Trung Quốc tăng cường khả năng cho các hoạt động ‘vùng xám’: báo cáo của Nhật Bản

Bộ Quốc phòng ở quận Shinjuku của Tokyo. (Mainichi Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Quân đội Trung Quốc đang nâng cao khả năng tiến hành các hoạt động “vùng xám”, các hành động hung hăng, tuy nhiên, không bằng một cuộc tấn công vũ trang, trong vùng biển tranh chấp, cơ quan cố vấn của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cảnh báo hôm thứ Sáu.

Viện Nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia cho biết trong Báo cáo An ninh Trung Quốc năm 2023, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã và đang củng cố các lực lượng vũ trang và các tổ chức phi quân sự thông qua tái cơ cấu và cải cách dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Báo cáo thường niên cho biết, Bắc Kinh đang tìm cách “liên tục tạo ra các tình huống trong vùng xám và gây áp lực lên các đối thủ trong khi tránh đụng độ quân sự với các nước khác”.

Khả năng của Trung Quốc trong các tình huống vùng xám đã được cải thiện, mà báo cáo cho biết xuất phát từ việc tích hợp Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc và lực lượng dân quân biển vào bộ chỉ huy quân sự.

Báo cáo cũng trích dẫn việc tích tụ thiết bị của các nhóm.

Việc phát hành nó diễn ra khi Tokyo và Bắc Kinh đang có những bất đồng về quần đảo Senkaku, một nhóm đảo nhỏ ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc đã cử các tàu chính thức đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo nhằm nỗ lực khẳng định yêu sách của mình đối với cái mà họ gọi là Điếu Ngư.

Shinji Yamaguchi, nhà nghiên cứu cấp cao tại viện và là một trong những tác giả của báo cáo, cho biết: “Lực lượng bảo vệ bờ biển và dân quân biển đã tăng cường các hoạt động kể từ những năm 2010.

Yamaguchi nói với các nhà báo: “Họ cũng có các hoạt động vũ khí hóa.

Năm 2018, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc được đặt dưới quyền của Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc, một lực lượng bán quân sự do Quân ủy Trung ương của nước này giám sát.

Theo báo cáo, lực lượng bảo vệ bờ biển áp dụng lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh có các yêu sách lãnh thổ mâu thuẫn với các nước láng giềng như Philippines và Việt Nam, hơn là ở Biển Hoa Đông.

Trung Quốc cũng đang nỗ lực nhiều hơn vào “các hoạt động gây ảnh hưởng” thông qua các hoạt động truyền thông xã hội và các phương tiện khác nhằm cố gắng “sửa chữa ‘nhận thức sai lầm’ của phương Tây và tích cực phổ biến các quan điểm và câu chuyện của Trung Quốc trong và ngoài nước”.

Truyền bá tin giả và các hoạt động gây ảnh hưởng khác chống lại Đài Loan là “ví dụ dễ thấy nhất”, mà báo cáo cho biết đã đặt ra “mối đe dọa lớn” đối với hòn đảo dân chủ tự trị.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai sẽ được thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Từ khóa: Trung Quốc tăng cường khả năng cho các hoạt động ‘vùng xám’: báo cáo của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like