‘Tử hình bằng cách treo cổ vi phạm luật quốc tế’: 3 tử tù khởi kiện chính phủ Nhật Bản

Luật sư của nguyên đơn và những người khác được nhìn thấy trong cuộc họp báo ở Osaka vào ngày 29 tháng 11 năm 2022, sau khi đệ đơn kiện yêu cầu tạm dừng các vụ hành quyết bằng cách treo cổ. (Mainichi/Kumiko Yasumoto)

OSAKA – Ba tử tù đã đệ đơn kiện lên Tòa án quận Osaka chống lại chính phủ Nhật Bản vào ngày 29 tháng 11, yêu cầu ngừng thi hành án và tổng thiệt hại 33 triệu yên (khoảng 240.000 USD) với lý do tử hình bằng cách treo cổ. vi phạm cả luật pháp quốc tế và Hiến pháp Nhật Bản.

Kyoji Mizutani, luật sư đại diện cho các nguyên đơn bị giam giữ tại trại giam Osaka, nhận xét: “JBAH đặt câu hỏi về hệ thống hình phạt tử hình ở Nhật Bản một lần nữa.”

Bản án tử hình dành cho cả ba nguyên đơn đã được tuyên cách đây ít nhất 10 năm, và hai người trong số họ đang xin xét xử lại. Luật sư của họ đã không tiết lộ tên của họ.

Khiếu nại của họ chỉ ra rằng Công ước Quốc tế về Nhân quyền, mà Nhật Bản đã phê chuẩn, nghiêm cấm các hình phạt vô nhân đạo và tước đoạt mạng sống một cách tùy tiện. Nó khẳng định rằng việc hành quyết cũng vi phạm Điều 36 của Hiến pháp Nhật Bản, cấm tra tấn và trừng phạt tàn ác.

Trong một phiên tòa hình sự trước đây, một bác sĩ pháp y đã đưa ra ý kiến ​​bằng văn bản nói rằng “việc treo cổ không gây đau khổ cho tử tù vì họ bất tỉnh ngay lập tức.” Các nguyên đơn cho rằng ý kiến ​​​​này là “sai về mặt y tế”, trích dẫn một quan điểm khác của một chuyên gia pháp y ở Úc.

Tòa án Tối cao Nhật Bản ra phán quyết vào năm 1948 rằng việc xử tử bằng cách treo cổ là hợp hiến.

Mizutani phát biểu trong một cuộc họp báo ở Osaka, “Thật vô lý khi đặt câu hỏi về việc tiếp tục hay bãi bỏ án tử hình trong khi thông tin về các vụ hành quyết chưa được tiết lộ. Chính phủ quốc gia nên tiết lộ bức tranh thực sự về các vụ hành quyết.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kumiko Yasumoto, Ban tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: ‘Tử hình bằng cách treo cổ vi phạm luật quốc tế’: 3 tử tù khởi kiện chính phủ Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like