Trường học Fukushima bị sóng thần mở cửa như đài tưởng niệm thảm kịch năm 2011

Bức ảnh chụp từ một máy bay không người lái này cho thấy trường tiểu học Ukedo, do thị trấn Namie ở tỉnh Fukushima điều hành, vào ngày 24 tháng 10 năm 2021. Một tấm bảng ghi độ cao của trận sóng thần năm 2011 được đặt trên tòa nhà của trường. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một trường tiểu học ở đông bắc Nhật Bản đã mở cửa vào Chủ nhật như một đài tưởng niệm những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 và cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima sau đó, với sứ mệnh truyền lại bài học kinh nghiệm từ thảm kịch.

Trường tiểu học Ukedo, do thị trấn Namie thuộc tỉnh Fukushima điều hành, là đài tưởng niệm đầu tiên trong tỉnh bảo tồn các tòa nhà trong tình trạng hư hỏng của chúng.

Ngôi trường hai tầng này cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi 5 km về phía bắc, nơi bị tan chảy và thải ra chất phóng xạ sau thảm họa ngày 11 tháng 3 năm 2011. Người dân khắp khu vực buộc phải sơ tán, một số trong nhiều năm, và nhiều người đã không trở lại.

Nằm cách bờ biển 300 m, trường học của thành phố đã bị sóng thần cao 15 m đánh sập. Tổng cộng 95 học sinh, giáo viên và nhân viên có mặt tại trường khi trận động đất xảy ra đã sống sót sau khi chạy đến vùng đất cao hơn.

Sau cuộc khủng hoảng Fukushima, Namie phải tuân theo lệnh sơ tán của chính phủ trong sáu năm. Trường học không bao giờ mở cửa trở lại.

Thị trưởng Kazuhiro Yoshida cho biết trong một buổi lễ đánh dấu việc mở cửa đài tưởng niệm rằng ông hy vọng ngôi trường sẽ là một “nơi để nhắc nhở mọi người về việc chuẩn bị cho thảm họa.”

Du khách đến thăm trường có thể tham quan các tòa nhà để xem các bức tường bị hư hại và các vật dụng còn sót lại sau thảm họa, chẳng hạn như đồng hồ dừng ở 3:37 chiều, thời điểm chính xác khi sóng thần xảy ra.

Những câu chuyện về những người sống sót được kể lại trong các cuộc triển lãm, bao gồm cả những ký ức đau buồn của những người đã phải từ bỏ cuộc tìm kiếm người mất tích vì cần phải chạy trốn bụi phóng xạ hạt nhân. Người dân địa phương buộc phải sơ tán khỏi nhà trong một thời gian dài.

Tại quận Ukedo, 127 người chết trong trận sóng thần và 27 người vẫn mất tích, được cho là đã chết.

Do lệnh sơ tán, cuộc tìm kiếm người mất tích chỉ bắt đầu nghiêm túc khoảng một tháng sau khi thảm họa xảy ra.

Từ khóa: Trường học Fukushima bị sóng thần mở cửa như đài tưởng niệm thảm kịch năm 2011

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like