Trực thăng quân sự Mỹ bay ở độ cao thấp trên trung tâm thành phố Tokyo: Mainichi thăm dò

Theo một cuộc điều tra của Mainichi Shimbun, máy bay trực thăng quân sự của Mỹ đã nhiều lần bị phát hiện bay ở độ cao thấp từ 300 mét trở xuống giữa các tòa nhà chọc trời ở Tokyo, vi phạm các quy định hàng không đối với máy bay Nhật Bản.

Cuộc điều tra đã phát hiện ra ít nhất một trường hợp khi một chiếc trực thăng đi qua ga Shinjuku ở trung tâm Tokyo ở độ cao khoảng 200 mét, trong khi đến gần các tòa nhà xung quanh một cách nguy hiểm. Nguy hiểm luôn rình rập trong khu vực này, bao gồm nhà ga xe lửa đông đúc nhất thế giới được khoảng 3,5 triệu người sử dụng mỗi ngày.

Một máy bay trực thăng Black Hawk của Quân đội Hoa Kỳ bay thấp gần Tòa nhà NTT Docomo Yoyogi ở phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 18 tháng 8 năm 2020. Tòa nhà cao khoảng 270 mét, được gọi là Docomo Tower, cách ga Shinjuku khoảng 500 mét. (Mainichi / Takahiro Kato)

Trong cuộc điều tra kéo dài hơn nửa năm kể từ tháng 7/2020, tờ Mainichi Shimbun xác nhận trực thăng thuộc lực lượng Mỹ bay ở độ cao thấp trên Shinjuku. Trong 12 lần, các chuyến bay đã vi phạm rõ ràng các quy định đối với máy bay Nhật Bản theo Đạo luật Hàng không Dân dụng của Nhật Bản, trong đó quy định rằng độ cao an toàn tối thiểu để bay là hơn 300 mét so với mép trên của chướng ngại vật cao nhất trong bán kính 600 mét của máy bay trong khu dân cư đông đúc. Cũng có năm lần máy bay trực thăng quân sự của Mỹ bị nghi ngờ là đã vi phạm các tiêu chuẩn luật hàng không.

Tiêu chuẩn an toàn tối thiểu được quy định trong Đạo luật Hàng không Dân dụng, áp dụng cho trực thăng Nhật Bản, dựa trên độ cao giả định cần thiết để hạ cánh cưỡng bức mà không gây nguy hiểm trên mặt đất trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc hỏng hóc cơ học. Luật hàng không của Nhật Bản áp dụng tiêu chuẩn tương tự như Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Tiêu chuẩn này đã không được áp dụng cho Lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản do luật điều khoản đặc biệt dựa trên Hiệp định Tình trạng Lực lượng Nhật Bản-Hoa Kỳ (SOFA), được thực hiện vào năm 1952. Tuy nhiên, máy bay quân sự Hoa Kỳ thường xuyên nhìn thấy các chuyến bay tầm thấp ở thủ đô có thể khơi dậy cuộc thảo luận mới.

SOFA quy định nghĩa vụ tôn trọng luật pháp của Nhật Bản và các quan chức Mỹ đã đưa ra lời xin lỗi thực tế sau một trường hợp năm 2018, nơi phát hiện ra rằng một máy bay chiến đấu bay ở độ cao dưới tiêu chuẩn an toàn ở tỉnh Iwate, đông bắc Nhật Bản.

Toshiyuki Kusuhara, giáo sư thỉnh giảng tại Học viện Công nghệ Daiichi và là cựu điều tra viên cao cấp về tai nạn máy bay tại Ủy ban Điều tra Tai nạn Máy bay của Bộ Giao thông Vận tải, cho biết, “Các chuyến bay ở độ cao thấp trong khu vực đô thị đòi hỏi kỹ năng điều khiển cao và khi mắc lỗi như lỗi do con người. được thực hiện trong các chuyến bay trái luật, chúng hầu như luôn luôn gây ra tai nạn. Những chuyến bay như vậy không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của phi hành đoàn mà còn cả tính mạng của những người sống trên mặt đất. ”Một máy bay trực thăng Black Hawk của Quân đội Hoa Kỳ bay ở cùng độ cao với phòng quan sát phía nam của tòa nhà chính đầu tiên của Chính quyền Thủ đô Tokyo ở phường Shinjuku của Tokyo, trong hình ảnh này từ video được quay vào ngày 18 tháng 8 năm 2020 (Mainichi / Takahiro Kato)

Các chuyến bay tầm thấp của máy bay quân sự Mỹ và các vấn đề về tiếng ồn đã liên tục xảy ra ở tỉnh Okinawa, cực nam của Okinawa, nơi có khoảng 70% các cơ sở quân sự chuyên dụng của Mỹ. Trong khi đó, tại trung tâm thành phố Tokyo, các vấn đề bao gồm cả vấn đề tiếng ồn đã được báo cáo xung quanh sân bay trực thăng của Trung tâm báo chí Akasaka, một căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực Roppongi thuộc phường Minato của thủ đô.

