Trung Quốc hỏi biên tập viên cấp cao về chuyến thăm Nhật Bản để trao đổi học thuật

Dong Yuyu được chụp trước tấm biển của tờ Guangming Daily ở Bắc Kinh vào tháng 6 năm 2019. (Ảnh do người thân cung cấp)(Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Trung Quốc đã thẩm vấn một cựu biên tập viên cấp cao của một tờ báo lớn của Trung Quốc có liên kết với Đảng Cộng sản cầm quyền về các chuyến thăm trước đây của ông tới Nhật Bản để trao đổi học thuật trước khi ông chính thức bị buộc tội làm gián điệp vào tháng trước, theo gia đình ông.

Dong Yuyu, cựu phó trưởng ban biên tập Nhật báo Quang Minh, 61 tuổi, đã bị truy tố vào tháng 3 vì cáo buộc làm rò rỉ thông tin cho nhiều nhà ngoại giao Nhật Bản, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Hai.

Ông đã bị chính quyền bắt giữ ngay sau khi gặp một quan chức Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2022.

Trong sáu tháng đầu tiên bị giam giữ, Dong bị đặt dưới một hệ thống được gọi là giám sát dân cư tại một địa điểm được chỉ định nơi anh ta “buộc phải viết ra chi tiết những gì anh ta đã làm mỗi ngày” trong chuyến thăm Nhật Bản vào những năm 2010, gia đình cho biết. nói. Theo hệ thống giám sát dân cư, các công tố viên có thể giữ nghi phạm bí mật.

Dong, được biết đến như một nhà bình luận tự do ở Trung Quốc, quen biết nhiều nhà báo, học giả và nhà ngoại giao Nhật Bản và Mỹ. Trong những năm 2010, anh được trao học bổng tại Đại học Keio của Nhật Bản và là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Hokkaido, gia đình cho biết.

Gia đình cho rằng không chắc Dong có trí nhớ tốt về các hoạt động hàng ngày của anh ấy trong các chuyến thăm Nhật Bản trước đây và những kiểu “thú tội” này về cơ bản là ép buộc.

Họ lập luận rằng các tài khoản của Dong không đủ bằng chứng cho tội gián điệp theo luật hình sự Trung Quốc.

Khi được hỏi về bản cáo trạng của Dong, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng bà không biết chi tiết cụ thể của vụ án.

Một nhà cựu ngoại giao và là bạn lâu năm của Dong ở Nhật Bản nghi ngờ về cáo buộc rằng anh ta tham gia vào các hoạt động gián điệp, nói rằng nhà báo Trung Quốc không hiểu rõ về thông tin tình báo được chia sẻ bởi lãnh đạo cao nhất của đất nước và thay vào đó nói về suy nghĩ của Trí thức Trung Quốc trong buổi giao lưu với người nước ngoài.

Ở Trung Quốc, theo thông lệ, các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia không được công bố và các phiên tòa xét xử không công khai. Ngay cả sau khi các phán quyết được đưa ra, các chi tiết vẫn không được công bố trong hầu hết các trường hợp.

Dong không được phép gặp luật sư của mình trong khoảng một năm sau khi bị giam giữ, các nguồn tin cho biết.

Từ khóa: Trung Quốc hỏi biên tập viên cấp cao về chuyến thăm Nhật Bản để trao đổi học thuật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like