TRỌNG TÂM: Thư giãn mặt nạ ngoài trời của Nhật Bản vẫn chưa được lọc qua

Người đi bộ đeo mặt nạ đi bộ ở Shimbashi, Tokyo, vào ngày 8 tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khi đại dịch coronavirus bắt đầu hơn hai năm trước, người dân Nhật Bản nhanh chóng đeo khẩu trang hàng ngày mà không có chút phàn nàn nào. Nhưng bây giờ chính phủ đã nới lỏng hướng dẫn về việc sử dụng mặt nạ ngoài trời, thông điệp dường như không được lọc.

Vào ngày 23 tháng 5, Bộ Y tế đã thay đổi lời khuyên của mình để chấp thuận bỏ khăn che mặt bên ngoài với điều kiện mọi người duy trì khoảng cách 2 mét với nhau và không trò chuyện. Môi trường trong nhà yên tĩnh, rộng rãi cũng có thể được sử dụng mà không cần khẩu trang.

Tuy nhiên, các đường phố của Tokyo kể từ đó không có dấu hiệu nào cho thấy sự xuất hiện hàng loạt, trong một kết quả được dự đoán bởi một cuộc khảo sát được công bố một ngày sau khi nghỉ. Một mẫu gồm 708 người trưởng thành có việc làm được thực hiện từ ngày 11 đến 16 tháng 5 do công ty thăm dò Laibo thực hiện cho thấy chỉ 30,3% số người sẽ vạch mặt vì chính phủ nói rằng họ có thể làm như vậy.

Kazuya Nakayachi, một giáo sư tâm lý học tại Đại học Doshisha của Kyoto chuyên về sự tin tưởng và nhận thức rủi ro, nói rằng thay vì nghe theo lời khuyên của chính phủ, mọi người đeo mặt nạ vì họ nhìn thấy những người khác với họ.

Ông nói, có nhiều khả năng hiệu quả hơn trong việc thay đổi hành vi là sự khuyến khích bộc lộ từ người sử dụng lao động và các tổ chức khác gần gũi hơn với cuộc sống của mọi người. Sau đó, ông nói, hiệu ứng domino khiến mọi người nhanh chóng đeo mặt nạ với số lượng lớn có thể đột nhiên đi ngược lại.

Tuy nhiên, trong khi đó, không giống như ở một số nước phương Tây, sự kiên nhẫn với việc đeo mặt nạ của Nhật Bản khó có thể cạn kiệt sớm. Ví dụ, Tomohisa Sumida, một nhà sử học về mặt nạ và đang thăm nghiên cứu tại Đại học Keio của Tokyo, lưu ý rằng việc đeo mặt nạ đã ăn sâu vào xã hội Nhật Bản.

Ông nói, mặt nạ có mặt trong cuộc sống của mọi người ngay từ khi còn học tiểu học. Vào giờ ăn trưa, người giám sát bữa trưa của lớp đeo khẩu trang để tránh làm ô nhiễm thức ăn được phục vụ cho các bạn cùng lớp.

Bài học đầu tiên là “đeo mặt nạ không phải cho người đeo, mà cho những người khác,” ông nói. Ví dụ, trước đại dịch, mọi người có xu hướng đeo khẩu trang sau khi bị cảm lạnh hơn là để tránh một cái nào đó.

Lần đầu tiên du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ 19 từ Anh, khẩu trang được cho là ban đầu được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng trong đợt bùng phát dịch hạch ở Osaka vào đầu thế kỷ 20. Ông cho biết, sự gia tăng theo cấp số nhân của những người bị sốt cỏ khô là một trong những yếu tố thúc đẩy việc sử dụng nhiều hơn nữa. Theo số liệu của chính phủ, tỷ lệ người mắc phải đạt 42,5% vào năm 2019.

Do đó, việc sử dụng mặt nạ trong đại dịch của Nhật Bản đã đủ cao để đưa nước này đứng đầu 14 quốc gia và khu vực trong một cuộc khảo sát ngày 26 tháng 5 của Trung tâm Nghiên cứu Nippon với công ty nghiên cứu thị trường YouGov của Anh. Vào tháng 4 năm 2021, 89 phần trăm số người đang đeo mặt nạ, với tỷ lệ này chỉ giảm 2 điểm phần trăm vào tháng 4 năm 2022.

Trên các đường phố của Tokyo, các ý kiến ​​khác nhau thậm chí giữa những người không giấu mặt về cách thừa nhận hướng dẫn mới nhất của chính phủ.