Trung tâm Báo chí Akasaka đóng vai trò là cơ sở vận chuyển các quan chức hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ và quân đội Hoa Kỳ đến trung tâm thủ đô của Nhật Bản, từ các địa điểm ngoại ô bao gồm Căn cứ Không quân Yokota ở phía tây Tokyo, cũng như Trại Zama, Cơ sở Hàng không Hải quân Atsugi, và Căn cứ Hải quân Yokosuka ở tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo. Chuyến đi mất khoảng 10 đến 20 phút một chiều. Trung tâm Báo chí Akasaka cũng được cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng khi ông đến thăm Nhật Bản.

Căn cứ quân sự ở Roppongi đã được sử dụng cho đến ngày nay kể từ khi chính phủ Nhật Bản cung cấp tài sản này như một cơ sở và khu vực cho quân đội Mỹ vào năm 1952 sau khi đất nước được phi quân sự hóa sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Mặc dù Văn phòng phường Minato đã nhiều lần yêu cầu chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ căn cứ quân sự nhưng vấn đề vẫn chưa có tiến triển.

Kể từ tháng 7 năm ngoái, tờ Mainichi Shimbun đã kiểm tra tình trạng bay của máy bay quân sự Mỹ từ nhiều điểm trong các tòa nhà cấp 200 mét, bao gồm cả đài quan sát trong Tòa nhà chính số 1 của Tòa nhà Chính quyền Thủ đô Tokyo ở phường Shinjuku của Tokyo, để tìm hiểu cách thức chúng thực sự đang được bay.

Các chuyến bay gặp sự cố qua khu vực Ga Shinjuku đã được xác nhận 17 lần trong tổng số 10 ngày, tính các trường hợp máy bay đi qua trên các chuyến đi đến và trở lại điểm đến của chúng. Không bao gồm các trường hợp máy bay khởi hành hoặc hạ cánh tại Trung tâm Báo chí Akasaka, cách ga Shinjuku khoảng 4 km.

Các máy bay này đều được cho là trực thăng Black Hawk của quân đội Mỹ và phần lớn chúng xuất phát từ hướng tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo, nơi có nhiều căn cứ quân sự của Mỹ. Mặc dù nhiệm vụ chính của trực thăng Black Hawk ở Nhật Bản là vận chuyển nhân sự và huấn luyện với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, chúng cũng tham gia chiến đấu trên các chiến trường bao gồm cả việc bắn và phóng tên lửa.

Trong số 17 chuyến bay ở độ cao thấp được quan sát, máy bay trực thăng trong 12 chuyến bay đã bay ở độ cao thấp hơn độ cao của Tòa nhà NTT Docomo Yoyogi, được gọi là Tháp Docomo, cao khoảng 270 mét. Cũng có sáu trường hợp máy bay trực thăng bay ở cùng độ cao với đài quan sát của tòa nhà chính phủ đô thị, đứng ở độ cao 202 mét. Máy bay đi qua gần như trực tiếp phía trên ga Shinjuku tám lần, và một trường hợp khác được quan sát thấy khi một chiếc trực thăng suýt lao vào một tòa nhà thương mại kết nối với nhà ga ở độ cao khoảng 170 mét.

Năm trường hợp còn lại chứng kiến ​​máy bay trực thăng bay ngay trên Tháp Docomo, trong số các tuyến đường khác, và rất có thể máy bay đã bay ở độ cao thấp hơn tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản.

Lực lượng Hoa Kỳ Nhật Bản giải thích trong một cuộc phỏng vấn rằng “Lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản tuân thủ các thỏa thuận song phương (giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản)” và “tất cả các chuyến bay do Lực lượng Hoa Kỳ thực hiện hoặc là nhiệm vụ thiết yếu hoặc cho các yêu cầu huấn luyện và sẵn sàng.” Họ nhận xét, “Thời tiết, tốc độ / hướng gió hoặc các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến cách tiếp cận của máy bay, độ cao, tốc độ, hạ độ cao, v.v. vì tất cả các lựa chọn đều được cân nhắc khi xác định phương thức bay an toàn nhất có thể trong các thỏa thuận song phương của chúng tôi” và nhấn mạnh rằng ” bất cứ lúc nào một chuyến bay quân sự sẽ không được phép cho mục đích ngắm cảnh hoặc giải trí. ”

Trong khi đó, Bộ phận Thỏa thuận các Lực lượng Hoa Kỳ thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cho biết, “Nếu điều này là sự thật, chúng tôi muốn kiểm tra tình hình với các lực lượng Hoa Kỳ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Oba, Atsushi Matsumoto và Toshiaki Uchihashi, City News Department)

Từ khóa: Trực thăng quân sự Mỹ bay ở độ cao thấp trên trung tâm thành phố Tokyo: Mainichi thăm dò

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like