Trung Quốc, Nhật Bản tổ chức đối thoại hàng hải cấp cao tại Tokyo vào thứ Hai

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tham dự một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào ngày 7 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tổ chức đối thoại cấp cao về các vấn đề hàng hải vào thứ Hai tới tại Tokyo, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cuộc gặp song phương trực tiếp đầu tiên về chủ đề này kể từ tháng 5 năm 2019.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết hôm thứ Sáu rằng các quan chức phụ trách các vấn đề đối ngoại, quốc phòng và thực thi pháp luật hàng hải sẽ nằm trong số những người tham gia. Họ sẽ thảo luận về thời điểm hai nước bắt đầu vận hành đường dây nóng giữa các cơ quan quốc phòng của họ, một nguồn thạo tin về quan hệ song phương cho biết.

Một cuộc họp trong khuôn khổ Cơ chế Tham vấn Cấp cao về các vấn đề Hàng hải được tổ chức lần cuối vào tháng 11 thông qua liên kết video. Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương và người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi hoan nghênh việc nối lại đối thoại trực tiếp về hàng hải khi họ gặp nhau tại Bắc Kinh vào Chủ nhật tuần trước.

Trước chuyến thăm Trung Quốc của Hayashi, tuần trước hai nước đã công bố việc thiết lập đường dây nóng được thiết kế để xây dựng lòng tin và ngăn chặn những tình huống bất ngờ.

Mao cho biết Bắc Kinh mong đợi một cuộc trao đổi quan điểm kỹ lưỡng tại cuộc họp sắp tới để tăng cường hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau cũng như “thúc đẩy hợp tác thiết thực trong lĩnh vực hàng hải.”

Các mục trong chương trình nghị sự cũng có thể bao gồm việc tàu Trung Quốc nhiều lần xâm nhập vào vùng biển gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông và kế hoạch của Tokyo bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý ra biển từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tê liệt vào khoảng mùa xuân hoặc mùa hè này. , nguồn tin cho biết.

Hong Liang, Vụ trưởng Vụ Biên giới và Đại dương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, và Takehiro Funakoshi, Vụ trưởng Vụ Châu Á và Châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, sẽ tham dự sự kiện này, theo nguồn tin này.

Từ khóa: Trung Quốc, Nhật Bản tổ chức đối thoại hàng hải cấp cao tại Tokyo vào thứ Hai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like