Trung tâm cai nghiện Nhật Bản bị kiện sau khi cô gái khiếm thính bị chẩn đoán nhầm với khuyết tật tâm thần

Chi nhánh Kokura của Tòa án Quận Fukuoka được nhìn thấy ở Phường Kokurakita của Kitakyushu trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi / Akiho Narimatsu)

KITAKYUSHU – Phiên tòa đầu tiên cho vụ kiện cáo buộc một trung tâm phục hồi chức năng địa phương đã chẩn đoán nhầm một cô gái khiếm thính là bị thiểu năng trí tuệ mà không tiến hành một cuộc kiểm tra thích hợp đã được tổ chức vào ngày 6 tháng 7.

Theo đơn kiện gửi đến chi nhánh Kokura của Tòa án quận Fukuoka và các nguồn khác, cô gái, hiện 13 tuổi, đến từ thành phố Kitakyushu được cho là đã chậm phát triển ngôn ngữ từ khoảng 2 tuổi. Năm 2011, cô được chẩn đoán mắc chứng bị khuyết tật trí tuệ và rối loạn phát triển lan tỏa bởi Trung tâm Phục hồi chức năng cho Trẻ em Kitakyushu, khi cô mới 3 tuổi.

Tuy nhiên, khi bé gái đang học lớp 5 tại trường nuôi dạy trẻ thiểu năng trí tuệ năm 2018, cô giáo chủ nhiệm của bé đã chỉ ra rằng “Con bé đang đọc môi nên có thể bị điếc”. Sau đó, một bệnh viện đã tiến hành một cuộc kiểm tra khác và cô được chẩn đoán là mắc bệnh thần kinh thính giác, cho phép cô nghe thấy một số âm thanh nhưng không đủ rõ ràng để hiểu các từ.

Các nguyên đơn cho rằng cô gái đã bị chẩn đoán nhầm do không được kiểm tra đúng cách tại trung tâm phục hồi chức năng, và bị tước đi cơ hội được điều trị và giáo dục thích hợp để tiếp thu ngôn ngữ trong khoảng bảy năm rưỡi. Vụ kiện đòi khoảng 20 triệu yên (khoảng 181.000 USD) tiền bồi thường thiệt hại từ Tập đoàn phúc lợi xã hội Kitakyushu, công ty điều hành trung tâm phục hồi chức năng.

Cô bé hiện đang học năm 2 trung học cơ sở, đã được phẫu thuật cấy điện cực ốc tai và có thể nói ra, trò chuyện đơn giản. Cô cũng xuất hiện tại phiên xử đầu tiên của vụ án, nói với chủ tọa phiên tòa, “Xin cảm ơn trước”.

Người mẹ 39 tuổi của cô gái nói với Mainichi Shimbun, “Tôi đã phàn nàn rất nhiều lần rằng cô ấy có thể bị khiếm thính, nhưng họ không cho cô ấy đi khám. Tôi xin trung tâm nhận lỗi và chịu trách nhiệm.”

Trong phiên điều trần ngày 6 tháng 7, công ty phúc lợi yêu cầu tòa bác bỏ đơn kiện của các nguyên đơn. Họ nói với Mainichi, “Các chi tiết về các tuyên bố của chúng tôi sẽ được làm rõ trong phiên tòa.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Akiho Narimatsu, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Trung tâm cai nghiện Nhật Bản bị kiện sau khi cô gái khiếm thính bị chẩn đoán nhầm với khuyết tật tâm thần

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like