Tử tù Hàn Quốc có liên hệ với Nhật Bản được tha bổng vì tội làm gián điệp

Bức ảnh tập tin này được chụp vào tháng 5 năm 1998 cho thấy Son Yoo Hyung (R) và vợ của anh ấy tại một cuộc họp báo ở sân bay Kansai. Anh đã trở lại Nhật Bản lần đầu tiên sau 17 năm sau khi được tạm tha sau khi mãn hạn tù ở Hàn Quốc. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Một cựu cư dân Hàn Quốc ở Nhật Bản, người từng bị kết án là gián điệp của Triều Tiên và bị kết án tử hình vào năm 1983 tại Hàn Quốc, đã được tha bổng hôm thứ Ba vì thu thập thông tin tình báo bất hợp pháp, những người từng thân cận với người đàn ông hiện đã qua đời cho biết .

Tòa án cấp cao Seoul đã phán quyết rằng Son Yoo Hyung, người bị giam giữ tại thủ đô Hàn Quốc năm 1981 vì bị cáo buộc làm việc dưới quyền của các điệp viên của Đảng Công nhân Triều Tiên cầm quyền ở Bình Nhưỡng, không có tội.

Son đã bị giam 17 năm ở Hàn Quốc cho đến năm 1998, khi được tạm tha. Ông qua đời ở tuổi 84 vào năm 2014 và gia đình ông đã yêu cầu xét xử lại vụ án.

Trước đó, tòa án đã xác định trong phiên xét xử lại những người thân của Son và những người khác, những người bị buộc tội là chủ mưu của anh ta, rằng các nhân viên tình báo đã giam giữ Son bất hợp pháp trong 45 ngày mà không có lệnh, và do đó hồ sơ về các cuộc thẩm vấn sau đó của anh ta không được thừa nhận làm bằng chứng.

Từ những năm 1970 đến những năm 1980, các trường hợp buộc tội sai tương tự đã xảy ra ở Hàn Quốc, khi đó đang nằm dưới chế độ độc tài quân sự, và ít nhất 36 cư dân Hàn Quốc ở Nhật Bản và người thân của họ bị kết tội làm gián điệp. Họ đã được tuyên bố trắng án trong các cuộc truy xét.

Các nhà chức trách Hàn Quốc vào thời điểm đó dường như đã tìm cách thúc đẩy nhận thức về mối đe dọa từ Triều Tiên trong nỗ lực ngăn chặn nhu cầu phi hạt nhân hóa của người dân bằng cách giam giữ những người Hàn Quốc từng sống ở Nhật Bản, nơi có những người ủng hộ cả hai miền Triều Tiên và cáo buộc họ là gián điệp.

Son, người gốc đảo Jeju ở phía nam Hàn Quốc ngày nay, chuyển đến Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai và sống ở Osaka trong khi tham gia vào các phong trào ủng hộ quyền của người dân Triều Tiên và các hoạt động của Tổng Hiệp hội cư dân Triều Tiên ủng hộ Bình Nhưỡng trong Nhật Bản, được gọi là Chongryon.

Nhưng sau khi có vấn đề với các giám đốc điều hành của Chongryon, Son đã nhập quốc tịch Hàn Quốc và làm việc như một thương nhân.

Từ khóa: Tử tù Hàn Quốc có liên hệ với Nhật Bản được tha bổng vì tội làm gián điệp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like