TSMC cân nhắc xây dựng nhà máy chip thứ hai tại Nhật Bản: CEO

Bức ảnh này được chụp từ máy bay trực thăng của Kyodo News vào ngày 7 tháng 1 năm 2023, cho thấy một địa điểm ở tỉnh Kumamoto, phía tây nam Nhật Bản, của một nhà máy sản xuất chip do một công ty con của Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Kyodo) xây dựng

TAIPEI (Kyodo) – Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan đang xem xét xây dựng nhà máy chip thứ hai tại Nhật Bản, sau nhà máy trị giá 8,6 tỷ USD hiện đang được xây dựng ở tỉnh Kumamoto, giám đốc điều hành của công ty cho biết hôm thứ Năm.

TSMC cũng đang đánh giá khả năng thành lập một nhà máy ở châu Âu, Giám đốc điều hành CC Wei cho biết trong một cuộc họp báo, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi về một chuỗi cung ứng đa dạng hơn về mặt địa lý.

Wei cho biết yêu cầu của khách hàng và sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản sẽ là những yếu tố quan trọng khi đưa ra quyết định về nhà máy thứ hai tại Nhật Bản.

Những bình luận lạc quan về sản xuất được đưa ra khi nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới cùng ngày báo cáo thu nhập kỷ lục cho năm 2022, do nhu cầu vững chắc về chip cho thiết bị mạng 5G và máy tính cá nhân.

Nhà sản xuất chip cho biết lợi nhuận ròng của họ đã tăng 70,4% từ năm 2021 lên mức cao nhất mọi thời đại là 1,02 nghìn tỷ Đài tệ (33,5 tỷ USD) khi doanh thu tăng 42,6% lên mức kỷ lục 2,26 nghìn tỷ Đài tệ vào năm ngoái.

TSMC đang xây dựng một nhà máy ở Kikuyo, Kumamoto, với kế hoạch thuê tổng cộng khoảng 1.700 người, trong đó có khoảng 320 người được TSMC cho mượn.

Giám đốc điều hành hàng đầu cho biết công ty của ông đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất tại nhà máy Kumamoto vào cuối tháng 12 năm 2024 nhưng đã dừng việc xây dựng nhà máy tiềm năng thứ hai.

Sony Group Corp. và Denso Corp., nhà sản xuất phụ tùng ô tô lớn của Nhật Bản, cũng đang đầu tư vào nhà máy Kumamoto, cùng với hỗ trợ tài chính từ chính phủ Nhật Bản.

Nhà sản xuất chip Đài Loan đang xem xét xây dựng nhà máy thứ hai khi chính phủ đang đẩy mạnh nỗ lực củng cố chuỗi cung ứng cho các thành phần quan trọng, chẳng hạn như chất bán dẫn, nhằm cải thiện an ninh kinh tế của đất nước.

Wei cho biết thị trường chip toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 4% trong năm nay, nhưng công nghệ tiên tiến của TSMC sẽ giúp công ty duy trì thu nhập ổn định.

Giám đốc tài chính Wendell Huang cho biết nhà sản xuất chip sẽ cắt giảm chi tiêu vốn từ 36,3 tỷ USD vào năm 2022 xuống còn từ 32 tỷ USD đến 36 tỷ USD trong năm nay, do lạm phát toàn cầu và cạnh tranh ngày càng gay gắt với các đối thủ đã tạo ra một môi trường kinh doanh không rõ ràng.

Từ khóa: TSMC cân nhắc xây dựng nhà máy chip thứ hai tại Nhật Bản: CEO

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like