Trường học Nhật Bản nới lỏng các quy định về đồng phục dựa trên giới tính

Học sinh trường trung học cơ sở Gyoda ở Funabashi, tỉnh Chiba, mặc thử đồng phục mới sẽ được giới thiệu vào tháng 4, ngày 3 tháng 2 năm 2023. Váy, quần dài, cà vạt và nơ đều có thể phối hợp với áo khoác không phân biệt giới tính. (Mainichi/Tsuyoshi Goto)

TOKYO — “Nữ sinh mặc váy, nam sinh mặc quần,” từng là tiêu chuẩn phổ biến đối với đồng phục học sinh ở Nhật Bản. Nhưng gần đây, học sinh được cung cấp nhiều lựa chọn hơn, không còn bị ràng buộc bởi các quy ước “nam tính” và “nữ tính”. Khi động lực thay đổi các quy tắc trường học trên toàn quốc được xây dựng, một xu hướng xã hội tôn trọng sự đa dạng từ quan điểm “không phân biệt giới tính” dường như đang nổi lên.

Trường trung học cơ sở Gyoda, thành phố Funabashi, tỉnh Chiba sẽ giới thiệu đồng phục mới vào tháng 4 này. Blazers và quần sẽ có sẵn cho bé trai và bé gái. Học sinh sẽ có thể mặc váy được chỉ định nếu muốn. Các vật dụng khác như cà vạt, nơ cũng sẽ được tự do lựa chọn theo sở thích và tâm trạng của từng học sinh.


Học sinh mặc thử đồng phục hiện tại (trái) và mới (phải) của Trường trung học cơ sở Gyoda tại trường ở Funabashi, tỉnh Chiba, vào ngày 3 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Tsuyoshi Goto)

Yu Mikuri, 14 tuổi, học sinh năm thứ hai của trường, đang thử đồng phục mới. “Có cảm giác như bây giờ tất cả JBAH đều mặc đồng phục giống nhau, không phân biệt giới tính. Cà vạt với váy, quần với nơ – thật tuyệt khi JBAH có rất nhiều lựa chọn bây giờ”, cô hào hứng nói.

Trước đây quy định nghiêm ngặt rằng nữ sinh mặc váy với áo cộc tay và nam sinh mặc áo khoác cài khuy, cổ cao được gọi là “gakuran”, trường trung học cơ sở Gyoda đã nới lỏng các quy định. Vào cuối năm học 2019, nó bắt đầu cho phép nữ sinh mặc quần. Vào cuối năm 2021, các cô gái được tùy chọn đeo cà vạt, không còn giới hạn ở nơ. Sau khi tham khảo ý kiến ​​của phụ huynh trong khi dần dần bổ sung các lựa chọn, cuối cùng nhà trường đã đại tu toàn bộ đồng phục.

Dẫn đầu việc thúc đẩy sự thay đổi là Megumi Nagai, 39 tuổi, trưởng phòng học thuật của trường, người đã công khai mình là người chuyển giới trong suốt quá trình này. Do đó, nhà trường đã có thể thực hiện một cách tiếp cận linh hoạt đồng thời cân bằng nhu cầu về trang phục phù hợp với trường học. “Khi đến lúc may đồng phục, JBAH cần phải có một số khuôn khổ. Trong đó, JBAH nghĩ về cách để học sinh thể hiện cá tính của mình và những lựa chọn nào JBAH có thể cung cấp cho mục đích đó”, Nagai nói.


Đồng phục nữ sinh hiện tại của trường trung học cơ sở Gyoda (trái) và các lựa chọn đồng phục mới (giữa và phải) tại trường học ở Funabashi, tỉnh Chiba, vào ngày 3 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Tsuyoshi Goto)

Masatoshi Oba, hiệu trưởng 60 tuổi của trường, nói thêm: “JBAH có học sinh thuộc các quốc tịch khác nhau và một số em có nhu cầu đặc biệt. JBAH hy vọng những thay đổi này sẽ giúp những người khác nghĩ về sự đa dạng nói chung, không chỉ giới tính.”

Theo một cuộc khảo sát của Mainichi Shimbun được thực hiện vào tháng 11 và tháng 12 năm 2022, xu hướng đồng phục không phân biệt giới tính vượt ra ngoài trường trung học cơ sở Gyoda. Tất cả 67 hội đồng giáo dục ở 47 quận và 20 thành phố được chỉ định của Nhật Bản đã được hỏi về việc sửa đổi nội quy trường học. Khi được yêu cầu nêu ra những ví dụ cụ thể, 11 trong số các hội đồng – chiếm đa số – trả lời rằng học sinh nữ sẽ được phép mặc quần dài. Các hội đồng khác đưa ra các câu trả lời như “Làm đồng phục coi học sinh là LGBTQ+” và “Không còn phân biệt nam nữ trong quy định về đồng phục nữa”.


Ryo Uchida, giáo sư xã hội học giáo dục tại Trường Cao học Giáo dục và Phát triển Con người của Đại học Nagoya (Ảnh do Ryo Uchida cung cấp)

Ryo Uchida, giáo sư xã hội học giáo dục tại Trường Cao học Giáo dục và Phát triển Con người của Đại học Nagoya, cho biết: “Tôi nghĩ đây là một sự thay đổi tích cực.” Uchida nói thêm: “Có rất nhiều áp lực vô hình để hòa nhập ở trường và việc trở nên khác biệt với những người khác có thể khiến một người trở nên nổi bật. Ví dụ, các trường học cần tìm cách để học sinh có thể mặc quần dài mà không bị coi là giới tính của họ. danh tính.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tsuyoshi Goto, Digital News Center)

Từ khóa: Trường học Nhật Bản nới lỏng các quy định về đồng phục dựa trên giới tính

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like