Trường hợp khẩn cấp virus mới của Nhật Bản với chi phí kinh tế 1 nghìn tỷ đồng. yên

Màn hình lớn ở khu Shinjuku của Tokyo cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga gặp gỡ báo chí ở Tokyo về quyết định của chính phủ đặt thủ đô trong tình trạng khẩn cấp COVID-19 mới trong bối cảnh gia tăng bệnh nhiễm trùng gần đây. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus mới nhất của Nhật Bản bao trùm Tokyo, được chính phủ tuyên bố hôm thứ Năm, có thể khiến nền kinh tế thiệt hại khoảng 1 nghìn tỷ yên (9,1 tỷ USD), theo ước tính của các nhà kinh tế.

Toshihiro Nagahama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết quyết định của chính phủ đặt thủ đô Nhật Bản trong tình trạng khẩn cấp thứ tư và gia hạn khẩn cấp ở tỉnh đảo Okinawa ở phía nam Nhật Bản sẽ cắt giảm tiêu dùng tư nhân 1,2 nghìn tỷ yên.

Nagahama cho biết trong một báo cáo: “Không thể tránh khỏi do tình trạng khẩn cấp mới nhất, sẽ có nhiều áp lực hơn để hạn chế hoạt động kinh tế,” Nagahama cho biết trong một báo cáo và cho biết thêm số người thất nghiệp được dự báo sẽ tăng 55.000 người trong ba tháng tới.

Tình trạng khẩn cấp mới nhất đối với Tokyo và gia hạn cho Okinawa sẽ có hiệu lực từ thứ Hai và kéo dài đến ngày 22 tháng 8, bao gồm thời gian Thế vận hội bắt đầu vào ngày 23 tháng 7. Trong tình trạng khẩn cấp, các nhà hàng và quán bar bị cấm, trong nguyên tắc từ phục vụ rượu bia, còn các cơ sở kinh doanh ăn uống không phục vụ rượu bia thì yêu cầu đóng cửa sớm.

Nagahama cho biết khoản lỗ tiêu thụ dự kiến ​​sẽ làm giảm tổng sản phẩm quốc nội khoảng 1,0 nghìn tỷ yên, tương ứng với khoảng 0,7% trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 9, gần 3% hàng năm. Ước tính trừ đi giá trị nhập khẩu.

Tuyên bố khẩn cấp sau khi số ca nhiễm coronavirus tăng đột biến gần đây và việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp COVID-19 thứ ba của đất nước vào ngày 20 tháng 6 bao trùm Tokyo cũng như 8 tỉnh bao gồm Osaka và Kyoto.

Takahide Kiuchi, nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura, đưa ra một ước tính tương tự, đưa ra mức thiệt hại kinh tế tiềm năng vào khoảng 1,03 nghìn tỷ yên.

Ông dự đoán sẽ lỗ thêm 146,8 tỷ yên nếu Thế vận hội Tokyo được tổ chức mà không có khán giả.

Cho rằng một Thế vận hội quy mô lớn được ước tính tạo ra 1,81 nghìn tỷ yên lợi ích kinh tế cho nền kinh tế Nhật Bản, Kiuchi tính toán khoảng 62% con số đó sẽ bị cắt giảm nếu Thế vận hội mùa hè được tổ chức mà không có khán giả và do các vi rút khác liên quan đến các biện pháp.

Kiuchi nói: “Nếu tình trạng khẩn cấp được kéo dài và mở rộng hơn nữa, những thiệt hại về kinh tế có thể vượt xa những lợi ích của một Thế vận hội Olympic khép kín”.

Nhiều nhà phân tích cho biết nền kinh tế lớn thứ ba thế giới có thể tăng trưởng âm trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 trong quý thứ hai liên tiếp, sau khi giảm 3,9% hàng năm trong tháng 1 đến tháng 3 chủ yếu do tình trạng khẩn cấp thứ hai bao trùm Tokyo và các quốc gia đông dân khác. khu vực.

Từ khóa: Trường hợp khẩn cấp virus mới của Nhật Bản với chi phí kinh tế 1 nghìn tỷ đồng. yên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like