Trưởng văn phòng khu vực của WHO Nhật Bản bị sa thải vì hành vi sai trái

Trong ảnh hồ sơ ngày 7 tháng 10 năm 2019 này, Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới Takeshi Kasai phát biểu trước giới truyền thông khi bắt đầu phiên họp thường niên kéo dài 5 ngày tại Manila, Philippines. (Ảnh AP/Bullit Marquez, Tập tin)

GENEVA (Kyodo) – Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Tư cho biết họ đã chấm dứt hợp đồng của người Nhật Bản đứng đầu văn phòng Tây Thái Bình Dương sau khi một cuộc điều tra nội bộ “dẫn đến phát hiện hành vi sai trái.”

WHO không công bố thông tin chi tiết, nhưng Takeshi Kasai đã bị đình chỉ chức vụ giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương kể từ tháng 8 sau những cáo buộc về hành vi phân biệt chủng tộc và lạm dụng đối với các nhân viên tại văn phòng của ông ở Manila.

Cơ quan y tế của Liên hợp quốc có trụ sở tại Geneva đã tiến hành một cuộc điều tra chính thức về các cáo buộc, được hãng tin AP đưa tin lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2022. Quyết định sa thải Kasai được đưa ra sau các cuộc họp kín của Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương vào tháng trước và Ban điều hành đầu tuần này.

Theo báo cáo của AP, một đơn khiếu nại nội bộ do nhân viên hiện tại và cựu nhân viên đệ trình vào tháng 10 năm 2021 đã mô tả “bầu không khí độc hại” với “văn hóa bắt nạt có hệ thống và chế giễu công khai” tại trụ sở của WHO ở Tây Thái Bình Dương ở thủ đô Philippines.

Phong cách độc đoán của Kasai đã dẫn đến sự ra đi của hơn 55 nhân viên chủ chốt, đồng thời ông cũng bị cáo buộc đã đưa ra những nhận xét xúc phạm dựa trên quốc tịch, báo cáo của AP cho biết.

Sau khi báo cáo được đưa ra, Kasai xác nhận với Kyodo News thông qua văn phòng của mình rằng anh ta đã đối xử thô bạo với cấp dưới của mình, nhưng phủ nhận việc liên quan đến bất kỳ sự phân biệt đối xử nào dựa trên các quốc tịch cụ thể.

Zsuzsanna Jakab, phó tổng giám đốc của tổ chức Liên Hợp Quốc, người đã tạm thời thay thế Kasai, sẽ giữ vai trò quyền giám đốc khu vực cho đến khi người kế nhiệm được bầu. Quá trình bầu cử sẽ bắt đầu vào tháng tới và giám đốc mới sẽ không nhậm chức trước tháng Hai tới.

Kasai được bổ nhiệm làm giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương với nhiệm kỳ 5 năm vào tháng 2/2019. Vị bác sĩ người Nhật Bản này đã làm việc cho WHO ở nhiều vị trí khác nhau trong gần 20 năm, theo tổ chức này.

Có sáu văn phòng khu vực của WHO. Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương được đặt tại Manila và phục vụ gần 1,9 tỷ người trên 37 quốc gia và khu vực, bao gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Úc.

Từ khóa: Trưởng văn phòng khu vực của WHO Nhật Bản bị sa thải vì hành vi sai trái

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like