Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản hướng quan hệ song phương từ quan điểm chiến lược

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có bài phát biểu trực tuyến trước một hội nghị chuyên đề về các vấn đề quốc tế, do Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc và Quỹ Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc đồng tổ chức, tại Bắc Kinh vào ngày 25 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm Chủ nhật kêu gọi Nhật Bản “chỉ đạo tiến trình quan hệ song phương từ góc độ chiến lược” sau khi các nhà lãnh đạo của hai nước nhất trí vào tháng trước để thúc đẩy sự ổn định và phát triển của các mối quan hệ.

Trong một bài phát biểu trực tuyến tại một hội nghị chuyên đề ở Bắc Kinh, ông Vương nói rằng điều quan trọng đối với hai nước láng giềng châu Á là “tránh thụt lùi và lật lọng, nhìn xa trông rộng và hướng tới tương lai” trong quan hệ của họ sau khi họ kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ. quan hệ song phương vào tháng 9.

Về Hoa Kỳ, ông Vương cho biết Bắc Kinh đã kiên quyết bác bỏ “chính sách sai lầm về Trung Quốc” của Washington, theo đó Bắc Kinh “ngoan cố tiếp tục coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính của mình và tham gia vào các cuộc phong tỏa, đàn áp và khiêu khích trắng trợn”.

Ngoại trưởng nhắc lại rằng vấn đề Đài Loan là “cốt lõi của lợi ích cốt lõi của Trung Quốc” và là “lằn ranh đỏ không được vượt qua” trong quan hệ Trung Quốc-Mỹ.

Đáp lại chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi vào tháng 8, được thực hiện bất chấp “những cảnh báo nghiêm khắc” của Trung Quốc, Bắc Kinh đã thực hiện “các biện pháp cứng rắn và kiên quyết” và “răn đe mạnh mẽ các phần tử chống Trung Quốc ở Hoa Kỳ và nền độc lập của Đài Loan”. ‘ lực lượng,” ông nói.

Trung Quốc, nước coi hòn đảo dân chủ tự trị này là của mình, đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn gần Đài Loan và ngừng hợp tác với Washington trong nhiều lĩnh vực, bao gồm biến đổi khí hậu và trao đổi quốc phòng. Ông nói thêm rằng những bước đi đó “đã thể hiện đầy đủ ý chí sắt đá của JBAH trong việc bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”.

Với việc Chủ tịch Tập Cận Bình và người đồng cấp Hoa Kỳ Joe Biden đã đồng ý trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 tại Bali, Indonesia để quản lý hiệu quả sự khác biệt và thúc đẩy hợp tác thiết thực, Vương thúc giục Washington “tạo bầu không khí thuận lợi cho giao tiếp và hợp tác.”

Đề cập đến việc nới lỏng chính sách “không COVID” của Trung Quốc vào đầu tháng này, Wang cho biết chính sách này đã “mở ra một giai đoạn mới trong ứng phó với đại dịch” và cho biết nước này sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt. “JBAH cho rằng cần phải tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho dòng nhân sự giữa Trung Quốc và các nước khác,” ông nói.

Từ khóa: Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản hướng quan hệ song phương từ quan điểm chiến lược

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like