Yoshifumi Mizuno, 73 tuổi, người thường để mặt trần đi dạo dọc sông Sumida với vợ, đã chỉ trích việc người dân phụ thuộc vào mặt nạ, kể cả khi ở một mình trong ô tô và nói rằng thông điệp của chính phủ “chưa đủ rõ ràng” để thu hút mọi người. để đưa chúng đi.

Nhưng Masahide Inoue, 65 tuổi, khuôn mặt cũng không bị che khuất khi không có ai ở gần đó, tuy nhiên, vẫn miễn cưỡng khi thấy sự xoa dịu hơn nữa.

“Cho dù nhiễm trùng tăng hay giảm, nhiễm trùng giọt là điều quan trọng. Ngay cả khi chính phủ nói rằng bạn có thể đi mà không có khẩu trang, nhiễm trùng giọt vẫn có thể xảy ra, vì vậy tôi sẽ tiếp tục đeo một chiếc (khi ở gần những người khác)”, anh nói.

Cuộc khảo sát của Laibo cho thấy thay vì lời khuyên của chính phủ, mọi người quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển các phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả khi quyết định có đeo mặt nạ hay không, với 48,5% nói rằng họ sẽ sẵn lòng đeo khẩu trang trong những trường hợp như vậy.

Yoko Yoshida, một cư dân Tokyo không đeo khẩu trang để dắt chó đi dạo cũng bày tỏ quan điểm như vậy. “Tôi nghĩ sẽ ổn nếu JBAH bỏ khẩu trang nếu có một số loại thuốc chính thức. Sau đó, đó là phán quyết của cá nhân. Quan điểm của chính phủ cũng là phán quyết của cá nhân. Bạn không thể chấp nhận tất cả những gì họ nói”, cô nói.

Luật sư Niharika Dhall, 33 tuổi, đến từ Ấn Độ, đã sống ở Nhật Bản từ tháng 3 năm 2020 và che giấu những người xung quanh. Cô cho biết thời gian ở nước này khiến cô có thiện cảm hơn với việc đắp mặt nạ. “Tôi nghĩ nó làm cho mọi người cảm thấy an toàn hơn và tôi nghĩ điều đó quan trọng bởi vì mọi người đã phải trải qua một thời kỳ khó khăn, không an toàn”, cô nói.

Nakayachi, trong khi đó, cảnh báo chống lại sự đối lập đơn giản khi coi Nhật Bản với tâm lý tập thể để đeo mặt nạ trái ngược với cách tiếp cận lựa chọn cá nhân của phương Tây. Nói đúng hơn, lập luận theo chủ nghĩa tuân thủ có thể được đưa ra bất kể quốc gia nào.

Nakayachi nói: “Tại Hoa Kỳ, các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ đã chứng kiến ​​mọi người khuyến khích không đeo mặt nạ. Ngược lại, những người ủng hộ Đảng Dân chủ cũng đeo chúng. Điều đó cũng là một kiểu phù hợp và chủ nghĩa tập thể”.

Sumida, nhà sử học về mặt nạ, gợi ý rằng việc chọn mua mặt nạ ở những quốc gia không sử dụng đến tự nó là một biểu hiện của áp lực xã hội địa phương.

“Người ta thường nói rằng áp lực xã hội phải tuân theo một phần lý do tại sao người Nhật đeo khẩu trang. Nhưng nếu chúng ta nghĩ về thế giới trước khi có coronavirus, chúng ta không thể nói rằng ở các nước phương Tây cũng có áp lực xã hội không đeo khẩu trang trong cuộc sống hàng ngày?”

Nhưng anh ấy nói thêm, “Cá nhân tôi ước rằng mọi người bớt lo lắng hơn một chút về những gì xung quanh họ nghĩ và sẽ có nhiều người cởi bỏ khẩu trang hơn. Tôi không mang mặt nạ của mình ra bên ngoài và tôi nghĩ mọi người cũng sử dụng chúng nhiều.”

Tuy nhiên, việc chấm dứt hoàn toàn các lời khuyên về mặt nạ của Nhật Bản dường như vẫn chưa có kết quả, với việc Thủ tướng Fumio Kishida đã ra phán quyết loại bỏ toàn diện hướng dẫn là “hiện tại không thực tế” trong một ủy ban ngân sách của Hạ viện ngày 31 tháng 5.

Từ khóa: TRỌNG TÂM: Thư giãn mặt nạ ngoài trời của Nhật Bản vẫn chưa được lọc qua

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like