Trung Quốc tập trung phục hồi kinh tế, Đài Loan khó xảy ra tình trạng khẩn cấp vào năm 2023

Ảnh chụp màn hình này được chụp từ một bài đăng trên WeChat của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của quân đội Trung Quốc vào ngày 11 tháng 8 năm 2022, cho thấy một vụ phóng tên lửa trong một cuộc tập trận quân sự. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tập trung vào phục hồi kinh tế vào năm 2023 sau khi chuyển sang sống chung với COVID-19 sau khi nới lỏng các hạn chế hà khắc trước sự thất vọng của công chúng, với bất kỳ nỗ lực xâm lược Đài Loan nào được coi là khó xảy ra trong thời gian tới .

Trung Quốc dường như đang hạ cánh khó khăn trong việc rút khỏi chính sách “không COVID” có chữ ký của Chủ tịch Tập Cận Bình liên quan đến các biện pháp phong tỏa được thực hiện kể từ khi bắt đầu đại dịch. Các ca lây nhiễm đang bùng nổ do thiếu thuốc, hệ thống y tế căng thẳng và nỗ lực đếm chính xác các ca nhiễm vi rút gây ra sự nhầm lẫn trên diện rộng.

Nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại do các biện pháp chống vi-rút nghiêm ngặt, với mức tiêu thụ giảm, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên tương đối cao, nhưng sự lây lan nhanh chóng của vi-rút dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng trong một thời gian.

“Ông Tập sẽ chú ý hơn đến các vấn đề kinh tế ở Trung Quốc vào năm 2023. Các vấn đề đi kèm với việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát cứng rắn chống COVID sẽ khiến chính phủ ông Tập bận rộn”, Tai Wan-chin, giáo sư danh dự tại Đại học Tamkang ở Thành phố Tân Bắc, cho biết.

Ke Long, một thành viên cao cấp tại Quỹ Nghiên cứu Chính sách Tokyo, phát biểu trong một cuộc họp báo gần đây rằng ông tin rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi “phần nào” vào năm 2023 so với năm trước.

Nhưng ông nói thêm rằng “còn quá sớm để có những kỳ vọng cao” do khó thực hiện các chính sách trong giai đoạn mà ông gọi là “khoảng trống chính trị” giữa thời điểm bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm thứ ba phá vỡ quy tắc của ông Tập với tư cách là tổng bí thư của Đảng Cộng sản cầm quyền. tháng 10 năm ngoái và sự ra mắt của ban lãnh đạo chính phủ mới trong phiên họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, quốc hội của đất nước, vào tháng 3 này.

Ke cũng cảnh báo về sự bất ổn xã hội nếu sự phản đối của công chúng đối với sự lãnh đạo của ông Tập leo thang sau các cuộc biểu tình hiếm hoi trên toàn quốc phản đối chính sách không có COVID vào cuối năm 2022 dẫn đến điều dường như là sự nhượng bộ của chính phủ.

Shin Kawashima, giáo sư tại Đại học Tokyo, nói rằng liệu ông Tập có thể tiếp tục đáp ứng tâm trạng của công chúng đồng thời thể hiện khả năng phục hồi hay không sẽ là chìa khóa cho chính phủ Trung Quốc vào năm 2023.

Khi Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo dân chủ tự trị vào tháng 8 năm ngoái, các sĩ quan quân đội cấp cao của Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể cố gắng giành quyền kiểm soát bằng vũ lực đối với những gì họ coi là một tỉnh nổi loạn. ngay sau năm 2023.

Tuy nhiên, Ke bác bỏ kịch bản như vậy, nói rằng Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí chiến tranh vì không giống như Nga xâm lược nước láng giềng Ukraine, quốc gia châu Á này không có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào như dầu mỏ và khí đốt để xuất khẩu.

“Nếu bạn muốn gây chiến, nền kinh tế của bạn phải đạt được một mức tăng trưởng nhất định và tiết kiệm tích lũy. Nhưng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm tốc đáng kể”, Ke nói.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 3,0% so với một năm trước đó, với các nhà phân tích dự đoán Trung Quốc khó có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,5% trong năm.

Tai cũng cho biết hội nghị thượng đỉnh giữa ông Tập và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ở Bali, Indonesia, vào tháng 11 “dường như đã làm giảm bớt lo ngại về một cuộc va chạm quân sự ngay lập tức” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trong các cuộc đàm phán, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý phát triển “các nguyên tắc” để quản lý sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của họ, và Biden nói trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh rằng ông không thấy “nỗ lực sắp xảy ra” của Trung Quốc nhằm tấn công Đài Loan.

