Trường học bị sóng thần ở đông bắc Nhật Bản sẽ mở cửa trở lại để tưởng niệm vào tháng 4

Bức ảnh chụp từ máy bay không người lái này vào ngày 28 tháng 12 năm 2020 cho thấy tòa nhà bị sóng thần của trường tiểu học Okawa ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi. (Kyodo)

SENDAI (Kyodo) – Một tòa nhà tiểu học công lập ở đông bắc Nhật Bản, nơi hơn 80 học sinh và giáo viên đã thiệt mạng trong trận sóng thần năm 2011 dự kiến ​​sẽ mở cửa vào tháng 4 như một đài tưởng niệm những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Trường tiểu học Okawa ở tỉnh Miyagi, nằm cách bờ biển khoảng 4 km, sẽ có một khu vực để du khách có thể cầu nguyện cho các nạn nhân cũng như các vật trưng bày để tưởng nhớ thảm họa bao vây khu vực này vào ngày 11 tháng 3 năm 2011.

Chính quyền thành phố Ishinomaki đã quyết định vào tháng 3 năm 2016 để bảo tồn ngôi trường. Nhưng các ý kiến ​​chia rẽ giữa các cư dân, với một số gia đình tang quyến nói rằng họ không thể chịu đựng được cảnh tượng của tòa nhà.

Nhiều học sinh trong số 108 học sinh của trường đã được các giáo viên hướng dẫn ở lại sân trường khoảng 50 phút sau khi trận động đất mạnh 9 độ Richter xảy ra ngay ngoài khơi bờ biển đông bắc Nhật Bản.

Trận sóng thần khổng lồ ập đến trường ngay sau khi họ bắt đầu sơ tán đến một ngọn đồi gần đó, giết chết 70 học sinh, 10 giáo viên và quan chức. Bốn học sinh vẫn chưa được đếm.

“Tôi muốn mọi người trên khắp đất nước biết về những gì đã xảy ra dưới sự giám sát của nhà trường tại trường tiểu học Okawa”, Sonomi Sato, 24 tuổi, người mất em gái tại trường, nói.

Vào tháng 3 năm 2014, gia đình của 23 học sinh đã đệ đơn kiện chính quyền tỉnh và thành phố về thiệt hại, cho rằng nhà trường nên thực hiện các biện pháp chống sóng thần tốt hơn.

Trường nằm ở độ cao khoảng 1,5 mét so với mực nước biển gần một con sông. Bản đồ nguy hiểm của thành phố vào thời điểm đó không chỉ định trường nằm trong khu vực có khả năng bị sóng thần tấn công.

Một tòa án cấp cao Nhật Bản thừa nhận những cái chết có thể được ngăn chặn nếu thành phố và tỉnh cập nhật kế hoạch dự phòng và yêu cầu chính phủ trả khoảng 1,43 tỷ yên (13,7 triệu USD). Phán quyết được đưa ra cuối cùng vào năm 2019 sau khi kháng cáo của các chính phủ bị Tòa án Tối cao bác bỏ.

Trong 10 năm kể từ thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân, nhiều đài tưởng niệm và di tích đã được bảo tồn ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất để đảm bảo những bài học kinh nghiệm sẽ được truyền lại cho thế hệ mai sau. Tuy nhiên, những nỗ lực để tạo ra những tượng đài như vậy không phải lúc nào cũng không gặp khó khăn.

Hôm thứ Hai, công việc phá dỡ đã bắt đầu trên một tòa nhà hai tầng có một chiếc thuyền ngắm cảnh dài 28 mét bị cuốn vào mái của nó sau trận sóng thần ở Otsuchi, tỉnh Iwate.

Con thuyền, ước tính nặng khoảng 200 tấn vào thời điểm xảy ra thảm họa, được đưa xuống vào tháng 5 năm 2011 và bị loại bỏ. Thị trấn đã hy vọng tái hiện lại sự việc bằng cách đặt một chiếc thuyền trên đỉnh của tòa nhà, được sử dụng như một nhà khách vào thời điểm đó, làm đài tưởng niệm.

Tuy nhiên, thị trấn không thể thu thập đủ quỹ, chỉ nhận được 1% trong mục tiêu 450 triệu yên và quyết định từ bỏ kế hoạch vào năm ngoái.

Các thành viên của hội đồng thị trấn cho biết vào thời điểm đó đã không thu thập đủ sự ủng hộ do thiếu công khai về nỗ lực này.

Từ khóa: Trường học bị sóng thần ở đông bắc Nhật Bản sẽ mở cửa trở lại để tưởng niệm vào tháng 4

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like