Từ điển tiếng Nhật về thuật ngữ ‘otaku’ của người hâm mộ J-pop, K-pop sẽ đến hiệu sách

Phó giáo sư Yoshiko Koide, phải, và các sinh viên hội thảo của cô ấy đang làm việc để tạo ra một từ điển thuật ngữ dành cho otaku, được nhìn thấy tại Đại học Nagoya ở Toyoake, tỉnh Aichi, vào ngày 25 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Shinichiro Kawase)

NAGOYA — Một cuốn từ điển về thuật ngữ “otaku” được viết bởi những sinh viên đại học đam mê thần tượng của Johnny & Associates Inc., nghệ sĩ K-pop và những mối quan tâm khác sẽ được xuất bản vào mùa thu này.

Công ty Sanseido có trụ sở tại Tokyo, nổi tiếng với những cuốn từ điển tiếng Nhật, đã chuyển sự chú ý sang sức mạnh của otaku, hay những người đam mê máy tính, khi họ tìm cách khai thác nhu cầu mới trong bối cảnh doanh số bán từ điển sụt giảm.

Điều truyền cảm hứng cho ấn phẩm là “Daigenkai (giới hạn lớn),” một từ điển về các thuật ngữ otaku do các sinh viên tại Cao đẳng Nagoya ở Toyoake, tỉnh Aichi, tạo ra trong một lớp hội thảo vào mùa thu năm 2022. Cái tên này bắt nguồn từ “Daigenkai (the biển chữ lớn)” — một phiên bản mở rộng và sửa đổi của “Genkai (biển chữ),” từ điển hiện đại đầu tiên của Nhật Bản — và “genkai otaku”, đề cập đến “otaku có hành vi đáng xấu hổ vượt quá giới hạn.”

Được chia thành 11 chương, bao gồm thần tượng, phim hoạt hình và trò chơi, cuốn từ điển sắp xuất bản có tổng cộng 821 từ. Ví dụ: mục nhập cho “chokkon” là “ngày đầu tiên của buổi hòa nhạc. Nó được dùng để viết tắt từ ‘buổi hòa nhạc’ bằng cách thêm từ tiếng Hàn ‘cho = bắt đầu’ vào đó.” Nhiều từ sẽ không quen thuộc trừ khi bạn là một người đam mê một thể loại văn hóa đại chúng cụ thể. Cuốn từ điển gốc do các sinh viên tạo ra đã rất nổi tiếng tại lễ hội trường đại học của họ, với một số người đã lặn lội từ Tokyo đến để mua nó.

Cuốn từ điển của học sinh cũng trở thành chủ đề hot trên mạng xã hội. Khi Kentaro Okugawa, 54 tuổi, biên tập viên của Sanseido, đặt mua một cuốn từ điển để làm sách tham khảo, cuốn sách đã được đón nhận nồng nhiệt trong công ty đến nỗi một số nhân viên đã nhận xét: “Niềm đam mê của các sinh viên thực sự xuất hiện” và “Đây chính là điều tuyệt vời nhất”. điều thú vị.” Phó giáo sư Yoshiko Koide, người dạy lớp Cao đẳng Nagoya, đã tiếp cận nhà xuất bản về việc xuất bản từ điển và nó nhanh chóng được bật đèn xanh.

Năm thành viên mới của lớp hội thảo đang bận rộn bổ sung và sửa đổi thuật ngữ, đồng thời vẽ minh họa để từ điển sẵn sàng kịp cho lễ hội trường vào tháng 11. Erina Kato, 19 tuổi, trưởng hội thảo và là một otaku K-pop tự xưng, hy vọng rằng “không chỉ otaku sẽ liên quan đến từ điển, mà những người không có mối liên hệ nào với otaku cũng sẽ biết rằng thế giới này tồn tại.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinichiro Kawase, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Từ điển tiếng Nhật về thuật ngữ ‘otaku’ của người hâm mộ J-pop, K-pop sẽ đến hiệu sách

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like