Truyền thông Nhật Bản nêu lo ngại về bản quyền AI, kêu gọi các biện pháp

Ảnh hồ sơ (Getty/Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Một hiệp hội do các phương tiện truyền thông đại chúng Nhật Bản điều hành hôm thứ Tư đã cảnh báo về những phát triển gần đây của trí tuệ nhân tạo, lưu ý rằng điều đó có thể dẫn đến việc sử dụng trái phép tác phẩm có bản quyền và cản trở các tổ chức tin tức sản xuất nội dung chất lượng.

Hiệp hội các nhà xuất bản và biên tập báo Nhật Bản trong một ý kiến ​​bằng văn bản đã kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp pháp lý để chống lại các tác động tiêu cực tiềm tàng của AI và cho biết “quyền được biết của công chúng có thể bị cản trở” nếu chất lượng nội dung tin tức giảm sút.

Các tổ chức truyền thông giữ bản quyền và các quyền hợp pháp khác đối với các bài báo, ảnh và video của họ, nhưng đã có những lo ngại về việc sử dụng trái phép các tác phẩm, hiệp hội viết.

Hiệp hội là một tổ chức độc lập được tài trợ và điều hành bởi nhật báo, hãng thông tấn và đài truyền hình.

Nhật Bản đã sửa đổi luật bản quyền vào năm 2018 để cho phép, về nguyên tắc, AI thu thập và sử dụng các tác phẩm có bản quyền mà không cần xin phép. Nhưng luật đã không lường trước được những tác động tiêu cực của AI tiên tiến hoặc sáng tạo, nó nói thêm.

Hơn nữa, AI tổng quát đôi khi tạo ra thông tin sai lệch, làm tăng nguy cơ vô số người dùng tin vào những gì nó nói.

Hiệp hội cho biết: “Khả năng tạo ra một số lượng lớn các bài báo trong một thời gian ngắn của AI có thể bị lợi dụng để truyền bá thông tin sai lệch… nhằm đánh lạc hướng dư luận”.

AI sáng tạo cũng có thể dẫn đến việc thu thập trái phép một lượng lớn dữ liệu cá nhân, chẳng hạn như chủng tộc, tôn giáo hoặc lịch sử y tế của một người và khả năng lạm dụng dữ liệu đó, hiệp hội cho biết.

Từ khóa: Truyền thông Nhật Bản nêu lo ngại về bản quyền AI, kêu gọi các biện pháp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like