Trung Quốc cắt giảm mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023 xuống còn khoảng 5% sau khi ‘không có COVID’

Bức ảnh này được chụp vào ngày 5 tháng 3 năm 2023, cho thấy Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Trung Quốc hôm Chủ nhật đã đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội khiêm tốn cho năm 2023 ở mức khoảng 5% sau khi không đạt mục tiêu vào năm ngoái do suy thoái kinh tế từ chính sách “không COVID” hiện đã kết thúc.

Con số mục tiêu, giảm nhẹ so với khoảng 5,5% vào năm 2022, đã được công bố khi khai mạc phiên họp thường niên của quốc hội. Năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ ghi nhận mức tăng trưởng 3,0% so với con số năm 2021.

Đây là một trong những tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong vài thập kỷ, phần lớn là do các biện pháp chống vi-rút nghiêm ngặt liên quan đến kiểm dịch và khóa máy cũng như sự bùng nổ các ca nhiễm COVID sau đó xảy ra khi họ đột ngột rút tiền vào cuối năm ngoái.

Nó cũng tiết lộ rằng Trung Quốc đã quyết định tăng chi tiêu quân sự vào năm 2023 lên 1,55 nghìn tỷ nhân dân tệ (224 tỷ USD), tăng 7,2% so với năm ngoái, theo một báo cáo ngân sách được trình bày tại phiên họp của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc được tổ chức tại Đại lễ đường. người ở Bắc Kinh.

Tốc độ tăng trưởng nhanh hơn một chút so với mức tăng 7,1% hàng năm vào năm 2022. Chi tiêu quân sự năm 2023 của Trung Quốc sẽ lớn hơn khoảng 4,5 lần so với ngân sách quốc phòng 6,82 nghìn tỷ Yên (50 tỷ USD) của Nhật Bản cho năm tài chính bắt đầu từ tháng Tư.

Tại kỳ họp đầu tiên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc kể từ khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm lần thứ ba phá vỡ quy tắc với tư cách là tổng bí thư của Đảng Cộng sản cầm quyền vào tháng 10 năm ngoái, lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vạch ra các biện pháp thúc đẩy nhu cầu trong nước và thúc đẩy phục hồi kinh tế. .

“Năm nay, điều cần thiết là phải ưu tiên ổn định kinh tế và theo đuổi tiến bộ trong khi vẫn đảm bảo ổn định”, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Lý Khắc Cường cho biết khi trình bày báo cáo của chính phủ về định hướng chính sách cho năm 2023.

Ông chỉ ra tầm quan trọng của việc mở rộng nhu cầu trong nước, nói rằng: “Chúng ta nên ưu tiên cho việc phục hồi và mở rộng tiêu dùng.”

Thủ tướng cho biết chính phủ sẽ tăng cường chi tiêu để thúc đẩy nền kinh tế, với tỷ lệ thâm hụt trên GDP dự kiến ​​là 3% trong năm nay, tăng 0,2 điểm so với năm trước. “Chúng ta nên tăng cường cường độ và hiệu quả của chính sách tài khóa chủ động của mình,” Li nói.

Đối với cuộc chiến chống lại COVID-19 của Trung Quốc, Li cho biết sự lãnh đạo của Xi đã “đặt người dân và cuộc sống của họ lên trên tất cả” và nói rằng người dân Trung Quốc đã “vượt qua với sự dũng cảm và kiên cường và giành được một chiến thắng lớn và quyết định.”

Thủ tướng cho biết Bắc Kinh giờ đây nên đảm bảo phản ứng với COVID của họ “được hình thành rõ ràng, có mục tiêu hơn và hiệu quả hơn” với trọng tâm là phòng ngừa và điều trị cho người già, trẻ em và những người mắc bệnh tiềm ẩn đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận thuốc và dịch vụ y tế.

Đối với Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh coi là của mình, Li nói rằng chính phủ nên “thực hiện các bước kiên quyết” để phản đối nền độc lập của họ và thúc đẩy quá trình thống nhất hòa bình.

Ông nói: “Vì chúng ta, những người Trung Quốc ở cả hai bờ eo biển Đài Loan là một gia đình gắn bó máu thịt, chúng ta nên thúc đẩy trao đổi và hợp tác kinh tế và văn hóa”.

Trung Quốc và Đài Loan do cộng sản lãnh đạo đã được cai trị riêng biệt kể từ khi họ chia tách vào năm 1949 do nội chiến. Bắc Kinh coi hòn đảo này là một tỉnh nổi loạn cần thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trong bối cảnh xích mích ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ về vấn đề Đài Loan và các vấn đề khác, ông Li cho biết trong báo cáo rằng các lực lượng vũ trang của nước này nên thực hiện đầy đủ tư tưởng của ông Tập về củng cố quân đội bằng cách tăng cường huấn luyện và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington gia tăng xung quanh vấn đề Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ lúc đó là bà Nancy Pelosi tới hòn đảo này vào tháng 8 năm ngoái.

Ông Tập, người đã trở thành tổng bí thư đảng năm 2012 và chủ tịch nước năm 2013, sẽ đảm bảo nhiệm kỳ chủ tịch nước thứ ba, và phụ tá thân cận của ông là Li Qiang, cựu bí thư đảng ở Thượng Hải, chắc chắn sẽ kế nhiệm Thủ tướng Lý Khắc Cường, người sẽ nghỉ hưu sau khi phục vụ hai nhiệm kỳ năm năm.

Năm 2018, Trung Quốc đã loại bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ đối với chủ tịch nước khỏi Hiến pháp, về cơ bản cho phép ông Tập nắm quyền suốt đời.

Li Qiang được xếp hạng thứ 2 trong cơ quan ra quyết định cao nhất của Đảng Cộng sản – Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị gồm bảy thành viên. Kỳ họp Quốc hội hiện tại dự kiến ​​kéo dài đến ngày 13/3.

Mục tiêu tăng trưởng GDP của Trung Quốc cho năm 2023 so với mức mở rộng 5,2% mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến ​​trong bản cập nhật báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới được công bố vào cuối tháng 1, với lý do dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch.

IMF cho biết sự sụt giảm sâu sắc trong thị trường bất động sản của Trung Quốc là một nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dễ bị tổn thương, bên cạnh việc làm suy yếu động lực kinh doanh và tiến độ cải cách cơ cấu chậm chạp.

Khi dân số của Trung Quốc đại lục vào năm 2022 giảm lần đầu tiên sau 61 năm trong bối cảnh tỷ lệ sinh tiếp tục giảm và xã hội đang già đi nhanh chóng, thủ tướng nhấn mạnh Bắc Kinh cần phải “cải thiện các chính sách hỗ trợ sinh con”.

Ông giải thích rằng các biện pháp hỗ trợ, bao gồm chính sách ba con, đã được đưa ra. Dân số Trung Quốc đang già đi phần lớn do “chính sách một con” được đưa ra vào năm 1979 và bị loại bỏ vào năm 2016.

Mặc dù Trung Quốc đã nới lỏng mạnh mẽ các biện pháp chống vi-rút nghiêm ngặt vào tháng 12 năm ngoái, nhưng các nhà báo đưa tin về phiên họp của quốc hội phải cách ly tại một khách sạn được chỉ định và thực hiện xét nghiệm PCR.

Từ khóa: Trung Quốc cắt giảm mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023 xuống còn khoảng 5% sau khi ‘không có COVID’

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like