Trung Quốc cảnh báo về việc sắp xả thải nước đã qua xử lý của Fukushima

Tôn Hiểu Ba, Cục trưởng Cục Kiểm soát Vũ khí Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào ngày 16 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Hôm thứ Năm, Trung Quốc nhắc lại cảnh báo về kế hoạch của Nhật Bản bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý ra biển từ nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt Fukushima vào khoảng mùa xuân hoặc mùa hè này, nói rằng Tokyo “đã không phản ứng nghiêm túc trước những lo ngại của quốc tế.”

Sun Xiaobo, Cục trưởng Cục Kiểm soát Vũ khí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhấn mạnh trong một cuộc họp báo rằng ngoài Trung Quốc, các bên liên quan như Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga và nhiều quốc đảo Thái Bình Dương không “hoàn toàn bị thuyết phục” về sự an toàn của vũ khí. xả nước theo kế hoạch.

“Các quốc gia và giới truyền thông cần lên tiếng ngay bây giờ để Nhật Bản đối mặt với trách nhiệm của mình, không thực hiện bất kỳ hành động vô trách nhiệm nào một cách vội vàng”, Sun nói.

Chính phủ Nhật Bản và nhà điều hành nhà máy Fukushima Daiichi, Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc., đặt mục tiêu sớm bắt đầu xả nước đã qua xử lý, có chứa một lượng nhỏ triti, ra Thái Bình Dương.

Sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 gây ra bởi một trận động đất và sóng thần lớn, vẫn cần một lượng lớn nước để liên tục làm mát nhiên liệu tan chảy và các mảnh vụn nhiên liệu tại nhà máy.

Nước được bơm vào nhà máy cho mục đích này đã trộn lẫn với nước ngầm và nước mưa, tích tụ trong các bể chứa tại khu phức hợp bị tê liệt của TEPCO sau khi được xử lý bằng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến giúp loại bỏ hầu hết các hạt nhân phóng xạ.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã tiến hành một số đánh giá an toàn đối với kế hoạch xả nước để đảm bảo việc xả nước phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và không gây hại cho sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Một lực lượng đặc nhiệm của IAEA cho biết sau khi quan sát nhà máy Fukushima vào tháng 1 rằng Cơ quan quản lý hạt nhân của Nhật Bản đang “thực hiện một chương trình kiểm tra phù hợp” tập trung vào các khía cạnh an toàn của việc xả nước theo kế hoạch.

Tuy nhiên, Sun cho biết lực lượng đặc nhiệm vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng. Ông cũng nghi ngờ về độ tin cậy của dữ liệu liên quan đến kế hoạch xả nước, trích dẫn vụ bê bối giả mạo dữ liệu trong quá khứ liên quan đến TEPCO.

Từ khóa: Trung Quốc cảnh báo về việc sắp xả thải nước đã qua xử lý của Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like