Trung Quốc phản đối việc sơ tán tàu tuần tra của Nhật Bản gần Đài Loan trong cơn bão

Bức ảnh tập tin này được chụp vào tháng 9 năm 2013 cho thấy một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (phía sau) và một tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản đi song song trong vùng tiếp giáp gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Trung Quốc bày tỏ “quan ngại mạnh mẽ” và đệ trình một cuộc phản đối bất thường với Nhật Bản về việc các tàu tuần tra của họ vẫn ở vùng biển quốc tế ở eo biển Đài Loan vào đầu tháng 9 để tránh bão, một nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết hôm thứ Hai.

Nguồn tin cho biết, Trung Quốc nói với Nhật Bản rằng các tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển “đe dọa an ninh của Trung Quốc”, đồng thời cho biết đây được cho là lần phản đối đầu tiên thuộc loại hình này từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Nhật Bản không chấp nhận phản đối, nguồn tin cho biết, chỉ ra rằng các tàu tuần tra, theo sau các tàu Trung Quốc từ gần quần đảo Senkaku, đang ở vùng biển khơi, nơi tự do hàng hải được đảm bảo theo luật hàng hải quốc tế.

Nó cũng cho biết các tàu tuần tra đã gửi tín hiệu vào thời điểm đó thông qua Hệ thống Nhận dạng Tự động cho biết việc sơ tán đến khu vực này là nhằm tránh cơn bão Hinnamnor mạnh mẽ, theo nguồn tin.

Do cơn bão số 11 trong mùa tiếp cận, các tàu đã quay trở lại Trung Quốc đại lục và các tàu tuần tra quay trở lại vùng biển gần các đảo nhỏ không có người ở do Nhật Bản kiểm soát, mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, gọi chúng là Điếu Ngư, sau khi cơn bão đi qua.

Vào tháng 8, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo dân chủ tự trị, nơi mà Bắc Kinh coi là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Năm tên lửa đạn đạo do Trung Quốc bắn thử đã rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước châu Á.

Vào giữa tháng 9, các tàu tuần tra của Nhật Bản cũng đã sơ tán tương tự đến eo biển Đài Loan khi cơn bão số 12 của mùa tới gần, nhưng Trung Quốc sau đó không đưa ra phản đối nào, theo nguồn tin.

Do bão thường có sức gió tương đối yếu ở phía tây trên đường đi của chúng, nên eo biển Đài Loan là khu vực sơ tán hàng đầu cho các tàu thuyền gần các đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông.

Từ khóa: Trung Quốc phản đối việc sơ tán tàu tuần tra của Nhật Bản gần Đài Loan trong cơn bão

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like