Trưởng đoàn giải trừ quân bị LHQ nhấn mạnh cần tái khẳng định chế độ NPT

Đại diện cấp cao của LHQ về các vấn đề giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu trả lời phỏng vấn tại New York vào ngày 22 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

NEW YORK (Kyodo) – Người đứng đầu giải giáp hạt nhân của Liên hợp quốc Izumi Nakamitsu đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tái khẳng định Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân như một trụ cột của hệ thống an ninh toàn cầu sau khi Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến chống Ukraine, khi các quốc gia tập hợp lại hội nghị đánh giá hiệp ước từ thứ Hai.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo News, Tổng thư ký LHQ và đại diện cấp cao về các vấn đề giải trừ vũ khí cho biết bà sẽ theo đuổi các kết quả cụ thể trong các lĩnh vực của các biện pháp giảm thiểu rủi ro hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình trong các cuộc đàm phán tại trụ sở LHQ ở New York.

Hội nghị rà soát NPT cuối cùng vào năm 2015 đã kết thúc mà không đưa ra được văn bản đồng thuận do những bất đồng giữa các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân hóa.

Người ta lo ngại rằng một thất bại liên tiếp trong việc thông qua một văn kiện kết quả sẽ ảnh hưởng xấu đến chế độ NPT, nền tảng cho các nỗ lực toàn cầu hướng tới giải trừ hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Nakamitsu thừa nhận rằng môi trường xung quanh hội nghị rà soát sắp tới là “khá khó khăn” khi sự chia rẽ ngày càng sâu sắc giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga. Nhưng điều đó không có nghĩa là hội nghị không có cơ hội thành công, bà nói.

Cho biết tất cả các bên tham gia hiệp ước đều thừa nhận rằng mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân cần được giảm bớt, người đứng đầu giải giáp cho biết vẫn có thể đạt được thỏa thuận để tái khẳng định nguyên tắc không sử dụng vũ khí hạt nhân.

Liên quan đến cuộc họp đầu tiên của các bên tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân được tổ chức tại thủ đô Vienna của Áo vào tháng 6, Nakamitsu bày tỏ mong muốn sử dụng nó như một “cơn gió nhẹ” vì cô nhận thấy cuộc họp đã “duy trì động lực cho giải trừ hạt nhân trong lĩnh vực ngoại giao đa phương. ”

Hội nghị tổng kết năm 2000 đã thông qua một văn kiện cuối cùng, trong đó các quốc gia có vũ khí hạt nhân cam kết “cam kết dứt khoát” để “hoàn thành việc loại bỏ hoàn toàn các kho vũ khí hạt nhân của họ dẫn đến giải trừ hạt nhân.” Nhưng việc giải trừ quân bị đã không đạt được tiến triển kể từ đó và sẽ là trọng tâm của cuộc họp vào tháng 8, Nakamitsu nói.

Trong khi đại diện cấp cao cho biết bà đang hướng tới một văn kiện cuối cùng toàn diện bao gồm các biện pháp cụ thể, bà cũng chỉ ra một cách tiếp cận linh hoạt, chẳng hạn như xây dựng một văn bản đồng thuận cho từng vấn đề mà các quốc gia có thể đồng ý, tùy thuộc vào tình trạng của các cuộc thảo luận.

Trong khi đó, các cuộc trao đổi nóng bỏng được mong đợi giữa những người tham gia về cuộc chiến ở Ukraine, với Nga cũng dự kiến ​​tham dự hội nghị. Nakamitsu đã kêu gọi các quốc gia tìm kiếm điểm chung để đạt được một thỏa thuận, thay vì chỉ tham gia vào một cuộc trao đổi bất tận về các cáo buộc.

Nakamitsu bày tỏ hy vọng rằng Thủ tướng Fumio Kishida, được bầu từ khu vực bầu cử ở Hiroshima bị tàn phá bởi vụ ném bom nguyên tử của Mỹ năm 1945, sẽ đóng vai trò chủ động như một cầu nối giữa các quốc gia có quan điểm khác nhau khi ông trở thành thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tham dự gặp gỡ.

Hội nghị kéo dài 4 tuần ban đầu được lên kế hoạch cho năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19. Có sự tham gia của cả các quốc gia hạt nhân và phi hạt nhân, cũng như những người sống sót sau các vụ đánh bom nguyên tử và các nhóm công dân, các hội nghị được tổ chức 5 năm một lần từ 1975 đến 2015.

NPT, có hiệu lực vào năm 1970, chỉ công nhận 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc – Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ – là các cường quốc hạt nhân, và yêu cầu họ cam kết đàm phán giải trừ hạt nhân.

Trong khi 191 bên còn lại của hiệp ước bị cấm sở hữu vũ khí hạt nhân, hiệp ước đảm bảo quyền sử dụng năng lượng hạt nhân cho các mục đích hòa bình của họ. Các quốc gia có vũ khí hạt nhân khác như Ấn Độ, Israel và Pakistan không tham gia hiệp ước.

Từ khóa: Trưởng đoàn giải trừ quân bị LHQ nhấn mạnh cần tái khẳng định chế độ NPT

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like