Trường trung cấp dạy nghề Nhật Bản mang lại giá trị cho cộng đồng

Hình ảnh học sinh của trường trung học Kochi Shogyo ở Kochi vào tháng 1 năm 2023 với các sản phẩm trò chơi hoang dã mà họ đã phát triển. (Kyodo)

KOCHI, Nhật Bản (Kyodo) — Học sinh trung học dạy nghề trên khắp Nhật Bản đã bắt đầu các dự án hợp tác với chính quyền và doanh nghiệp địa phương, tham gia vào các sáng kiến ​​mang lại giá trị và đóng góp cho cộng đồng của họ.


Bức ảnh được cung cấp không ghi ngày tháng này cho thấy các học sinh từ Trường Trung học Iida OIDE Osahime đang xếp các khối cho đường đi dạo do các em thiết kế ở Iida, Tỉnh Nagano. (Kyodo)

Học sinh đã tham gia vào nhiều hoạt động mạo hiểm, chẳng hạn như nghĩ ra mô hình kinh doanh sử dụng thịt hươu và thịt thú rừng khác để làm hàng tiêu dùng chất lượng cao, đề xuất các kế hoạch phát triển địa phương cho các chuyên gia trong ngành và hỗ trợ cộng đồng của họ thông qua việc giáo dục giới trẻ về tác hại trực tuyến như ” tình nguyện viên an ninh mạng.”

Năm 2018, học sinh tại trường trung học Kochi Shogyo, một trường công lập do chính quyền thành phố điều hành, bắt đầu thiết kế và sản xuất các sản phẩm thực phẩm theo yêu cầu với sự hợp tác của các nhà hàng và doanh nghiệp khác ở tỉnh Kochi.

Cho đến nay, khoảng 20 loại thực phẩm tiêu dùng, bao gồm xúc xích và thịt khô làm từ thịt lợn rừng và thịt hươu, đã được phát triển. Mùa hè năm ngoái, một số trong số chúng đã được thêm vào menu của bộ VIP Tokyo Dome.

Tất cả số tiền thu được sẽ được trao cho một tổ chức bảo tồn rừng, với tổng số tiền quyên góp là 1 triệu yên (7.500 USD) trong 5 năm qua.

Khoảng 1,68 triệu yên doanh thu dự kiến ​​​​trong năm tài chính 2022 đến ngày 31 tháng 3.

Chính quyền tỉnh Kochi đang đẩy mạnh hoạt động săn bắn chim và động vật hoang dã để ngăn chặn tình trạng quá tải dân số và thiệt hại mùa màng. Làm việc cùng với doanh nghiệp và chính quyền địa phương, các sinh viên đã biến một vấn đề cộng đồng thành một doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận.

Trong năm tài chính 2023, trường sẽ cung cấp sản phẩm cho một chuỗi nhà hàng ở Kobe, tỉnh Hyogo, phía tây Nhật Bản và phát triển sản phẩm với sự hợp tác của chính quyền thành phố Kitami ở Hokkaido, tỉnh cực bắc của đất nước.

Các sinh viên cũng chịu trách nhiệm xác định chi phí sản xuất để cải thiện doanh nghiệp.

“Yếu tố đóng góp xã hội của hoạt động hấp dẫn tôi,” Yuki Kuge, 16 tuổi, học sinh năm nhất trường trung học Kochi Shogyo, nói. “Hy vọng của tôi là mọi người sẽ bắt đầu biết nhiều hơn về thịt thú săn.”

Tsubasa Sasaki, một giáo viên tại trường sở hữu giấy phép săn bắn, hy vọng hoạt động của học sinh sẽ giúp giải quyết vấn đề động vật hoang dã phá hoại mùa màng ở các vùng nông thôn của đất nước.

Ở những nơi khác, học sinh trong khóa học kỹ thuật cơ sở hạ tầng xã hội tại trường trung học Iida OIDE Osahime, một trường kỹ thuật công lập ở Iida, tỉnh Nagano, đã làm việc với hiệp hội ngành xây dựng địa phương và ngành khảo sát để xây dựng một lối đi dạo dọc theo bờ sông Matsukawa , chạy qua cộng đồng.

Từng là một cảnh quan ven sông ảm đạm, nơi đây đã được cải tạo thành khu vực đi bộ dành cho người đi bộ.

Một dự án cải thiện bờ sông đã được chính quyền tỉnh bắt đầu vào năm 2017, đưa ý tưởng của sinh viên vào thực tế. Công việc bắt đầu trên lối đi dạo vào năm sau, với sự giúp đỡ của các công ty xây dựng địa phương.

Các sinh viên phụ trách thiết kế thẩm mỹ của lối đi dạo, lên ý tưởng cho việc xây dựng nó, bao gồm cả việc đề xuất sử dụng các chấm bi và các đặc điểm độc đáo khác. Họ cũng tham gia vào quá trình đặt gạch.

“Tôi cảm thấy được khích lệ vì người dân địa phương chào đón JBAH khi đi bộ trên con đường mà JBAH đã giúp xây dựng. Tôi quan tâm đến ngành xây dựng hơn bao giờ hết”, Misato Sakurai, một học sinh cuối cấp 18 tuổi, cho biết. Cô dự định sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc trong ngành xây dựng.

Tại trường trung học Kyoto Subaru do chính quyền tỉnh điều hành, một số học sinh trong khóa học khoa học công nghệ thông tin đã được cảnh sát tỉnh chứng nhận là tình nguyện viên an ninh mạng nhờ kỹ năng CNTT của họ.

Trách nhiệm của họ liên quan đến việc đến thăm các trường tiểu học địa phương để dạy trẻ em thông qua trò chơi nhập vai và trả lời câu hỏi về cách sử dụng mạng xã hội một cách an toàn và có trách nhiệm.

Mieko Aoyama, một giáo viên, cho biết hoạt động này rất phổ biến đối với học sinh tiểu học, vì các em thích lắng nghe những người hướng dẫn trẻ, gần tuổi với các em hơn, đồng thời nó cũng giúp các học sinh đã được chứng nhận “cảm thấy mình được xã hội cần”. ở trường.

Các sáng kiến ​​đóng góp trong khu vực của các trường trung học dạy nghề, bao gồm cả những trường trong ngư nghiệp và nông nghiệp, đang bắt đầu trở thành xu hướng trên toàn quốc.

Nhận thấy hành động của họ đang đóng góp tích cực cho xã hội, các dự án giúp học sinh cảm thấy có động lực hơn trong học tập, trong khi những người lớn hỗ trợ họ được khuyến khích hơn nữa rằng họ sẽ phát triển thành những người sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng địa phương của họ.

Taro Urasaki, giáo sư tại Đại học Taisho cho biết, dựa trên sự quen thuộc của ông với việc học sinh trung học tham gia vào các dự án khu vực, học sinh trung học có thể cải thiện khả năng của mình một cách “tự nhiên” nếu họ nhận ra niềm vui khi áp dụng chúng vào xã hội.

“Các trường học nên nuôi dưỡng sự tò mò của học sinh và khuyến khích sự tham gia của các em vào xã hội”, ông nói thêm.

Từ khóa: Trường trung cấp dạy nghề Nhật Bản mang lại giá trị cho cộng đồng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like