Trung Quốc kiên quyết phản đối các nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm hạn chế xuất khẩu chip

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, trái, nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc họp bàn tròn tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29 tháng 6 năm 2022. (Ảnh AP/Susan Walsh, Pool)

BẮC KINH (Kyodo) – Bắc Kinh hôm thứ Hai bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với những nỗ lực do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm hạn chế xuất khẩu công nghệ bán dẫn cao cấp sang Trung Quốc, sau các báo cáo rằng Nhật Bản và Hà Lan, cả hai đều có các nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip lớn trong nước, đã đồng ý tham gia sáng kiến.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng Washington đã “ép buộc” các nước khác tham gia nỗ lực kiềm chế Trung Quốc, cũng như “chính trị hóa và vũ khí hóa” các vấn đề công nghệ, kinh tế và thương mại.

“Điều này vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc thị trường trong trật tự thương mại quốc tế,” Mao nói, đồng thời cảnh báo Hoa Kỳ rằng “cố gắng chặn đường của người khác sẽ chỉ đưa nước này vào ngõ cụt”.

Bà kêu gọi các bên liên quan “hành động thận trọng” dựa trên lợi ích lâu dài của chính họ và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Vào tháng 10, Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng đối với một số loại chip tiên tiến mà Trung Quốc có thể sử dụng để đào tạo các hệ thống trí tuệ nhân tạo và cung cấp năng lượng cho các ứng dụng giám sát và quân sự tiên tiến.

Hoa Kỳ đã đề nghị Nhật Bản và Hà Lan hợp tác trong việc cản trở nỗ lực phát triển chất bán dẫn cao cấp của Trung Quốc, vì Tokyo Electron Ltd. và ASML Holding NV là những công ty lớn trong thị trường thiết bị sản xuất chip toàn cầu.

Trước những hạn chế của Mỹ, Trung Quốc đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới vào tháng 12, cho rằng Washington đã “lạm dụng” các biện pháp kiểm soát của mình bằng cách mở rộng khái niệm an ninh quốc gia.

Từ khóa: Trung Quốc kiên quyết phản đối các nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm hạn chế xuất khẩu chip

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like