Trung Quốc có thể theo dõi lập trường của Nhật Bản về Đài Loan sau khi Suga từ chức

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshihide Suga đến gặp Chủ tịch Ủy ban Paralympic Quốc tế Andrew Parsons, tại Tokyo vào ngày 3 tháng 9 năm 2021. (Behrouz Mehri / Pool Photo via AP)

BẮC KINH (Kyodo) – Trung Quốc dự kiến ​​sẽ theo dõi chặt chẽ liệu lập trường của Nhật Bản về vấn đề Đài Loan có thay đổi dưới thời một nhà lãnh đạo mới hay không, sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Sáu bày tỏ ý định từ chức, các nhà ngoại giao cho biết.

Trong khi đó, giới lãnh đạo Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình có khả năng sẽ áp dụng một chiến lược ngoại giao “cân bằng” để không làm tổn hại đến mối quan hệ của nước này với Nhật Bản, vì căng thẳng của nước này với Hoa Kỳ đã có ít dấu hiệu giảm bớt, họ nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin từ chối bình luận về động thái của Suga hôm thứ Sáu, chỉ nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng hai quốc gia nên duy trì sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ song phương.

Sau khi Shinzo Abe từ chức thủ tướng vào năm ngoái, Suga, người giữ chức Chánh văn phòng Nội các của ông, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền với sự hậu thuẫn của Tổng thư ký quyền lực Toshihiro Nikai, người được biết đến với mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc.

Với việc Bắc Kinh mâu thuẫn với Washington về một số vấn đề, bao gồm cả việc họ bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và những thách thức an ninh đối với Đài Loan, các quan chức Trung Quốc hy vọng rằng Suga sẽ thực hiện các cử chỉ hòa giải với Bắc Kinh, với vai trò của Nikai trong việc mở đường cho chức thủ tướng của anh ấy .

Trong khi quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc xấu đi vào đầu những năm 2010 đối với các đảo do Tokyo kiểm soát, do Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở Biển Hoa Đông, chính quyền Abe khi đó đã mở rộng một nhánh ô liu cho Đảng Cộng sản bằng cách sử dụng ảnh hưởng của Nikai đối với quan hệ song phương.

Tuy nhiên, Suga, người nhậm chức vào tháng 9 năm 2020, đã tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ, đồng minh quốc phòng lâu năm của Nhật Bản, và tiếp tục làm như vậy khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng.

Tại hội nghị thượng đỉnh của họ ở Washington vào tháng 4, Suga đã xác nhận với Biden “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.” Nó đánh dấu lần đầu tiên sau 52 năm các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hoa Kỳ đề cập đến Đài Loan tự trị trong một tuyên bố chung.

Chính quyền Suga cũng đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc Bắc Kinh đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và các vụ vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở vùng xa Tân Cương, mà Washington đã mô tả là một “tội ác diệt chủng”.

“Nhiều quan chức Trung Quốc đã thất vọng với Suga”, một trong những nhà ngoại giao ở Bắc Kinh cho biết và nói thêm, “Sự chú ý của họ đã chuyển sang việc ai sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản và chính phủ mới sẽ xử lý vấn đề Đài Loan như thế nào.”

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ né tránh thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn với Nhật Bản ít nhất là cho đến khi kết thúc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và Paralympic vào năm tới, một nhà ngoại giao khác cho biết. Các sự kiện sẽ được tổ chức từ tháng Hai đến tháng Ba.

Nếu Trung Quốc gia tăng căng thẳng với Hoa Kỳ và đồng minh thân cận của họ là Nhật Bản, hai quốc gia dân chủ có thể tẩy chay Thế vận hội Mùa đông, gây bất bình cho ông Tập, người luôn muốn sử dụng các sự kiện thể thao để nâng cao uy tín quốc gia, ông nói.

Nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc “không muốn tổ chức một lễ hội vận động viên quy mô lớn chỉ dành cho các quốc gia thân thiện với Trung Quốc”, đồng thời cho biết ông Tập sẽ cố gắng ngăn cản xích mích với Nhật Bản trước Thế vận hội Bắc Kinh để quốc gia láng giềng tham gia sự kiện này.

Từ khóa: Trung Quốc có thể theo dõi lập trường của Nhật Bản về Đài Loan sau khi Suga từ chức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like