Trung Quốc nói luật bảo vệ bờ biển không nhắm vào quốc gia cụ thể

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến tại Bắc Kinh vào ngày 7 tháng 3 năm 2021. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết hôm Chủ nhật rằng luật mới gây tranh cãi của quốc gia cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sử dụng vũ khí trong vùng biển mà họ tuyên bố “không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào”, đồng thời bày tỏ hy vọng cải thiện hơn nữa quan hệ với Nhật Bản.

Khi Trung Quốc tuyên bố rằng quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông là một phần lãnh thổ của mình, Tokyo đang lo ngại rằng đạo luật sẽ nhắm vào các tàu Nhật Bản đang di chuyển quanh đảo nhỏ không có người ở được gọi là Điếu Ngư ở Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên năm nay của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, Quốc hội Trung Quốc, ông Vương cho biết đạo luật mới nhất là “phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.”

“Trung Quốc và Nhật Bản luôn có thể tham gia vào đối thoại và liên lạc để tăng cường hiểu biết và xây dựng lòng tin”, Wang, người cũng là một ủy viên quốc gia, nói.

Khi được hỏi về cách hai quốc gia châu Á có thể hợp tác, Wang cho biết Trung Quốc và Nhật Bản có “mọi lý do để hỗ trợ lẫn nhau” cho sự thành công của Thế vận hội Tokyo, đã được dời lại một năm vào tháng Bảy và Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào tháng Hai. Năm 2022.

Việc thực thi luật tuần duyên hồi tháng 2 đã làm dấy lên báo động ở Tokyo về các đảo tranh chấp trong khi các tàu tuần duyên Trung Quốc liên tục đi vào vùng biển gần đó.

Đầu tháng này, các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết theo cách giải thích của các luật hiện hành, lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này có thể bắn vào các tàu quan chức nước ngoài để dập tắt sự kháng cự của họ nếu họ buộc phải hạ cánh trên các hòn đảo nhỏ.

Quan hệ Trung-Nhật thường xuyên bị xích mích vì vấn đề lãnh thổ.

Tuy nhiên, Bắc Kinh được cho là đang mở rộng một nhánh ô liu tới Tokyo, một đồng minh thân cận của Washington, trong thời điểm hiện tại, vì mối quan hệ của họ với Hoa Kỳ không có dấu hiệu sớm được cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden, người nhậm chức vào tháng Giêng.

Tại cuộc họp báo hôm Chủ nhật, ông Vương cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào công việc của các quốc gia khác và tạo ra rắc rối trên thế giới, đồng thời kêu gọi Washington dỡ bỏ “những hạn chế vô lý” đối với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Wang nói thêm Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể hợp tác để giải quyết đại dịch coronavirus mới và biến đổi khí hậu, cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng giảm bớt căng thẳng đang gia tăng với Washington.

Wang, trong khi đó, bày tỏ phản đối việc chính trị hóa hợp tác vắc xin coronavirus.

Về phía Hong Kong, ông Vương cho rằng cần phải cải cách hệ thống bầu cử của đặc khu hành chính Trung Quốc để ổn định lâu dài, đồng thời khẳng định động thái này sẽ mang lại “tương lai tươi sáng” cho vùng lãnh thổ này.

Hôm thứ Năm, Trung Quốc cam kết xem xét lại hệ thống bầu cử ở Hồng Kông, có thể giáng một đòn mạnh vào nguyện vọng của nhiều người dân Hồng Kông về dân chủ, tự do và nhân quyền ở đó.

Tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc năm ngoái, Trung Quốc đã thông qua nghị quyết đưa ra luật an ninh nhằm trấn áp những hoạt động mà Bắc Kinh coi là hoạt động lật đổ ở Hồng Kông. Đạo luật được ban hành vào cuối tháng 6 và được áp dụng trên lãnh thổ ngay lập tức.

Theo chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” của Trung Quốc, thuộc địa cũ của Anh được hứa sẽ được hưởng các quyền và tự do của một khu vực bán tự trị trong 50 năm sau khi Trung Quốc trở lại cai trị vào năm 1997.

Từ khóa: Trung Quốc nói luật bảo vệ bờ biển không nhắm vào quốc gia cụ thể

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like