Trưởng đoàn Olympic Tokyo Mori từ chức sau những nhận xét phân biệt giới tính

Yoshiro Mori, chủ tịch ủy ban tổ chức Olympic Tokyo, trả lời các phóng viên về nhận xét của ông bị chỉ trích là xúc phạm phụ nữ, tại một cuộc họp báo ở Chuo Ward, Tokyo vào ngày 4 tháng 2 năm 2021. (Ảnh bể bơi)

TOKYO – Yoshiro Mori, chủ tịch Ủy ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, cho biết ông đã quyết định từ chức để chịu trách nhiệm về những nhận xét phân biệt giới tính gần đây, nhiều nguồn tin thân cận tiết lộ.

Mori đã gây ra phản ứng dữ dội trên toàn cầu về bình luận của ông rằng các cuộc họp với nhiều phụ nữ tham gia có xu hướng “kéo dài”.

Các quan chức của ban tổ chức đang lên kế hoạch cho một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 12 tháng 2 để thảo luận về tình hình và thông báo ông Mori từ chức. Ban đầu, kế hoạch là để Mori giải thích về bối cảnh của những nhận xét của mình, xin lỗi và tìm kiếm sự hiểu biết để tiếp tục đăng bài của mình. Nhưng phản ứng dữ dội đã nổ ra ở Nhật Bản và nước ngoài bắt đầu ảnh hưởng đến việc chuẩn bị cho các trò chơi vào mùa hè này.

Các tổ chức truyền thông ở Nhật Bản và nước ngoài đã chỉ trích các bình luận của Mori là “phân biệt giới tính” và kêu gọi ông từ chức được đăng tải trên mạng xã hội. Vào ngày 10 tháng 2, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike thông báo rằng bà sẽ bỏ qua một cuộc họp bốn bên được lên lịch vào tháng này với Mori, người đứng đầu Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach và Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto, tuyên bố rằng nó sẽ “có khả năng không tổ chức thông điệp rất tích cực. ” Trong khi đó, bốn đảng đối lập của Nhật Bản đã liên kết để ép Thủ tướng Yoshihide Suga yêu cầu ông Mori từ chức.

Các nhận xét được đề cập trong cuộc họp ngày 3 tháng 2 tại Tokyo với các ủy viên hội đồng Olympic Nhật Bản. Trích dẫn kinh nghiệm trước đây của mình khi làm chủ tịch Liên đoàn bóng bầu dục Nhật Bản, Mori nói, “Các cuộc họp hội đồng quản trị với rất nhiều phụ nữ sẽ kéo dài.”Yoshiro Mori, chủ tịch ủy ban tổ chức Olympic Tokyo, trả lời các phóng viên về nhận xét của ông bị chỉ trích là xúc phạm phụ nữ, tại một cuộc họp báo ở Chuo Ward, Tokyo vào ngày 4 tháng 2 năm 2021. (Ảnh bể bơi)

Vào ngày 4 tháng 2, ông tổ chức một cuộc họp báo ở Tokyo, nói rằng nhận xét của ông là không phù hợp và đi ngược lại tinh thần của Thế vận hội Olympic và Paralympic, nhưng phủ nhận rằng ông có ý định từ chức. Anh ta cũng lớn tiếng quát tháo một phóng viên, “Bạn hỏi điều này vì bạn muốn làm cho câu chuyện trở nên hài hước, phải không?”

Sau khi Mori rút lại bình luận của mình, IOC và các bên khác đã tuyên bố vào ngày 4 tháng 2 rằng “vấn đề đã kết thúc”, cố gắng nhanh chóng kết thúc nó. Nhưng vào ngày 9 tháng 2, IOC đã đưa ra một tuyên bố mới nói rằng nhận xét của ông Mori là “hoàn toàn không phù hợp và đi ngược lại với các cam kết của IOC và những cải cách trong Chương trình nghị sự Olympic 2020”

Trên mạng xã hội, một bản kiến ​​nghị trực tuyến kêu gọi chính phủ Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo và ban tổ chức trò chơi xem xét cách xử lý Mori nên bị xử lý như thế nào, trong khi các đại sứ quán châu Âu tại Nhật Bản kêu gọi mọi người đừng im lặng. Các phương tiện truyền thông nước ngoài bao gồm The New York Times đặt câu hỏi về việc cho phép Mori ở lại, trong khi Reuters đưa tin rằng những lời chỉ trích về những bình luận của ông cho thấy “không có dấu hiệu giảm bớt.”

Khi được Mainichi Shimbun chất vấn vào ngày 4 tháng 2, Mori nói: “Ngay từ đầu, tôi không có chút gắn bó nào với chức vụ chủ tịch (ban tổ chức)” và nói rằng ông đã có ý định từ chức, nhưng ông đã được các thành viên ban tổ chức khác thuyết phục mạnh mẽ ở lại.

Tuy nhiên, với sự lan rộng của coronavirus tiểu thuyết đã phủ bóng đen lên Thế vận hội Tokyo, những lời chỉ trích về những bình luận của Mori nổi lên như một diễn biến tiêu cực khác, khiến anh ta thực tế không thể giữ chức vụ của mình.

Mori đã đóng một vai trò trong việc đưa các trò chơi đến Tokyo với tư cách là ủy viên hội đồng chính của Ủy ban đấu thầu Olympic và Paralympic Tokyo 2020. Ông từng là chủ tịch Ủy ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo kể từ khi được thành lập vào tháng 1 năm 2014.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuta Kobayashi và Tadashi Murakami, Ban Tin tức Thể thao)

Từ khóa: Trưởng đoàn Olympic Tokyo Mori từ chức sau những nhận xét phân biệt giới tính

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like