Trung tâm chăm sóc thực tập Nhật Bản cho sinh viên nước ngoài đôi bên cùng có lợi trong bối cảnh thiếu lao động

Thực tập sinh người Indonesia Meli Nurmala giao lưu với một phụ nữ tại trung tâm dịch vụ chăm sóc Danran no Ie Komyodai ở Izumi, tỉnh Osaka, vào ngày 18 tháng 10 năm 2022. (Mainichi/Shuntaro Sawa)

OSAKA – Một cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ở tỉnh Osaka đã chào đón hai sinh viên Indonesia đến thực tập trong bối cảnh Nhật Bản đang thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên chăm sóc.

“Từ từ. Cẩn thận bước đi của bạn”, Meli Nurmala, 22 tuổi, nói khi giúp một phụ nữ lớn tuổi đi bộ tại trung tâm dịch vụ chăm sóc Danran no Ie Komyodai ở Izumi, tỉnh Osaka, vào một ngày tháng Mười. Cô đảm bảo luôn giữ nụ cười để người phụ nữ không lo lắng. Rika Meisari, một thực tập sinh Indonesia 22 tuổi khác, cũng được nhìn thấy đang nói chuyện với từng người tại cơ sở chăm sóc để hỏi xem họ thế nào.

Cả hai đang theo học tại trường cao đẳng y tá YPIB Majalengka ở Indonesia, và chương trình thực tập là một phần của chương trình giảng dạy. Cơ sở chăm sóc đã nhận cả hai làm thực tập sinh từ tháng 10 và cặp đôi này sẽ làm việc ở đó trong sáu tháng.

Theo nhà điều hành cơ sở Senshu Care Service, hai sinh viên làm việc theo ca, năm ngày một tuần. Họ rèn luyện các kỹ năng chăm sóc của mình trong ngày, đồng thời hỗ trợ những người sử dụng cơ sở ăn uống, đi vệ sinh và tắm rửa, cùng các công việc khác, đồng thời tương tác với những người cao tuổi thông qua hoạt động giải trí. Họ học tiếng Nhật vào ban đêm với một gia sư tiếng Nhật.

Takako Sekido, 92 tuổi, người sử dụng cơ sở chăm sóc, đã nói về hai người này một cách thuận lợi rằng: “Họ lịch sự và chăm sóc tôi rất tốt, và trên hết, tôi rất vui khi biết họ thích Nhật Bản.” Giám đốc cơ sở Koichi Fukuyama, 40 tuổi, cũng nói với Mainichi Shimbun, “Họ không bao giờ quên mỉm cười. JBAH thực sự rất vui vì đã tiếp nhận họ.”


Rika Meisari, bên phải, tương tác với một phụ nữ tại trung tâm dịch vụ chăm sóc Danran no Ie Komyodai ở Izumi, tỉnh Osaka, vào ngày 18 tháng 10 năm 2022. (Mainichi/Shuntaro Sawa)

Tình trạng thiếu lao động chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn theo từng năm và cần phải có các biện pháp đối phó khẩn cấp. Mặc dù vào năm 2017, chính phủ đã bổ sung công việc chăm sóc vào danh sách các công việc thuộc chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng nước ngoài, nhưng vẫn có những ý kiến ​​lo ngại về việc thuê người nước ngoài làm công việc chăm sóc người cao tuổi.

Shoichi Abe, đại diện khu vực của Trung tâm hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, điều hành một trường dạy tiếng Nhật ở Indonesia và giúp đỡ các thực tập sinh và thực tập sinh nước ngoài, cho biết không có nhiều thực tập sinh kỹ năng nước ngoài được thuê trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi. Theo Abe, ông nhận được những lo ngại về việc thuê thực tập sinh nước ngoài trong một thời gian dài do sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa.

“Khoá thực tập cho phép sinh viên tìm hiểu về chăm sóc người cao tuổi ở Nhật Bản, cũng như tiếng Nhật,” Abe nói. “Vì đây là công việc ngắn hạn nên các doanh nghiệp chấp nhận thực tập sinh có thể hiểu rõ hơn về những thách thức khi tuyển dụng thực tập sinh nước ngoài và đó là một hệ thống rất hiệu quả.”

Hai sinh viên dự kiến ​​sẽ trở về nhà vào mùa xuân tới, nơi họ sẽ tiếp tục học tập để tốt nghiệp. Nurmala nói: “Thật là một trải nghiệm học tập tuyệt vời. Tôi rất vui vì đã đến Nhật Bản”, trong khi Meisari nói với Mainichi Shimbun, “Tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ kiếm được việc làm ở Nhật Bản.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shuntaro Sawa, Ban tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: Trung tâm chăm sóc thực tập Nhật Bản cho sinh viên nước ngoài đôi bên cùng có lợi trong bối cảnh thiếu lao động

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like