Trung Quốc có gián điệp trong cơ quan tình báo Nhật Bản, cựu tù nhân gợi ý trong cuốn sách

Hideji Suzuki giải thích cách bố trí căn phòng nơi anh ta bị giam giữ trong khi bị chính quyền Trung Quốc thẩm vấn, tại Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 20 tháng 10 năm 2022. (Mainichi)

Một người đàn ông Nhật Bản đang thụ án tù ở Trung Quốc sau khi bị buộc tội “gián điệp” đã tiết lộ trong một cuốn sách sắp xuất bản rằng ông ta tin rằng có một gián điệp cho Bắc Kinh trong Cơ quan Tình báo Công an Nhật Bản.

Hideji Suzuki, cựu giám đốc hiệp hội trao đổi thanh niên Nhật Bản-Trung Quốc, đã bị kết án 6 năm tù ở Trung Quốc sau khi chính quyền nước này buộc tội anh ta về tội gián điệp. Anh ta nghi ngờ một gián điệp Trung Quốc trong cơ quan Nhật Bản có thể đứng sau vụ bắt giữ đột ngột của anh ta.


Bìa cuốn sách của Suzuki “Chugoku Kosoku 2279-nichi: Spy ni Sareta Shinchuha Nihonjin no Kiroku” (2.279 ngày bị giam giữ ở Trung Quốc: Hồ sơ của một công dân Nhật Bản thân Trung Quốc bị dán nhãn gián điệp).

Cuốn sách của Suzuki, có tựa đề “Chugoku Kosoku 2.279-nichi: Spy ni Sareta Shinchuha Nihonjin no Kiroku” (2.279 ngày bị giam giữ ở Trung Quốc: Hồ sơ của một công dân Nhật Bản thân Trung Quốc bị coi là gián điệp), sẽ được bán vào ngày 24 tháng 4, được phân phối bởi Công ty xuất bản Mainichi Shimbun

Cuốn sách kể rằng khi bị Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, cơ quan tình báo nước này thẩm vấn, Suzuki đã được cho xem khoảng 20 bức ảnh của các quan chức Cơ quan Tình báo Công an. Tất cả các bức ảnh đều là ảnh chụp ID. Tên của tổ chức đã bị xóa, nhưng theo Suzuki, “Tất cả chúng đều có định dạng giống nhau nên có thể nói rằng chúng là ID đại lý.”

Suzuki cũng tình cờ gặp một nhà ngoại giao Trung Quốc mà anh quen biết từ Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo khi anh ta bị chuyển công tác sau khi bị truy tố. Nhà ngoại giao này cũng đã bị truy tố về tội gián điệp, và nói với Suzuki rằng có một gián điệp trong Cơ quan Tình báo An ninh Công cộng. Suzuki trích lời họ rằng, “Đó không phải là gián điệp bình thường; đó là một gián điệp có tầm cỡ đáng kể, bởi vì những gì tôi nói với Cơ quan Tình báo Công an đã bị rò rỉ cho Trung Quốc. Đó là một việc lớn.”

Xem xét cuộc gặp gỡ này, Suzuki hỏi: “Tại sao Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc có bản sao ID của các quan chức Cơ quan Tình báo Công an? Có thể có lời giải thích nào khác ngoài việc ai đó trong cơ quan đã cung cấp thông tin cho phía Trung Quốc?” Ông nói thêm: “Có thể nào thông tin nội bộ của Cơ quan Tình báo Công an đang bị rò rỉ sang Trung Quốc? Nếu có một gián điệp tầm cỡ, thì người này ở cấp độ nào?”

Về cáo buộc của Suzuki, văn phòng quan hệ công chúng của cơ quan nói với Mainichi Shimbun rằng họ sẽ không bình luận do tính chất của vấn đề.

Phán quyết cuối cùng trong phiên tòa thứ hai ở Trung Quốc kết luận Suzuki có tội đã kết luận rằng 1) Suzuki được Cơ quan Tình báo Công an cử đi, cơ quan mà chính phủ Trung Quốc công nhận là một tổ chức gián điệp, và được trả tiền để thu thập thông tin; 2) Khi ăn tối với nhà ngoại giao nói trên tại Bắc Kinh vào tháng 12 năm 2013, anh ấy đã nghe thông tin về Trung Quốc và Triều Tiên, và chuyển thông tin đó cho Cơ quan Tình báo Công an; và 3) Cục Bảo vệ Bí mật Nhà nước Quốc gia Trung Quốc đã nhận ra rằng những gì anh ta truyền đi là thông tin bất hợp pháp.

Không thể loại trừ khả năng một gián điệp trong Cơ quan Tình báo Công an đã cung cấp thông tin mà phía Trung Quốc sử dụng làm cơ sở để cho rằng Suzuki đang làm việc cho cơ quan này. Anh ấy nói với Mainichi Shimbun, “Tôi có một người quen ở cơ quan, nhưng tôi không coi đó là một tổ chức gián điệp và tôi chưa bao giờ được giao bất kỳ nhiệm vụ nào. Đó hoàn toàn là một sự bịa đặt, nhưng tôi không nghi ngờ gì về thông tin đó từ cơ quan đã được chuyển cho Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc.”

Đã có một loạt vụ công dân Nhật Bản bị giam giữ tại Trung Quốc và vào tháng 3 năm nay, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ một người đàn ông ở độ tuổi 50 làm việc cho công ty dược phẩm Astellas Pharma Inc. vì nghi ngờ vi phạm luật pháp địa phương.

Suzuki nói trong cuốn sách của mình rằng hầu hết việc trả tự do diễn ra trước khi người đó chính thức bị bắt và để đảm bảo quyền tự do cho những người bị giam giữ, chính phủ Nhật Bản cần tiếp cận phía Trung Quốc trong thời gian giam giữ trước khi người đó bị bắt chính thức.

(Mainichi)

Từ khóa: Trung Quốc có gián điệp trong cơ quan tình báo Nhật Bản, cựu tù nhân gợi ý trong cuốn sách

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like