Truyền thông Nhật Bản kêu gọi xem xét các thay đổi thị thực Hoa Kỳ cho các nhà báo

Bức ảnh này được chụp vào ngày 18 tháng 12 năm 2018, tại Bộ Ngoại giao ở Tokyo, cho thấy hộ chiếu mới được thiết kế của Nhật Bản sẽ được giới thiệu vào tháng 3 năm 2020. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hiệp hội các nhà xuất bản & biên tập báo Nhật Bản hôm thứ Hai đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ xem xét lại các thay đổi được đề xuất đối với các quy định về thị thực giới hạn thời gian các nhà báo nước ngoài có thể ở lại nước này.

Hiệp hội Nhật Bản, đại diện cho 129 công ty báo chí, hãng thông tấn và đài truyền hình, đã gửi yêu cầu của mình trong một bức thư tới Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

Theo những thay đổi được đề xuất bởi bộ, đại diện của các phương tiện truyền thông thông tin nước ngoài sẽ không thể ở lại trong nước lâu như yêu cầu công việc của họ. Thay vào đó, thời gian lưu trú của họ sẽ được giới hạn trong 240 ngày, với cơ hội chỉ được gia hạn một lần trong 240 ngày nữa, dựa trên các hoạt động của họ.

Hiệp hội cho biết trong bức thư rằng các phóng viên, “có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã đóng một vai trò thiết yếu trong việc kết nối hai quốc gia của chúng ta bằng cách cung cấp thông tin và phân tích kịp thời.” Nó nói rằng 480 ngày sẽ không thực tế đối với các phóng viên được cử đến các văn phòng địa phương ở Hoa Kỳ, vì nhiệm kỳ thường kéo dài từ bốn đến năm năm.

Hiệp hội cho biết: “Trong nhiều trường hợp, một nhà báo nước ngoài có thể mất một thời gian để hiểu rõ về phong tục, luật pháp, quy định và cấu trúc chính trị của Hoa Kỳ để cung cấp thông tin có ý nghĩa trên phương tiện truyền thông,” thị thực có thời hạn.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản tham gia cùng các hãng truyền thông ở châu Á và châu Âu bày tỏ lo ngại về các giới hạn thị thực mới có thể xảy ra, mà tờ New York Times đã chỉ trích là “vết thương lòng tự gây cho Mỹ”

Đề xuất xóa bỏ thời hạn không cố định của khung tình trạng, cũng sẽ áp dụng cho sinh viên học tập không định cư và khách trao đổi, sẽ ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người có thị thực.

Mười bốn tổ chức truyền thông Nhật Bản có văn phòng tại Hoa Kỳ, bao gồm Kyodo News, đã bày tỏ quan ngại của họ về những thay đổi được đề xuất trong một bức thư riêng hôm thứ Hai, kêu gọi thời gian lưu trú ban đầu là hai năm và cho phép gia hạn khi cần thiết.

Khoảng 160 phóng viên của 14 tổ chức truyền thông hiện đang có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Từ khóa: Truyền thông Nhật Bản kêu gọi xem xét các thay đổi thị thực Hoa Kỳ cho các nhà báo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like