Trường trung học Tây Nhật Bản giới thiệu các quy tắc ‘trung lập về giới tính’

Các thành viên hội đồng học sinh trường trung học Koyo, tỉnh Okayama, từ trái sang, Tsukasa Ogawa, Shunnosuke Oshita, Otoha Ochiai và Nonoka Otsuki được nhìn thấy tại trường học ở phường Minami của thành phố Okayama, vào ngày 23 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Koichiro Tsutsumi)

OKAYAMA – Một trường trung học công lập ở thành phố phía tây Nhật Bản này sẽ đưa ra các quy tắc trường học “trung lập về giới tính” mới trong năm học 2023 bắt đầu từ tháng 4, với những hạn chế về kiểu tóc – thường được phân biệt giữa nam và nữ – được nới lỏng đáng kể.

Các quy định mới được khởi xướng bởi hội đồng học sinh tại trường trung học Koyo tỉnh Okayama. Ví dụ, theo các quy tắc trung lập về giới tính, các bé trai sẽ được phép để tóc dài để buộc kiểu đuôi ngựa.

Trường trung học Koyo đã cấm các kiểu tóc phổ biến trong giới trẻ, bao gồm cả kiểu tóc undercut cho nam và tóc đuôi ngựa cho nữ. Một khi các quy tắc mới của trường có hiệu lực, những kiểu tóc đó sẽ được cho phép, bất kể giới tính của học sinh, trong các tiêu chuẩn nhất định.

Giữa những lời phàn nàn từ hội sinh viên rằng những hạn chế về kiểu tóc đã lỗi thời, thư ký hội học sinh Shunnosuke Oshita đã thúc đẩy mạnh mẽ các quy tắc phân biệt giới tính về tóc. Sinh viên năm thứ hai xem giới tính của họ là “không phải nam hay nữ, mà là bản thân tôi.” Oshita để tóc dài dưới tai khi còn học trung học cơ sở, nhưng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cắt ngắn sau khi vào trung học để tuân thủ quy định về kiểu tóc của nam sinh.

“Tôi đã đấu tranh vì giới tính và trải qua một số thời điểm khó khăn. Tôi tự hào về bản thân vì đã hành động”, Oshita nói và cho biết thêm rằng tóc dài hơn là điều đáng mong đợi.


Sơ đồ về các quy tắc kiểu tóc mới tại trường trung học Koyo tỉnh Okayama (Mainichi/Koichiro Tsutsumi)

Khi hội đồng học sinh quyết định tham khảo ý kiến ​​của nhà trường về việc sửa đổi các quy định của trường vào tháng 4 năm 2022, vấn đề về các quy tắc vô lý ở các trường trung học do Chính phủ thành phố Tokyo điều hành đã trở thành tiêu đề. Đáp lại, hội đồng giáo dục đô thị kêu gọi các trường xem xét lại các quy định của họ và một số quy tắc như “học sinh phải nhuộm tóc đen nếu màu tóc tự nhiên của họ là nâu” đã bị bãi bỏ.

Trong khi chú ý đến những phong trào này, hội học sinh trường trung học Koyo đã đồng ý rằng họ sẽ tự đưa ra các quy tắc mới của trường và đề xuất chúng với nhà trường, mà không để vấn đề này cho người lớn. Để tìm hiểu xem “thế giới thực” nói gì về vấn đề này, hội đồng đã gửi các cuộc khảo sát tới 162 công ty trong và ngoài tỉnh Okayama, hỏi họ về cách họ xem đầu tóc và quần áo của học sinh trung học khi họ phỏng vấn xin việc, đồng thời nắm giữ diễn đàn ý kiến ​​với các nhóm bao gồm Câu lạc bộ Sư tử Tamano có trụ sở tại thành phố Tamano thuộc tỉnh.

Một số giáo viên ban đầu tỏ ra lo lắng về động thái xem xét nội quy trường học của hội đồng học sinh, nhưng những quy định mới do hội đồng đề xuất đã được nhất trí thông qua trong cuộc họp nhân viên vào tháng 11 năm 2022. Phó hiệu trưởng Shuji Furusawa cho biết: “Tất cả JBAH đều cảm động (bởi việc làm của hội học sinh ).”

(Bản gốc tiếng Nhật của Koichiro Tsutsumi, Cục Okayama)

Từ khóa: Trường trung học Tây Nhật Bản giới thiệu các quy tắc ‘trung lập về giới tính’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like