuộc loại này trên toàn bộ khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Theo Naidu của JNU, “cả về phạm vi và mức độ, những tương tác này đang được mở rộng dần dần”, khiến cho các hòn đảo và sự phát triển của chúng trở nên phù hợp hơn khi nền kinh tế Ấn Độ mở rộng và thương mại của nó phát triển, theo Naidu của JNU.

Ông nói: “Không có gì phải bàn cãi, khoản đầu tư đã vượt qua được chiến lược địa chiến lược.

Từ khóa: TRỌNG TÂM: Nhật Bản viện trợ cho các đảo nhỏ của Ấn Độ mang lại “bước đi chiến lược” cho Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like