Tổng thống Mỹ đã công khai thừa nhận rằng Washington sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị xâm lược, mặc dù Mỹ đã chính thức duy trì chính sách mơ hồ chiến lược liên quan đến việc sử dụng lực lượng quân sự để đáp trả cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Bắc.

Kawashima cho biết Trung Quốc đã gợi ý việc sáp nhập Đài Loan là mục tiêu dài hạn cần đạt được vào năm 2049, kỷ niệm 100 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và nó vẫn đang ở giai đoạn đầu tiên trong ba giai đoạn hướng tới mục tiêu đó.

Trong giai đoạn đầu, Trung Quốc đang trong quá trình tăng cường năng lực quân sự để có thể chiếm đảo, đồng thời sử dụng sức ép tấn công mạng và lan truyền tin giả cũng như các biện pháp trừng phạt thương mại để khiến người dân Đài Loan chấp nhận viễn cảnh bị trừng phạt. thống nhất với đại lục, ông nói.

Nếu các biện pháp đó không tỏ ra hiệu quả, Bắc Kinh có thể tiến tới giai đoạn thứ hai là gia tăng mức độ căng thẳng, bao gồm tấn công và chiếm đóng một hòn đảo xa xôi của Đài Loan, và cuối cùng có thể sử dụng đến giai đoạn thứ ba là cân nhắc tấn công hòn đảo chính, Kawashima nhận định.

“Tôi không nghĩ (Trung Quốc) sẽ ngay lập tức nhảy sang giai đoạn thứ ba và tôi tin rằng người dân Đài Loan cũng có quan điểm như vậy,” ông nói.

Kawashima bác bỏ suy đoán rằng Trung Quốc có thể xung đột với Đài Loan hoặc Hoa Kỳ nhằm chuyển hướng sự chú ý của công chúng nếu họ phải đối mặt với áp lực trong nước ngày càng tăng từ những người không hài lòng với chính sách của chính phủ, gọi một lựa chọn như vậy là “quá rủi ro”.

Ông nói thêm, nếu một động thái như vậy thất bại, chính phủ Tập Cận Bình có thể mất thêm niềm tin của công chúng.

Với việc Trung Quốc mong muốn đưa nền kinh tế vào con đường phục hồi sau đại dịch và kiểm soát sự bất mãn của công chúng vào năm 2023, Bắc Kinh phải tránh những vấn đề đau đầu về ngoại giao, và do đó dự kiến ​​sẽ không có thay đổi đáng kể nào trong quan hệ với các quốc gia khác, kể cả Nhật Bản, ông nói thêm.

Ông cho biết, mặc dù gần đây ông Tập đã thực hiện một cuộc tấn công quyến rũ để cải thiện hình ảnh của đất nước và ổn định quan hệ của Trung Quốc với Hoa Kỳ và các nước lớn khác, nhưng không có thay đổi đáng kể nào trong chính sách của Bắc Kinh.

Đối với Nhật Bản, một nguồn thạo tin về quan hệ song phương cho biết quan hệ của hai quốc gia châu Á này đã “chạm đáy”, với việc ông Tập và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đồng ý vào tháng 11 tại Bangkok để làm việc nhằm ổn định quan hệ song phương.

Quan hệ của hai nước láng giềng trở nên bấp bênh vì tranh chấp lãnh thổ và việc Bắc Kinh gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan, gần các đảo phía tây nam của Nhật Bản.

Tuy nhiên, nguồn tin cho biết quan hệ song phương sẽ vẫn gặp khó khăn trong tương lai, với việc Bắc Kinh bày tỏ sự phản đối đối với chiến lược an ninh mới được Tokyo thông qua gần đây, trong đó mô tả Trung Quốc là “thách thức chiến lược lớn nhất” của Nhật Bản.

Các vấn đề liên quan đến Trung Quốc cũng có thể sẽ nằm trong số các mục chính trong chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 5, điều này có thể gây ra phản ứng gay gắt từ Bắc Kinh, nguồn tin cho biết thêm, chỉ ra sự cần thiết của “quản lý khủng hoảng” song phương cà vạt.

Từ khóa: Trung Quốc tập trung phục hồi kinh tế, Đài Loan khó xảy ra tình trạng khẩn cấp vào năm 2023

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like