Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản trung thành với cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào ngày 8 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Trung Quốc hôm thứ Hai kêu gọi Nhật Bản trung thành với cam kết xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân, vì họ bày tỏ nghi ngờ về việc Thủ tướng Fumio Kishida cam kết thực hiện điều này vào dịp kỷ niệm 77 năm vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima.

Bắc Kinh tuyên bố rằng bất chấp cam kết của họ, quốc gia duy nhất trên thế giới phải hứng chịu các cuộc tấn công hạt nhân trong chiến tranh đã được bảo vệ bởi chiếc ô hạt nhân của Mỹ và phản đối việc Washington từ bỏ chính sách cấm sử dụng vũ khí hạt nhân của mình.

“Một số chính trị gia (Nhật Bản) thậm chí tuyên bố có chia sẻ hạt nhân với phía Mỹ, cho rằng việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân (ở Nhật Bản) không phải là điều cấm kỵ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Ông khẳng định rằng chính phủ Nhật Bản “tán thành những cuộc thảo luận như vậy” của các chính trị gia, khiến nghi ngờ về lời thề giải trừ hạt nhân mới của Kishida được đưa ra hôm thứ Bảy.

Wang cũng chỉ ra rằng Nhật Bản đang “nói về vụ ném bom (nguyên tử) mà không phản ánh sâu sắc về lịch sử xâm lược”, ám chỉ thiệt hại thời chiến mà chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản gây ra cho các nước láng giềng.

Từ khóa: Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản trung thành với cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like