Trung Quốc, Nga điều 6 máy bay ném bom trên vùng biển gần Nhật Bản trong hội nghị thượng đỉnh Quad

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi gặp gỡ báo chí tại Tokyo vào ngày 24 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Sáu máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc và Nga đã thực hiện một chuyến bay chung hôm thứ Ba trên vùng biển gần Nhật Bản trong điều mà Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tin là một cuộc phản đối hội nghị thượng đỉnh Quad được tổ chức ở Tokyo, khiến Lực lượng Phòng vệ Trên không của Nhật Bản tranh giành máy bay chiến đấu để đáp trả .

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Trung Quốc và Nga đã cho máy bay ném bom bay qua Biển Nhật Bản, Biển Hoa Đông và Thái Bình Dương từ sáng đến chiều, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, khi Thủ tướng Fumio Kishida chủ trì cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Australia. và Ấn Độ.

Bộ cho biết, sự phát triển này đánh dấu lần đầu tiên Bắc Kinh và Moscow tiến hành một hoạt động như vậy kể từ tháng 11 năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi nói với các phóng viên: “Cuộc diễn tập quân sự do máy bay ném bom của hai nước thực hiện gần đất nước chúng ta trong cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ, nhằm mục đích là một hành động biểu dương” chống lại Nhật Bản. .

Nhật Bản “không bao giờ có thể coi thường” hành động này vì Trung Quốc đã có động thái chung với “Nga, một quốc gia xâm lược, vào thời điểm mà cộng đồng quốc tế đang phản ứng trước hành động gây hấn của Nga ở Ukraine”, Kishi nói.

Ông nói rằng hành động này “sẽ nâng cao mức độ khiêu khích” và Nhật Bản đã chuyển tải “mối quan ngại nghiêm trọng” tới hai nước thông qua các kênh ngoại giao.

Theo Kishi, đây là lần thứ tư Nhật Bản xác nhận một “chuyến bay chung đường dài” giữa Trung Quốc và Nga.

Theo Bộ này, 4 máy bay chiến đấu của Trung Quốc là 2 máy bay ném bom Xian H-6 và 2 chiếc khác được cho là loại tương tự. Không có máy bay ném bom nào xâm nhập vào không phận Nhật Bản.

Trong cuộc họp Bộ tứ, bốn nhà lãnh đạo khẳng định phối hợp thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, một tầm nhìn được nhiều người coi là chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, vì cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine có thể thúc đẩy Bắc Kinh thực hiện các hành động quyết đoán hơn nữa đối với Đài Loan và các điểm sáng tiềm năng khác ở khu vực.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Nga đã thông báo về một cuộc “tuần tra chung” của các máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Nga được hãng thông tấn Tass dẫn lời nói rằng máy bay của cả hai nước “hành động hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, không có hành vi vi phạm không phận của nước ngoài.”

Từ khóa: Trung Quốc, Nga điều 6 máy bay ném bom trên vùng biển gần Nhật Bản trong hội nghị thượng đỉnh Quad

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like