Truyền thông Nhật Bản kêu gọi giải quyết sự thống trị của nam giới sau cuộc khủng hoảng phân biệt giới tính

Bức ảnh cung cấp này cho thấy một hội nghị chuyên đề do Hội nghị Công nhân Thông tin Văn hóa Truyền thông Đại chúng Nhật Bản (MIC) và các nhóm khác tổ chức để thảo luận về bất bình đẳng giới trong lĩnh vực truyền thông tại Tokyo vào ngày 27 tháng 2 năm 2021. (Ảnh: MIC / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Sau khi dư luận dậy sóng vì những nhận xét phân biệt giới tính dẫn đến việc người đứng đầu Thế vận hội Tokyo từ chức vào tháng 2 và những lời kêu gọi mới về bình đẳng giới ở Nhật Bản, ngành công nghiệp truyền thông đại chúng hiện đang phải đối mặt với vấn đề liệu nó có thể giải quyết vấn đề nam giới áp đảo của mình hay không sự thống trị.

Mami Yoshinaga, chủ tịch Liên đoàn Báo chí Nhật Bản, cho biết: “Thật xấu hổ khi phát hiện các tổ chức (truyền thông đại chúng) trong tình huống như thế này, mặc dù họ đã phát biểu những nhận xét sai lầm của ông Yoshiro Mori. phân biệt giới tính trên các phương tiện truyền thông trong một hội nghị chuyên đề gần đây.

Hội nghị chuyên đề trực tuyến, do Hội nghị Công nhân Thông tin Văn hóa Truyền thông Đại chúng Nhật Bản và các nhóm khác tổ chức, đã được tổ chức để thảo luận về bất bình đẳng giới trong lĩnh vực truyền thông, với sự tham gia của người dân, nhà báo và nhà nghiên cứu.

Năm sinh viên đại học đã nói về những điều họ thấy không phù hợp trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản, cả báo in và truyền hình.

“Chủ yếu là nam giới xuất hiện với tư cách là tác giả trên các trang op-ed của các tờ báo. Nó không phản ánh thực tế”, một trong số họ nói. Các sinh viên cũng lên tiếng phản đối cách nhiều chương trình truyền hình Nhật Bản đối xử với những người dẫn chương trình là nữ.

“Các chương trình tin tức và chương trình đa dạng có cấu trúc giống nhau, trong đó một phụ nữ trẻ lắng nghe những gì một người đàn ông trung niên nói. Tôi không muốn xem chúng”, một người trong số họ nói.

Một sinh viên khác chỉ ra rằng những người dẫn chương trình tin tức nữ thường được “tiêu thụ như thể họ là thần tượng.”

Các nhà nghiên cứu cho biết phân biệt giới tính và định kiến ​​giới được giới truyền thông khắc họa xuất phát từ sự thống trị của nam giới trong các vị trí điều hành và nhân viên cấp quản lý tại các công ty truyền thông.

Kaori Hayashi, giáo sư tại trường đại học chuyên về truyền thông đại chúng của Đại học Tokyo cho biết: “Nếu các vị trí ra quyết định do nam giới đảm nhiệm, các bài báo, nội dung phát sóng và thậm chí cách sắp xếp các mục tin tức sẽ phản ánh quan điểm của nam giới”. nghiên cứu báo chí.

Chỉ có 7,7% nhân viên giữ các vị trí trưởng bộ phận trở lên là phụ nữ tại 38 tờ báo và hãng thông tấn ở Nhật Bản vào năm 2019, theo khảo sát của các liên đoàn lao động.

Trong số sáu đài truyền hình thương mại có trụ sở tại Tokyo, các quan chức hàng đầu phụ trách sản xuất tin tức và các chương trình khác đều là nam giới tính đến tháng 12 năm ngoái. Trong số 159 người ngồi trong hội đồng của bốn hiệp hội ngành nghề đại diện cho các tờ báo, đài truyền hình thương mại hoặc nhà xuất bản, chỉ có ba người là phụ nữ.

Những người tham gia hội thảo nhất trí rằng ngành công nghiệp truyền thông phải hiểu được nhận thức của người dân về sự thống trị của nam giới và thay đổi nó.

Hayashi cho biết nếu truyền thông tiếp tục “là thế giới của đàn ông và giữ lại những giá trị cũ của nó, thì sự rạn nứt giữa ý thức của chính họ và ý thức của người bình thường sẽ càng thêm rộng.”

Mori, một cựu thủ tướng, cho biết vào ngày 3 tháng 2 rằng sự tham gia của phụ nữ trong các cuộc họp hội đồng quản trị sẽ khiến họ bị “lôi kéo” và thời gian phát biểu của họ nên bị hạn chế nếu nhiều phụ nữ tham gia vào ban điều hành của các hiệp hội thể thao.

Giữa làn sóng chỉ trích trong và ngoài nước, người đàn ông 83 tuổi đã từ chức vào cuối tháng đó với tư cách chủ tịch ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, thay thế bằng Seiko Hashimoto, cựu bộ trưởng Olympic 56 tuổi và là nữ vận động viên nổi tiếng. .

Nhật Bản liên tục xếp hạng thấp trong bảng xếp hạng về khoảng cách giới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đứng thứ 121 trên 153 quốc gia vào năm 2020 và chiếm vị trí cuối cùng trong số các nền kinh tế tiên tiến lớn.

Chính phủ đặt mục tiêu vào năm 2003 là nữ giới sẽ lấp đầy 30% các vị trí lãnh đạo trong nước vào năm 2020, nhưng đã lùi thời hạn xuống “càng sớm càng tốt trong những năm 2020” sau khi không đạt được mục tiêu.

Từ khóa: Truyền thông Nhật Bản kêu gọi giải quyết sự thống trị của nam giới sau cuộc khủng hoảng phân biệt giới tính

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like