Trung Nhật chặt chém cho thấy nguy cơ lạm dụng vẫn còn trong các mối quan hệ từ xa

Ảnh chụp màn hình này hiển thị các tin nhắn do một người đàn ông ở phía bên trái gửi cho một người phụ nữ qua ứng dụng nhắn tin Line. Người đàn ông tức giận được nhìn thấy liên tục gửi cùng một tin nhắn, “Trả lời”, xen lẫn với những lời đe dọa và lăng mạ. (Hình ảnh đã được chỉnh sửa một phần; do người liên quan đến vụ việc cung cấp)

NAGOYA — Số người gặp gỡ trực tuyến và bắt đầu các mối quan hệ mà không cần gặp mặt trực tiếp ngày càng tăng. Trong khi điều này có thể được coi là một dấu hiệu của xã hội số hóa, một số trao đổi hàng ngày giữa các cặp vợ chồng qua mạng xã hội đã biến thành bạo lực gia đình. Mainichi Shimbun đã xem xét một vụ mưu sát năm 2020 ở miền trung Nhật Bản và nói chuyện với một chuyên gia để khám phá khía cạnh rùng rợn của những cuộc gặp gỡ như vậy.

Trong một cuộc khảo sát của Mitsubishi UFJ Research and Consulting Co., bộ phận tư vấn của một công ty tài chính lớn của Nhật Bản, mọi người được hỏi liệu họ có kinh nghiệm trao đổi thông tin liên hệ của các ứng dụng nhắn tin, chẳng hạn như Line, để tiếp tục tương tác với những người khác mà họ gặp qua trực tuyến hay không. chơi game. Trong số thanh thiếu niên và những người ở độ tuổi 20, khoảng một nửa số người được hỏi cho biết họ đã làm như vậy. Ngay cả trong số những người ở độ tuổi 30 và 40, tỷ lệ tương ứng cao đáng ngạc nhiên là 40,5% và 38,1% đã từng có trải nghiệm như vậy.

Theo nhà tâm lý học lâm sàng Yukiko Fukuda, một yếu tố chính đằng sau những cuộc gặp gỡ như vậy là “Với các trò chơi mang tính cạnh tranh, dựa trên đội nhóm và những thứ tương tự, giao tiếp trong khi chiến đấu cùng nhau có thể dẫn đến tình bạn thân thiết.”

Vào tháng 7 năm 2020, một phụ nữ 39 tuổi sống ở tỉnh Aichi đã nảy sinh tình cảm với một người đàn ông 37 tuổi sống ở vùng Kyushu, tây nam Nhật Bản thông qua trò chơi trực tuyến. Mặc dù cả hai chưa bao giờ gặp nhau nhưng họ bắt đầu hẹn hò và trở nên gắn bó qua các cuộc điện thoại và tin nhắn Line.


Một bãi đậu xe ở Sân bay Quốc tế Miền Trung Nhật Bản, nơi người phụ nữ bị bạo hành đã chém bạn tình của mình vào tháng 11 năm 2020, được nhìn thấy ở Tokoname, Tỉnh Aichi vào ngày 11 tháng 7 năm 2022. (Mainichi/Kenichiro Fuji)

Tuy nhiên, người đàn ông từng hiền lành đột nhiên thay đổi, và mối quan hệ của họ phát triển thành thứ mà ngày nay có thể gọi là “quá khứ đen tối” của người phụ nữ. Anh ta cấm cô giao tiếp với bất kỳ ai ngoài gia đình, họ hàng và không được sử dụng mạng xã hội. Cô không còn được phép mặc những chiếc váy cắt thấp. Khi tâm trạng không tốt, người đàn ông sẽ chửi bới cô, gọi cô là “đồ rác rưởi” và “đồ dối trá”. Khi người phụ nữ không tuân theo các quy tắc do người đàn ông đơn phương áp đặt, anh ta đe dọa sẽ làm tổn thương cô ấy hoặc gia đình cô ấy.

Vào tháng 11 năm đó, người phụ nữ, dường như cảm thấy bị dồn ép về mặt tâm lý, đã bị bắt với các tội danh bao gồm cả tội cố ý giết người sau khi bị cáo buộc dùng dao đâm người đàn ông. Trong khi người đàn ông cũng bị bắt và bị buộc tội đe dọa, người phụ nữ phản ánh: “Bởi vì anh ta không bạo lực (về thể chất) nên tôi không nghĩ đó là bạo lực gia đình.”

Trung bình, cặp đôi trao đổi khoảng 500 tin nhắn mỗi ngày qua Line. Trong mối quan hệ kéo dài bốn tháng của họ, số lượng tin nhắn của họ đạt khoảng 60.000. Họ cũng thường xuyên trò chuyện qua video. Nhưng ngày xảy ra vụ án chỉ là lần thứ tư họ gặp mặt trực tiếp.

Fukuda, người có nhiều năm kinh nghiệm giúp đỡ những người bị các mối quan hệ lạm dụng, chỉ ra: “Với sự phổ biến của điện thoại thông minh và mạng xã hội, việc áp đặt các hạn chế đối với người khác và theo dõi họ càng trở nên dễ dàng hơn (đối với các đối tác bạo hành).” Bà nói thêm, khía cạnh đáng sợ nhất là khi nạn nhân không nhận ra bạo lực gia đình đang xảy ra. “Một số người thậm chí không tìm kiếm lời khuyên, tự trách mình bằng cách nghĩ, ‘Đó là lỗi của tôi vì đã phá vỡ các quy tắc'”, cô than thở.

Trong số các trường hợp mà Fukuda đã tư vấn, một số đối tác yêu cầu họ duy trì kết nối qua video suốt đêm, được nói rằng: “Hãy đánh thức tôi dậy vào buổi sáng” hoặc “Tôi muốn nghe thấy tiếng thở của bạn khi bạn ngủ”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenichiro Fuji, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Trung Nhật chặt chém cho thấy nguy cơ lạm dụng vẫn còn trong các mối quan hệ từ xa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like