‘Trượt lưỡi’ của Thủ tướng Nhật Bản dẫn đến cuộc họp Nội các về các biện pháp đối phó với dịch sốt cỏ khô

Thủ tướng Fumio Kishida, phải, phát biểu trong cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng Nội các liên quan về bệnh sốt cỏ khô tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 14 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO — Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida “trượt lưỡi” trong Chế độ ăn kiêng đã dẫn đến một cuộc họp Nội các về các biện pháp đối phó với dịch sốt cỏ khô.

Chính phủ quốc gia vào ngày 14 tháng 4 đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng Nội các có liên quan để tăng cường các biện pháp đối phó với bệnh sốt cỏ khô tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo và Kishida đã hướng dẫn những người tham dự biên soạn tổng quan về các biện pháp đối phó vào tháng 6.

Kishida trước đó đã bày tỏ mong muốn của mình trong Chế độ ăn kiêng là “tạo ra kết quả” trong việc chống dị ứng phấn hoa và có lẽ trong lúc nóng nảy, đã gọi một cuộc họp cấp hành chính thường kỳ về vấn đề này là “cuộc họp Nội các”. Các nguồn tin thân cận với thủ tướng cho biết đây là một “lời nói lỡ lời”, nhưng các quan chức cấp cao của các đảng cầm quyền và đối lập đang bị sốt cỏ khô bắt đầu thúc đẩy cuộc họp Nội các, thành lập một nhóm nghị sĩ phi đảng phái, cùng các bước khác.

Lượng phấn hoa được phát tán trong năm nay đã tăng lên một trong những mức cao nhất trong 10 năm qua. Khi các trường hợp sốt cỏ khô mới tiếp tục xuất hiện, các biện pháp đối phó với dị ứng phấn hoa đột nhiên trở thành vấn đề ưu tiên của chính phủ Nhật Bản.

Một loạt cuộc họp Nội các sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno và sự tham dự của 7 bộ trưởng bao gồm người đứng đầu Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp, Bộ Môi trường và Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi. . Kishida cũng tham dự cuộc họp đầu tiên và nhấn mạnh: “Cơn sốt cỏ khô là một vấn đề xã hội. JBAH sẽ loại bỏ tình trạng trao đổi thông tin giữa các bộ, ngành liên quan và kết hợp hiệu quả nhiều biện pháp khác nhau.” Các bộ trưởng có kế hoạch biên soạn một bức tranh tổng thể, tập trung vào việc xây dựng và thực hiện kế hoạch đẩy nhanh việc khai thác gỗ tuyết tùng, cải thiện dự báo phát tán phấn hoa và tạo môi trường cho sự lây lan của các phương pháp điều trị sốt cỏ khô cơ bản.


Ảnh tập tin này cho thấy sự phân tán của phấn hoa tuyết tùng. (Mainichi/Yasunori Sato)

Vấn đề lần đầu tiên nổ ra trong cuộc họp ngày 3 tháng 4 của Ủy ban Kiểm toán của Hạ viện. Đáp lại bình luận của Taro Yamada, một thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, thủ tướng giải thích: “JBAH đang tổ chức các cuộc họp với các bộ trưởng liên quan để chia sẻ thông tin và làm việc để kết hợp các biện pháp đối phó hiệu quả.” Câu trả lời của anh ấy đã lan truyền trên internet.

Các bộ liên quan lúng túng. Các bộ và cơ quan liên quan đã tổ chức các cuộc họp liên lạc của các quan chức cấp cao mỗi năm một lần, nhưng chưa bao giờ có một cuộc họp cấp bộ trưởng. Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Tetsuro Nomura không che giấu sự bối rối trong cuộc họp báo ngày 4/4 khi cho biết: “JBAH hoàn toàn không biết về tình hình và rất bất ngờ trước điều đó”.

Chính phủ vội vàng thảo luận về các phản ứng và vì thủ tướng đã bày tỏ mong muốn tăng cường các biện pháp đối phó, nên việc nâng cấp các cuộc họp liên lạc thành các cuộc họp Nội các phù hợp với phản ứng của Kishida là cần thiết. Vào ngày 4 tháng 4, người ta đã quyết định rằng cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên sẽ được tổ chức trong tháng, khi số lượng phấn hoa vẫn ở mức cao.

Nhiều thành viên Nội các không thể tháo khẩu trang khi họ cố gắng tránh hít phải phấn hoa, và bệnh sốt cỏ khô đã khiến vô số quan chức cấp cao của văn phòng thủ tướng phải đỏ mắt. Mặc dù Thủ tướng Kishida không bị sốt cỏ khô, nhưng ông nói với những người xung quanh rằng: “Tôi không nghĩ rằng để vấn đề này yên là một ý kiến ​​hay.”

Các nhà điều hành của LDP và các đảng đối lập bao gồm Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản cũng đã quyết định vào ngày 12 tháng 4 tổ chức một cuộc họp trong tháng để thành lập một nhóm nghị sĩ liên đảng nhằm tăng cường các biện pháp đối phó với dị ứng phấn hoa. Với việc các đảng cầm quyền và đối lập ngày càng trở nên đối đầu trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc bầu cử địa phương thống nhất và các cuộc bầu cử bổ sung cho cả thượng và hạ viện, đây là một biểu hiện đoàn kết bất thường.

Trong khi các biện pháp đối phó với bệnh sốt cỏ khô đang được tăng cường đột ngột, chính phủ đã nghiên cứu chúng trong một thời gian và vẫn còn phải xem liệu chính phủ có thể đưa ra các biện pháp bổ sung hiệu quả hay không.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yusuke Kaite, Yuki Imano và Shihoko Abe, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: ‘Trượt lưỡi’ của Thủ tướng Nhật Bản dẫn đến cuộc họp Nội các về các biện pháp đối phó với dịch sốt cỏ khô

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like